TRUNG CỘNG ĐANG ‘ẢO TƯỞNG’ VỀ SỨC MẠNH

0
418
Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne.

Trung Quốc được xem là cường quốc số hai về kinh tế, theo mô tả của giới truyền thông. Thậm chí, Trung Quốc mà ‘hắt hơi’ có khi nhiều nước bị ‘cảm lạnh’.
Nhiều quốc gia trong đó có cả các cường quốc châu Âu cũng tránh va chạm với Trung Quốc vì có thể ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế.
Người ta cho rằng, Trung Quốc có hai lợi thế
– Thứ nhất: Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới
– Thứ hai: Trung Quốc là nơi cung cấp giá nhân công rẻ mạt. Đơn giản là Trung Quốc sử dụng nhân công là tù nhân, là hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ, những nhân công này thậm chí chỉ được ngày hai bữa cơm … chấm hết ! Họ không được trả lương hoặc bất cứ lợi ích nào khác mà một người bình thường được hưởng.
Tuy nhiên, đó là trước kia, ngày nay, ít nhiều sức mạnh đó đã bị giảm sút khi ông Trump khơi mào chiến tranh thương mại với Trung Quốc.
Nhất là khi các chính trị gia bắt đầu quay lại với truyền thống ‘đạo đức trong thương mại’. Họ (các chính trị gia) bắt đầu đặt lại vấn đề nhân quyền, công bằng trong thương mại và vấn đề an ninh quốc gia.
Quả thực, trong quan hệ thương mại, trước đây, nhiều doanh nghiệp chỉ đặt lợi nhuận là mục tiêu và họ hình như ‘cố tình’ quên đi các vấn đề khác.
Nhiều chính trị gia có thể vì lợi ích cá nhân cũng nhắm mắt trước những tham vọng bất chấp đạo đức của Trung Quốc.
Tuy nhiên, còn đó những chính gia, những nhà doanh nghiệp chân chính vẫn muốn đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích cá nhân, vẫn muốn đặt nặng vấn đề đạo đức kinh doanh và phản đối những cách hành xử vô nhân tính của giới lãnh đạo cộng sản Trung Quốc.
Điển hình vào tháng 3, Hoa Kỳ, Liên hiệp châu Âu (EU) và Anh đã trừng phạt các quan chức Trung Quốc liên quan đến các cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc. Nước Úc hồi tháng 4/2021 cũng đã hủy thỏa thuận cái gọi là “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc vì vấn đề an ninh.
Trước đó, chính quyền Canberra nhằm hạn chế sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại Úc, chính phủ Úc đã ban hành lệnh cấm tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei xây dựng mạng 5G của Úc và thắt chặt luật đầu tư nước ngoài.
Ngay sau đó, Sứ quán Trung Quốc đã đe dọa rằng, hành động của Canberra “nhất định sẽ gây thêm thiệt hại cho mối quan hệ song phương và cuối cùng sẽ chỉ tự làm hại chính mình.”
Tất nhiên, chính phủ Úc vẫn phớt lờ, trong khi đó Trung Quốc vẫn ôm hy vọng Úc sẽ nghĩ lại và xuống nước. Thế nhưng, hình như chính quyền Bắc Kinh đang quá ảo tưởng về sức mạnh của mình, chờ mãi vẫn không thất Úc có động thái nào.
Mới đây, để đỡ mất mặt, Trung Quốc đề nghị nối lại đàm phán có điều kiện với chính phủ Úc, nhưng Bắc Kinh chỉ nhận được lời nói không dứt khoát từ chính phủ Úc.

Úc ‘bỉ mặt’Trung Quốc

Ngoại trưởng Marise Payne cho biết Australia sẽ không chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc về việc thay đổi chính sách nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán song phương, theo Reuters.
“Chúng tôi đã được Trung Quốc khuyến cáo rằng họ sẽ chỉ tham gia vào các cuộc đối thoại cấp cao nếu chúng tôi đáp ứng các điều kiện nhất định. Australia không đặt điều kiện đối thoại. Hiện tại chúng tôi không thể đáp ứng các điều kiện (của họ),” Ngoại trưởng Payne nói trong một bài phát biểu vào cuối ngày 5/8 tại thủ đô Canberra.
Mối quan hệ với Trung Quốc vốn đã rạn nứt sau khi Australia cấm công ty Huawei tham gia mạng băng thông rộng 5G, lại càng nguội lạnh hơn sau khi Canberra hồi năm ngoái kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch COVID-19. Trung Quốc đáp trả bằng cách áp thuế lên các mặt hàng của Australia, bao gồm rượu vang và lúa mạch, đồng thời hạn chế nhập khẩu thịt bò, than và nho của Australia.

Úc cân nhắc thông qua luật trừng phạt vi phạm nhân quyền tương tự Magnitsky

Australia sẽ áp dụng luật trừng phạt tương tự như Đạo luật Magnitsky của Hoa Kỳ cho phép các biện pháp trừng phạt tài chính có mục tiêu và cấm nhập cảnh đối với những cá nhân là “thủ phạm của các hành vi nghiêm trọng được quốc tế quan tâm”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết hôm 5/8.
Australia sẽ cải cách luật của họ để mở rộng các biện pháp trừng phạt và quy định rõ các hành vi mà các biện pháp trừng phạt có thể được áp dụng trước cuối năm nay.
Các hành vi này có thể bao gồm việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, hoạt động mạng độc hại và tham nhũng nghiêm trọng, bà Payne cho biết trong một tuyên bố.
Bà nói: “Australia sẽ có khả năng áp các biện pháp trừng phạt tài chính có mục tiêu và cấm nhập cảnh đối với các cá nhân và thực thể được xác định là có liên quan đến hành vi nghiêm trọng như vậy mà không cần phải thiết lập các chế độ cụ thể dựa trên quốc gia.”

Thay lời kết

Trung Quốc có thể có những lợi thế mà nước khác không có, tuy nhiên, với cách hành xử vô đạo đức như của chính quyền Bắc Kinh thì không ai chấp nhận
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here