TỔNG THỐNG JOE BIDEN CHO PHÉP NGƯỜI HỒNG KÔNG KÉO DÀI THỜI HẠN LƯU TRÚ TẠI MỸ

0
274
Tổng thống Joe Biden cho phép người Hồng Kông kéo dài thời hạn lưu trú tại Mỹ

Theo AFP, hôm 05/08/2021, tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định cấp quy chế « tị nạn tạm thời » cho người Hồng Kông do tình trạng các quyền tự do của họ bị Trung Quốc bóp nghẹt. Quy định này có thể làm tăng thêm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.
Sắc lệnh của tổng thống Joe Biden, được Tòa Bạch Ốc công bố, có đoạn : « Sự ủng hộ của Hoa Kỳ với nhân dân Hồng Kông sẽ không suy giảm ». Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nhấn mạnh : « Trước các vụ bắt bớ, xét xử chính trị, bịt miệng truyền thông, áp đặt hạn chế trong bầu cử với đối lập dân chủ, chúng tôi sẽ tiếp tục hành động».
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bình luận, Trung Quốc đã « đảo lộn toàn bộ thể chế của Hồng Kông và trấn áp các quyền tự do » của người dân. Ông đánh giá sắc lệnh của tổng thống là một « thông điệp rõ ràng » gửi đến chế độ Bắc Kinh.
Văn kiện mới ban hành chỉ đạo các sở di trú Mỹ cho phép người Hồng Kông hết hạn cư trú tại Mỹ có thể tiếp tục ở lại thêm 18 tháng, đồng thời họ được phép làm việc tại hoa Kỳ. Theo chính quyền Mỹ, những đối tượng có liên quan đến quy định mới này có thể sẽ lên tới hàng nghìn người.
Trước việc Bắc Kinh gia tăng trấn áp, bóp nghẹt các quyền tự do tại vùng đất bán tự trị từ khi Anh Quốc trả lại Trung Quốc năm 1997, Luân Đôn từ ngày 31/01/2021 đã cho phép gia hạn visa cho hàng triệu người Hồng Kông tạo điều kiện cấp quốc tịch cho họ.
Hôm 16/07/2021, Washington cảnh báo các công ty Mỹ sẽ gặp nhiều rủi ro trong các hoạt động tại Hồng Kông sau khi Bắc Kinh triển khai các biện pháp hạn chế đối với trung tâm tài chính thế giới này.
Quyết định của tổng thống Joe Biden đưa ra ngày 5/8/2021, vào lúc quan hệ Trung-Mỹ vẫn tiếp tục gia tăng căng thẳng. Cách đây ít ngày, chuyến công du đầu tiên của một quan chức cao cấp chính quyền Biden tới Trung Quốc đã thất bại. Sau cuộc hội đàm với nhân vật số 2 của bộ Ngoại Giao Mỹ, Wendy Sherman tại Thiên Tân, thứ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc, Tạ Phong (Xie Feng) phát biểu: « Người Mỹ nhìn Trung Quốc như một kẻ thù tưởng tượng ».
Các tranh chấp giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này diễn ra trên mọi lĩnh vực, từ kinh tế, công nghệ, quân sự, nhân quyền cho đến vấn đề Hồng Kông và Đài Loan. Hôm qua, Bắc Kinh lên án việc chính quyền Mỹ bật đèn xanh bán đại bác cho Đài Loan, coi đó là hành động « vi phạm chủ quyền » của Trung Quốc và dọa sẽ có biện pháp trả đũa.
Tham khảo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here