Mỹ: Thượng viện chuẩn bị tranh luận về Gói chi tiêu 1.000 tỷ USD

0
239

Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD vốn nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ phải đối mặt thách thức lớn nhất trong cuộc tranh luận tại Thượng viện vào tuần này khi Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) quan ngại dự luật này có thể làm tăng thâm hụt ngân sách.
Theo các nhà đàm phán Mỹ, khoản ngân sách 550 tỷ USD chi tiêu mới trong dự luật này được chuyển từ ngân sách của các chương trình hiện có.
Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Rob Portman, người đứng đầu nhóm đàm phán về dư luật cở sở hạ tầng tại Quốc hội, nhấn mạnh gói đầu tư trị giá 1.000 tỷ USD sẽ rót ngân sách liên bang cho các dự án phát triển có mức độ ưu tiên cao. Theo ông, cần phải đẩy mạnh đầu tư nâng cấp những cơ sở hạ tầng đã xuống cấp.
Theo giới nghị sỹ Mỹ, hoạt động kinh tế gia tăng liên quan đến các dự án hạ tầng mới và hoạt động kinh doanh phát triển từ khoản đầu tư 1.000 tỷ USD trên có thể tăng thu ngân sách của chính phủ, cho dù có thể không nhiều như kỳ vọng.
Trong trường hợp CBO đưa ra kết luận rằng dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng 1.000 tỷ USD có thể làm gia tăng thâm hụt ngân sách, thì nhiều khả năng một số Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa, vốn từng bày tỏ sự ủng hộ trong hai cuộc bỏ phiếu mang tính thủ tục trước đó, sẽ phản đối bản dự thảo này.
Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here