MỸ TẠO THÊM GẦN MỘT TRIỆU VIỆC LÀM, TỶ LỆ THẤT NGHIỆP GIẢM XUỐNG 5.4%

0
243
Kinh tế Mỹ tạo thêm 943,000 việc làm, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5.4%

Tháng 7/2021, số lượng việc làm tại Mỹ tăng nhanh nhất trong gần 1 năm, bất chấp nỗi lo về biến chủng Delta. Ngoài ra, đà tăng mạnh còn diễn ra ngay khi các công ty đang chật vật tìm kiếm lao động.
Nền kinh tế Mỹ tạo thêm 943,000 việc làm trong tháng 7/2021, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5.4%, theo Cục Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2020 và cao hơn dự báo 845,000 việc làm của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.
Thu nhập mỗi giờ lao động cũng tăng mạnh hơn dự báo, tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020. Điều này diễn ra ngay khi nỗi lo về áp lực lạm phát ngày càng tăng.
“Dữ liệu của những tháng gần đây cho thấy nhu cầu lao động ngày càng tăng có thể gây áp lực lên tiền lương”, Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết trong báo cáo. Tuy vậy, họ cũng cảnh báo Covid-19 vẫn còn bóp méo dữ liệu và tăng trưởng tiền lương không đồng đều giữa các ngành nghề. Hợp đồng tương lai chứng khoán phản ứng tích cực với báo cáo việc làm, mở cửa phiên 06/08 trong sắc xanh.
“Đây không chỉ là báo cáo việc làm mạnh mẽ (xét trên gần như mọi góc độ), còn báo hiệu những điều tốt lành sắp đến với kinh tế Mỹ”, Robert Frick, Chuyên gia kinh tế tại Navy Federal Credit Union, cho hay.

Thời điểm Fed thắt chặt chính sách đến gần

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller cho biết nếu báo cáo việc làm tháng 7-8/2021 tiếp tục cho thấy việc làm tăng trưởng mạnh, Fed có thể sớm đưa ra tuyên bố về việc giảm quy mô mua trái phiếu.
“Tôi nghĩ mọi người có thể chuẩn bị cho một tuyên bố vào tháng 9/2021”, ông Waller cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày 02/08. “Điều này phụ thuộc vào 2 báo cáo việc làm kế tiếp ra sao. Nếu tăng trưởng việc làm tiếp tục mạnh như tháng gần nhất, tôi nghĩ nền kinh tế đã đạt được bước tiến cần thiết. Nếu không, tôi nghĩ quá trình này sẽ bị đẩy lùi vài tháng”.
Tuần trước, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) giữ nguyên lãi suất gần 0% và cho biết sẽ duy trì mua 120 tỷ USD tài sản mỗi tháng cho tới khi đạt được “bước tiến đáng kể” về việc làm và lạm phát. Tuy nhiên, FOMC cũng cho biết nền kinh tế có tiến triển và các nhà quyết sách sẽ tiếp tục đánh giá bước tiến của nền kinh tế trong các cuộc họp sắp tới.
“Nếu báo cáo việc làm đúng với dự báo của tôi trong 2 tháng tới thì tôi nghĩ Fed nên siết vòi sớm và nhanh chóng với mục tiêu đảm bảo chúng ta trong vị thế để có thể nâng lãi suất trong năm 2022 nếu bị buộc phải làm thế. Tôi không nói là chúng tôi sẽ nâng”, ông nói.
Quá trình siết vòi có thể bắt đầu sớm nhất vào tháng 10/2021 và được hoàn tất trong 5 hoặc 6 tháng nếu thị trường lao động đủ mạnh, ông Waller cho biết. Tương tự, Chủ tịch Fed khu vực St. Louis Bullar cũng cho rằng Fed nên bắt đầu siết vào mùa thu và hoàn tất vào cuối quý 1/2022.
Mặc dù đồng tình với quan điểm lạm phát chỉ tăng tạm thời, nhưng ông Waller cho rằng ông cảm thấy rắc rối từ các dấu hiệu doanh nghiệp đang tận dụng khả năng nâng giá sản phẩm.
“Tôi nghe từ doanh nghiệp nói rằng họ có thể chuyển đà tăng giá vào sản phẩm, họ hoàn toàn định làm thế”, ông nói. “Họ có khả năng nâng giá lần đầu tiên trong 10 năm qua. Đây là vấn đề khiến bạn lo ngại tình trạng này có thể không phải tạm thời”. Hơn nữa, vị quan chức này cho rằng đà tăng về số ca nhiễm do chủng delta chưa cho thấy dấu hiệu kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế Mỹ. Ông lưu ý rằng làn sóng bùng phát dịch trước đó có ít tác động tới nền kinh tế.
Theo CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here