HOA KỲ GIÁN TIẾP THỪA NHẬN CHÍNH QUYỀN ĐỐI LẬP “DÂN CỬ” CỦA MIẾN ĐIỆN

0
351
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman

Ngay sau khi Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á ASEAN thông báo bổ nhiệm ngoại trưởng thứ hai của Brunei, ông Erywan Yusof, làm đặc phái viên của khối về Miến Điện hôm 4/8/2021, sau đó chính phủ Nhật Bản và Hoa Kỳ đã lên tiếng ủng hộ quyết định của khối Đông Nam Á.
Theo hãng tin Kyodo, trong cuộc họp trực tuyến của các ngoại trưởng thuộc khối Thượng Đỉnh Đông Á EAS (East Asian Summit), ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với việc ASEAN bổ nhiệm đặc phái viên về Miến Điện trong khuôn khổ các nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị bắt nguồn từ cuộc đảo chánh quân sự ngày 01/02 vừa qua tại quốc gia Đông Nam Á này. Phát biểu với báo giới sau hội nghị, ngoại trưởng Nhật nhấn mạnh thêm rằng đặc phái viên ASEAN cần sớm bắt tay vào việc, sao cho đạt được những kết quả cụ thể, như đối thoại giữa tất cả các bên liên quan tại Miến Điện.
Về phía Hoa Kỳ, trong một bản thông cáo, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác định rằng Hoa Kỳ hoan nghênh việc của ASEAN bổ nhiệm ông Erywan Yusof làm đặc phái viên về Miến Điện, với một nhiệm vụ quan trọng là thiết lập được đối thoại giữa chính quyền quân sự và phe đối lập.
Hồ sơ Miến Điện là một trong những trọng tâm của Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN lần thứ 54 mở ra từ hôm02/08, dưới quyền chủ tọa của chủ tịch luân phiên năm nay là Brunei. Dù đã được nhất trí từ đầu, việc bổ nhiệm đặc sứ ASEAN đã gặp khó khăn, và mãi đến hôm qua, 04/08, các nước mới cử ra được nhân vật có trách nhiệm thực thi bản Đồng Thuận 5 điểm mà khối Đông Nam Á đã đề ra để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện.

Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ thảo luận với đại diên “chính phủ dân sự” Miến Điện

Liên quan đến tình hình Miến Điện, thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Wendy Sherman đã nói chuyện qua điện thoại với bà Zin Mar Aung, người đã được bổ nhiệm làm quyền ngoại trưởng trong Chính Phủ Thống Nhất Quốc Gia Miến Điện (NUG), do các thành viên của chính phủ dân cử trước đây và các nhân vật đối lập với chính quyền quân sự thành lập.
Theo hãng Kyodo, đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên được công bố giữa một quan chức cấp cao của Mỹ với chính quyền đối lập “dân cử” của Miến Điện.
Đối với giới quan sát, việc tiếp xúc với đại diện chính quyền dân cử Miến Điện đồng nghĩa với sự công nhận tính chính đáng của chính quyền này.
Trước các đồng nhiệm trong khối ASEAN, ngoại trưởng Mỹ đã không ngần ngại “bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về cuộc đảo chính quân sự” ở Miến Điện và kêu gọi ASEAN “có hành động chung để thúc giục quân đội chấm dứt bạo lực, trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ bất công và khôi phục tiến trình dân chủ tại Miến Điện”.

Tham khảo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here