Thành Phố Wesminster Sẽ Xây Tượng Đài Chiến Thắng Quảng Trị “Khác”

0
301
Thủy Quân Lục Chiến Dựng Cờ Quảng Trì 15-09-1972

Tuần qua trong cuộc họp tối Thứ Tư, 28 Tháng Bảy năm 2021 của Hội Đồng Thành Phố Westminster vừa quyết định thành lập một ủy ban gồm 11 người để chuẩn bị xây một tượng đài chiến thắng Quảng Trị khác (không phải là tượng đài chiến thắng Quảng Trị mà Hội Đồng Thành Phố Westminster đã bỏ phiếu 5-0 vào ngày 9 Tháng Mười Hai năm 2020, cho phép tổ chức Quang Tri Victory Foundation, một tổ chức bất vụ lợi, xây tượng đài này). Trong cuộc họp tối Thứ Tư tuần qua, với số phiếu 3-0-2, trong đó, ba nghị viên Kimberly Hồ, Tài Đỗ, và Carlos Manzo bỏ phiếu thuận, trong khi Thị Trưởng Trí Tạ và Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí bỏ phiếu trắng (tức là không bỏ phiếu).
Theo lời giải thích của nghị viên Kimberly Hồ thì thành phố chỉ giúp giấy tờ, hướng dẫn, còn tất cả việc thiết kế, gây quỹ, xây dựng, do ủy ban 11 người thực hiện và vận động. Sau đó, dự án sẽ được đưa ra hội đồng quyết định sẽ xây dựng ở đâu. Ngoài ra nghị viên Kimberly Hồ cho rằng Quang Tri Victory Foundation, do Luật Sư Trần Thái Văn làm chủ tịch, được giao năm tuần để làm việc với các hội cựu chiến binh VNCH và Hoa Kỳ, nhưng họ không gặp ai trong năm tuần đó. Vì vậy, thành phố sẽ xây tượng đài (khác) và sẽ xây cho người dân. Nên bà bỏ phiếu thuận.
Thị Trưởng Trí Tạ và Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, đều là thành viên Quang Tri Victory Foundation, giải thích việc không bỏ phiếu là vì “không đồng ý với bà Kimberly”
UBXDTD của Quang Tri Victory Foundation cũng đã gửi thư đến các cơ quan truyền thong cho biết, “UBXDTD đang cứu xét mọi phương án để bảo vệ và tiếp tục tiến trình xây cất dự án XDTD và vinh danh tinh thần chiến đấu của QLVNCH trong khả năng có thể được, kể cả nộp đơn kiện lên tòa án để phân định tính hợp pháp của các quyết định này.
Các tiến trình xây cất tượng đài tại công xưởng và ngoài địa điểm xây cất vẫn tiếp tục để chuẩn bị nếu dự án sẽ được cho phép tiến hành trở lại để kịp ngày lễ khánh thành tượng đài được dự trù vào ngày 18 tháng 9 sắp tới. UBXDTD CTQT xin hứa với đồng hương và quí vị ân nhân từ khắp mọi nơi là chúng tôi sẽ giữ lời hứa hoàn thành mục đích vinh danh tinh thần chiến đấu của QLVNCH.”

Những Tranh Cãi Cần Hiểu Rõ

Trên trang nhà https://quangtrimonument.com/gallery, luật sư Nguyễn Quốc Lân là Thủ Quỹ của Quảng Trị Victory Foundation tức là Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị, là tác giả của bài viết “Những “Không Đúng” Trong Tranh Cãi Liên Quan Đến Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị” đăng trên trang web. Bài báo này xin được trích lại vài ý tiêu biểu trong bài viết trên nhằm giúp độc giả hiểu hơn về những tranh cãi trong thời gian qua.

“Quyết định Thành phố Westminster đứng ra xây dựng tượng đài và lập Ủy Ban mới?

Đúng, nhưng cũng chỉ là bước thêm nữa với mục tiêu chôn sống tượng đài thêm một lần nữa cho chắc ăn. NV Kimberly Hồ đã đề nghị TP đứng ra xây dựng tượng đài với thành phần ủy ban mới mà chưa được thảo luận với cộng đồng, hội ý với các hội đoàn quân nhân, kế hoạch gây quỹ cũng như nghiên cứu kế hoạch khả thi bởi nhân viên thành phố. Đề xướng này chưa có mô hình, nội dung, thành phần ủy ban rõ ràng cũng như địa điểm.
Có một điều chắc là sẽ không được xây tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ như đã được Hội Đồng Thành Phố chấp thuận vào ngày 9 tháng 12 năm ngoái.
Đây là kế hoạch một mình, một chợ và một tượng đài theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng. Đề án được đưa ra và thông qua chỉ để biện minh là dự án XDTD CTQT sẽ tiếp tục và không hề bị “giật sập”, còn mọi chuyện khác tính sau.

Xây TD CTQT ở chỗ khác thì đã có sao?

Không đúng và không thể chấp nhận được. Đây là ước nguyện và đòi hỏi của chỉ một ông Bob Harrison, một hạ sĩ quan cựu chiến binh Hoa Kỳ, đối với nhóm sĩ quan trong thành phần lãnh đạo Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QLVNCH như đã được tiết lộ trong lá thư riêng gởi đến đến các vị cựu quân nhân này theo buổi họp riêng của họ tại Đền Thánh Trần Hưng Đạo. Đề nghị đổi địa điểm này là một sĩ nhục cho cộng đồng cư dân gốc Việt tại Westminster. Nếu mục đích vinh danh QLVNCH là quan trọng, thì khu Công Viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là nơi xứng đáng nhất và thích hợp nhất cho mục đích này.
Cho tới giờ này, các hội cựu quân nhân trong nhóm LHCCS cũng chỉ biết nghe theo ý muốn của ông Bob Harrison mà không một lời giải thích. Sự im lặng này cũng giống như sự im lặng người ta chứng kiến khi các cấp lãnh đạo này im thinh thích khi ông Tỷ Phú Hoàng Kiều sĩ nhục toàn thể QLVNCH trong khi chính họ đứng trên cùng sân khấu hay ngồi trong số khán giả. Họ không dám đứng lên phản đối vì sợ không có xe bus đi về. Và trong suốt một năm sau đó họ cũng không có can đảm nói lên lời nào để giải thích về hiện tượng này. Làm sao giải thích được với bao nhiêu thế hệ tỵ nạn cộng sản hiện nay và trong tương lai là trong một thành phố với hơn 60% là cư dân gốc Việt và 4 trong 5 Nghị Viên là gốc Việt mà để cho một ông cựu chiến binh người Mỹ sỏ mũi kéo chạy ra khỏi Công Viên Tự Do như vậy?

UBXDTD hoạt động âm thầm, mờ ám và không tham khảo với các cựu quân nhân?

Không đúng. UBXDTD là một tổ chức bất vụ lợi và hoạt động danh chính ngôn thuận với các thiện nguyện viên từ khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ, trong đó có nhiều cựu quân nhân VNCH. Đây là một phương thức sinh hoạt rất thông thường trong các hội đoàn trong cộng đồng. Trong suốt quá trình soạn thảo, UB luôn tham khảo với nhiều nhiều cựu quân nhân với nhiều chuyên môn và chức vụ khác nhau. Ngay sau khi UBXDTD được cấp giấy phép xây dựng TD, UB lập tức liên lạc với nhiều hội đoàn cựu quân nhân để tìm sự giúp đỡ và hỗ trợ ý kiến. Đây là thời gian mà UB cần phải trình bày về mô hình của dự án, mục đích và ý nghĩa cũng như thành phần nhân sự để tìm kiếm sự hỗ trợ và tin tưởng của cộng đồng từ khắp nơi. Rất nhiều các hội đoàn cựu quân nhân cũng như viên chức cao cấp trong QLVNCH đã nhận lời tham gia đóng góp hay làm cố vấn. Riêng chỉ có TH TQLC là trả lời không hỗ trợ. Các hội cựu quân nhân tại Nam như LHCCS Nam Cali hay Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam Cali thì không trả lời gì hết. Lý do chính mà các nhóm này không dám nói thẳng ra là tại sao không tham khảo họ trước đó, hay tại sao tham khảo người khác hay người ở xa mà không tham khảo họ ở gần nhà hơn.

Không ai chống đối TD CTQT, chỉ là không đồng ý cách xây dựng như thế nào thôi?

Không đúng. Mặc dầu tất cả mọi thành phần lên tiếng phản đối dự án, kể cả ông cựu chiến binh Bob Harrison, một người luôn ra mặt chống đối tất cả mọi dự án vinh danh QLVNCH từ trước đến nay, đều vỗ ngực tuyên xưng là không chống đối dự án XDTD. Tuy nhiên mỗi đề nghị họ đưa ra đều có tác dụng không chấp nhận được hay không thực hiện được và họ không muốn ngồi xuống để thảo luận những khía cạnh khả thi của những đề nghị của họ. Họ chỉ muốn dựa vào quyết định đình hoãn “vô hạn định” của HDTP và đưa UBXDTD vào một thế duy nhất là chấp nhật thì tốt, nếu không thì việc đình hoãn sẽ tiếp tục cho tới khi chấp nhận. Có ai có thể nói rằng “đình hoãn vô hạn định” như vậy là tạm thời hay chấm dứt?
Các thành phần chống đối này sẽ tiếp tục vỗ ngực tự xưng là họ không bao giờ chống đối tượng đài. Sự phán xét đúng hay sai không phải là những lời nói do họ tuyên bố, nhưng là do ở đồng hương phán xét dựa trên những hành đồng họ làm.

Tại sao không ngồi xuống nói chuyện với nhau để tìm ra giải pháp tốt hơn?

Không đúng. Trước khi NV Kimberly Hồ thành viên trong nhóm 3 người đưa ra quyết định đình hoãn vô hạn định, họ chưa bao giờ nói chuyện với bất cứ ai từ UBXDTD hay các thành phần cựu quân nhân hỗ trợ dự án. Sau khi quyết định
“đình hoãn vô hạn định” được ban hành, UB đã có nhiều lần tiếp xúc với NV Kimberly Hồ để thảo luận các giải pháp, nhưng mỗi lần tưởng như có được giải pháp thì NV Kimberly Hồ lại đưa ra một giải pháp hoàn toàn mới lạ và không chấp nhận được. Xin xem bản thảo của hai bản dự thảo thỏa thuận để biết rõ sự khác biệt này.
Riêng các hội đoàn cựu quân nhân thì họ không bao giờ muốn nói chuyện với UBXDTD mà đã mời gọi qua văn thư, buổi họp báo của UBXDTD, bản lên tiếng Nói Thẳng Nói Thật Số 3b – Tại Sao Các Hội Đoàn Cựu Quân Nhân Muốn Giật Sập Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị, trên các bản tin báo chí hay chương trình hội luận trên radio, tv hay mạng xã hội. UBXDTD tin rằng chỉ có đối thoại mặt đối mặt với nhau thì mới giảm thiểu được tình trạng tung ra những chuyện bịa đặt mà không bị chất vấn. Đây có thể là chiến thuật “liệng lựu đạn rồi bỏ chạy” trong một số thành phần cựu quân nhân. Hãy đứng lại để đối diện và thẩm định vấn đề để đồng hương có thể phán xét sự việc đúng sai của mỗi sự việc.

Tại sao không có hội đoàn cựu quân nhân nào ủng hộ TD CTQT?

Không đúng. Ngoại trừ TH TQLC và hai nhóm cựu quân nhân tại Quận Cam là Liên Hội CCS và Tập Thể Cựu Chiến Sĩ VNCH Miền Tây Nam Hoa Kỳ lên tiếng chống đối mà thôi. Các hội đoàn này không nhất thiết đại diện các thành phần cựu quân nhân VNCH. Bằng chứng là rất nhiều các hội đoàn cựu quân nhân và các viên chức cao cấp khác trong QLVNCH đã hỗ trợ mạnh mẽ cho dự án như đã được liệt kê và thông báo trên trang nhà của UB ở địa chỉ www.cothanhquangtri.com Không có lý do gì cho thấy các nhóm cựu quân nhân tại Quận Cam hiểu biết hơn, có tư cách hơn, xứng đáng hơn các cựu quân nhân QLVNCH tại Quận Cam hay các nơi trên toàn Hoa Kỳ hay thế giới.

Kết Luận.

Trên đây chỉ là một vài những lập luận thường nghe nhất trong các tranh cãi liên hệ đến TD CTQT. Tất cả những tranh cãi nhằm chống đối TD CTQT chỉ hỗ trợ cho ước muốn của CSVN là không muốn nhắc đến chiến tích oai hùng tại Cổ Thành Quảng Trị vào Mùa Hè Đỏ Lửa là biểu tượng của tinh thần chiến đấu của QLVNCH. Nếu dự án này thất bại thì CSVN bất chiến tự nhiên thành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here