Tại sao Đài Loan Vẫn Tồn Tại

0
235

VI ANH

Chính tinh thần “gia bần tri hiếu tử, quốc biến thức trung thần”của văn minh Trung Hoa đã giúp cho Đài Loan vượt vô vàn khó khăn, từ mất thế pháp nhân công pháp quốc gia tại Liên Hiệp Quốc, mất ghế trong Hội Đồng Bao An vào tay TC, mất cả chục tương quan bang giao của các nước với Đài Loan vì áp lực và mua chuộc của TC. Nhưng đảo quốc Đài Loan không khóc than mất mát mà biến đau thương thành hành động sống còn, nên đã hiện sinh và phát triễn thành ngọn đèn tự do, dân chủ, bảo vệ chủ quyên quốc gia dân tộc mình ơ Băc Á Thái binh dương. Mỹ đã phải đổi ý, tương quan thực tế lại, khá thân thiết với Đài Loan.
Còn nhớ áp lực của TC đối Đài Loan quá lớn, quá mạnh thuở ban đầu, sư tôn tại của Đài Loan như chỉ mánh treo chuông trên phương diên tương quan giữa TC và Đài Loan dân chủ về dân số , quân sự và ngoai giao quốc tế trong đó có Mỹ khong thừa nhân Đài Loan là một quốc gia theo ý TC Đài Loan là phần đất của lãnh thổ TC. Nhưng Đài Loan vẫn tồn tại vì nhân dân Đài Loan biết đất nước còn thì còn tất cả và đất nước mất là mất tất cả và khi nào nhân dân còn thì quốc gia còn, chánh quyền chỉ là tạm thời, quan nhất thời, dân mới vạn đại.
Chính vì ý thức như thế, tinh thần như thế mà nhân dân Đài Loan song làm việc het minh, chiến đấu với tận lực. Rồi Đài Loan nâng cấp ngoai giao thưc dụng được vơới Mỹ sau mấy chục năm tổng thống Mỹ chưa bao giờ gọi điện thoại với Tổng Thống Đai Loan sau khi Mỹ choi trò thừa nhận TC, thủ tiêu thế công pháp của Đài Loan, trao cho TC thay thế. Có lẽ khi chơi với Mỹ, Trung Hoa Dân quốc không cho Mỹ vào phòng the của chế độ mình, không khống chế được chanh quyền nên tranh thủ được qui chế, Mỹ sẽ tiếp tục đối tác quân sự với Đài Loan là đảo quốc còn lại của lãnh thổ Trung Hoa Dân quốc
Trước làn sóng đỏ của Mao CS dệ tam quôc tế quá mạnh mà Mỹ thì không viện trợ nữa, Trung Hoa Dân quốc phải chuyển sang Đài Loan. Nhân dân Đài Loan và Trung Hoa Dân quốc đã làm tất cả những gì có thể làm và không từ bỏ cơ hội nào để cứu nước và cứư dân. Đa sô thành phần ưu tú của Trung Hoa cùng với người dân bản địa của Dài Loan cô gắng sông trong khó khổ thất thế để vươn lên. Không ngân ngại chống lai, loai ra chanh quyên dân cử những nhà chanh trị mang tiếng là Quốc Dân Đảng nhưng tham nhũng, mê tiền của TC mua chuộc đã đâm sau lưng chiến sĩ tư do, dân chủ, trở cờ hòa giải hòa họp với TC. Dân chúng Đài Loan chống TC cố gắng phát triễn chánh trị tự do, phai hy sinh tư thế yếu để vươn lên.
Một tổng thống chủ trương Đai Loan đôc lập đã tưng bị am hai vao tù và chết, nhưng dân chống TC ở Đài Loan không chịu thua. Sau vài lần bầu cư chánh đảng của người yêu tư do dân chủ của Đảng Dân Tiên đắc cử vao nhiều thành phố giàu mạnh và chanh quyền trung ương quôc gia.
Con TC thì áp lực quân sự bằng cả hang ngàn loạt đại pháo, bom đạn như mưa bom vào các thành phô ven biển của Đài Loan, Đai Loan không nhường một bước nào. Mỹ ca ngợi Đài Loan là ngọn hải đăng tư do, dan chủ vững chắc ở Á châu Thái bình dương.
Nhân dân và chánh quyền dân cử, dân chủ, tư do Đài Loan đương cự được các áp lực quân sư, kinh tế, ngoai giao của TC . Khiên Mỹ có thời vì TC mà bỏ Đai Loan cũng phải thức tĩnh, không mù quán nữa, đã đổi ý, đổi cái nhìn khả quan về Đài Loan.
Trước nhứt Đài Loan vân dụng truyền thống ngoại giao Mỹ không thù muôn thuở không bạn muôn đời, chi có lợi ich Mỹ là lau dài. Đài Loan dành dụm từng đô la để mua vũ khí của Mỹ, đáp ứng tính thực dung chanh tri của Mỹ. Mỹ cần Đài Loan như một đồng minh với chế dô tư do, dân chủ bền vững ơ bên hông TC như lưởi dao găm sát bên hông TC và Đài loan có thể là tiền đồn trinh sát con đường TC ra Bắc Thái bình dương ở eo biển Ba sĩ.
Giới khoa học kỹ thuật Đài Loan ráng đem tim óc ra nắm giữ bí quyết kinh tế và khoa hoc kỹ thuật mà Mỹ cần trong cuộc tranh đua với TC. Đài Loan là nước sản xuất chất bán dẩn nhiêu và tốt nhứt thế giới. Foxconn, công ty sản xuất thiết bị cho Apple và hãng chế tạo chất bán dân và chip TSMC mà Mỹ rật cần. Cả hai là tập đoàn khoa hoc kỹ thuật nay của Dai loan, kê cả Mỹ cũng không so sánh nổi.
Hai tập đoàn khoa hoc kỹ thuật nổi danh của Đài Loan nay trả ơn cho nhân dân và chanh quyến nuoc nhà và gở rối cho Đài Loan trong viêc mua vaccines cho Đài Loan trươc viêc TC gây thế bí cho Đài Loan..
Trong cơn đai dich Covid 19 , hai đại công ty của Đài Loan đã đứng ra ký thỏa thuận nhận mua vaccine BioNTech sản xuất tại Đức, trị giá 350 triệu đô la. Các thỏa thuận sẽ cho phép mỗi tập đoàn Foxconn và Công ty Chế tạo Bán dẫn Đài Loan (TSMC) mua năm triệu liều vaccine và tặng cho chính phủ để phân phối.
Thỏa thuận này đã được công bố trong một thông cáo của đại lý bán hàng Trung Quốc của BioNTech tại Tập đoàn Dược phẩm Fosun Thượng Hải.Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Fosun Pharma, Ngô Dĩ Phương cho biết họ sẽ “hợp tác chặt chẽ với các đối tác của chúng tôi để cung cấp vaccine an toàn và hiệu quả cho Đài Loan trong thời gian sớm nhất”.Nhà sáng lập và chủ tịch của Foxconn, tỷ phú Quách Đài Minh (Terry Gou), đã viết trên trang Facebook của mình rằng Bắc Kinh không can thiệp vào các cuộc đàm phán.
Riêng Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tài trợ tổng cộng gần năm triệu liều vaccine Covid cho Đài Loan để giúp đảo quốc này tăng tốc chương trình tiêm chủng.Trong khi đó, Đài Loan có hàng triệu vaccine theo đơn đặt hàng, chủ yếu từ AstraZeneca và Moderna.Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết chính phủ đặt mục tiêu 25% dân số được tiêm chủng ít nhất một liều chích ngừa trong chương trình tiêm hai mũi vào cuối tháng Bảy.
Đài Loan là đảo quốc theo ý chánh quyền và lòng dân ở đảo này. Còn Trung Cộng thì từ năm 1949 coi Đài Loan chỉ là một tỉnh lỵ ly khai của Trung Quốc. TC ỷ mạnh hiếp yếu, phá hoai ngoại giao của Đài Loan chỉ còn có 18 nước thừa nhận Đài loan như một quốc gia. Nhưng Đài Loan vẫn sống, vẫn tồn tại, vẫn đứng vững trên đôi chân của mình, có quân đội quyết tâm vì dân chiến đấu, vì nước hy sinh, có nền kinh tế được các nước khen hàng hoá tốt, giao thương tín cẩn hơn TC. Và quan trọng nhứt là thái dộ và hành động kiên quyết với nền chánh trị tự do, dân chủ bền vững, là điều kiện tiên quyết của một chế độ, một chánh quyền của dân, do dân, vì dân. Nhờ thế TC dù quen lấy thịt đè người cũng không thể thôn tính, không nhuộm đỏ Đài Loan được. Nhờ thế, dù Mỹ ở thế kẹt quốc tế phải gián đoạn ngọai giao với Đài Loan nhưng vẫn giữ tương quan kinh tế và quân sự với Đài loan. Thời TT Trump tương quan ngoại giao bắt đầu khởi động lại. TT Trump trực tiếp điện đàm với Tổng Thống Thái Anh Văn, đồng ý cho Tổng Thông Đài loan quá cảnh đổi máy bay tại Mỹ. Hành Pháp và Lập pháp Mỹ cho bán máy bay tân tiến, kỹ thuật cao cho Đài Loan. Quốc Hội Mỹ ra hẳn một đạo luật khuyến cáo Hành Pháp cho nhiều giới chức giao lưu với Đài Loan. Quốc hội và Hành Pháp ban hành Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, mở ra cánh cửa cho những thỏa thuận vũ khí và những trao đổi quân sự lớn hơn với Đài Loan.
Nhìn người lại nghĩ đến ta. Nếu năm 1975, Mỹ không quá thực dụng, vô tinh, bạc nghĩa cắt hết viện trợ mà một năm câp 1 tỷ Mỹ kim cho VNCH, thi bây giờ VNCH cũng tiến triễn như Đài Loan. Nhớ hồi con làm viêc ở Quốc Hôi VNCH, có nhiều lần công du Đài Loan, Đài Loan khi ấy kinh tế, kỹ nghệ thua VN Cộng Hòa mà bây giờ Dai Loan như thế, thi VNCH ắt hơn hay sấp sỉ như Đai Loan vì dân số, địa lý, tài nguyên, kỹ nghệ VNCH lúc bấy giờ đã vượt Đài Loan và hơn Hàn Quốc quốc. Dân VN tinh thần yêu nước, giữ nước, siêng năng làm ăn, học hành vê khoa hoc, kỹ thuật, kinh tế không thua kém ai. Xem tỷ lệ ngươi Mỹ gốc Việt tôt nghiệp khoản 26% như người Mỹ trắng, cộng đồng người Việt lên khỏi tàu vao dất Mỹ chưa đầy nửa thế kỷ mà kinh tế đã vữũng vàng, hoc hành tiến phát, thì biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here