CS Nga gặp khó khăn vì bị chính quyền Putin coi là đối lập?

0
220
Lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga, Gennady Zyuganov (thứ ba từ trái sang) trong một buổi lễ ở Moscow

Đảng Cộng sản Nga, hậu thân không hoàn chỉnh của Đảng Cộng sản Liên Xô tại Liên bang Nga sau 1991, ngày càng bị chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin “ép uổng”, theo báo Nga.

Tờ Moscow Times (03/08/2021) có bài viết rằng dấu hiệu đảng này vốn chỉ là “đối lập hình thức” nay bị Kremlin coi như đối lập thực thụ xuất hiện cuối tháng 7 năm nay, khi một ứng viên của họ bị Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga loại thẳng tay.
Triệu phú Pavel Grudinin bị tước quyền tranh cử từ danh sách của Đảng Cộng sản trong kỳ bầu cử Viện Duma Quốc gia tổ chức vào tháng 9 năm nay.
Hôm 24/07, quan chức của Ủy ban Bầu cử thông báo họ nhận được thông tin từ Văn phòng Trưởng Công tố Liên bang Nga, rằng ông Grudinin “phạm luật về khai báo tài sản riêng”.
Theo họ, ông không còn được phép ra ứng cử vì luật Nga cấm các chính trị gia “có tài sản ở nước ngoài”.
Đảng Cộng sản Nga, qua lời Tổng bí thư cao tuổi Gennady Zyuganov, đã kịch liên phê phán Ủy ban Bầu cử.

Loại cả ứng cử viên cộng sản?

Các báo Nga nhắc lại rằng ông Pavel Grudinin “rơi vào tầm ngắm” của chính quyền vì hồi 2018 dám ra tranh cử tổng thống, đối đầu với ông Putin. Năm đó, ông Grudinin được 12% phiếu và cơ hội trúng cử vào Duma năm nay khá cao, nhưng ông đã bị loại.
Theo nhà chức trách Nga, vợ cũ của ông có tài sản ở Belize, đảo quốc cũng là thiên đường thuế cho các triệu phú Nga, và tuy họ đã ly hôn, ông Grudinin vẫn có cổ phần trong công ty của vợ.
Gần đây, một phó bí thư Đảng Cộng sản vùng Saratov, ông Nikolai Bondarenko cũng bị cấm ra tranh cử sau khi ông tham gia biểu tình ủng hộ nhà đối lập Alexey Navalny và bị tạm giữ.
Nhưng khó khăn của Đảng Cộng sản Nga không chỉ dừng ở đó, theo nhà báo Mark Galeotti viết trên tờ Moscow Times, chính quyền Putin nay coi Đảng CS Nga là “đối lập” và phải ngăn chặn họ.
Từ trước tới nay, chính quyền của ông Putin, người cũng từng là đảng viên cộng sản Liên Xô, dung thứ và chấp nhận hoạt động của Đảng Cộng sản Nga như một nhóm “đối lập trung thành”.
Tuy thế, tình hình có vẻ thay đổi khi mà chính quyền của ông Putin ngày càng nghiêng về chủ nghĩa dân tộc Nga.
Đảng Cộng sản Nga vừa xin phép chính quyền biểu tình tuần hành hai lần, vào các ngày 14-19/08, và 01/09 năm nay. Nếu bị cấm, họ sẽ vẫn cứ tuần hành, theo lời các lãnh đạo Đảng.
Bản thân ông Zyuganov nói chính quyền của Putin “đang phát xít hóa” chính trị Nga.

Tổng bí thư già bị thách thức từ nhiều phía

Nhà báo Galeotti cho rằng ông Zyuganov, năm nay đã 77 tuổi, đang bị các thành viên trẻ hơn của Đảng CS Nga qua mặt. Họ muốn đã là đảng đối lập thì phải là đối lập thực thụ và sẵn sàng đấu tranh phản đối Kremlin.
Còn ông Zyuganov lâu nay chỉ đạo Đảng CS Nga đóng vai trò “đối lập trang trí” và chỉ hướng về quá khứ.
Họ thường tuần hành với cờ đỏ búa liềm, hình Lenin, Stalin và thu hút chủ yếu những cử tri Nga cao niên, còn luyến tiếc thời Liên Xô.
Các chính sách và hoạt động của Đảng Cộng sản Nga có vẻ không đồng điệu không chỉ với chính quyền mà với một phần không nhỏ dư luận Nga.
Chẳng hạn trong khi Kremlin thúc đẩy chính dịch tiêm chủng Covid, ông Zyuganov kêu gọi cử tri Nga “chống lại chính sách tiêm vaccine bắt buộc”.
Đảng Cộng sản Nga đã tổ chức tuần hành hồi tháng 12/2020 trước Tòa Thị chính Moscow, rải truyền đơn gồm cả những tờ đăng tin giả, cho rằng vaccine “có hoạt chất nano, tạo từ trường giết người”.
Mặt khác, ông Zyuganov đã công khai khen ngợi cách chống dịch mạnh tay “của các đồng chí Trung Quốc”, coi đó là hình mẫu cho Nga, theo đài CGTN của Trung Quốc hồi tháng 4/2021.
Về đối ngoại, năm ngoái Đảng CS Nga bày tỏ lo ngại là tổng thống nước láng giềng Aleksandr Lukashenko bị “các thế lực Phương Tây” đe dọa lật đổ.
Về đối nội, ông Zyuganov ủng hộ Điện Kremlin đưa Chúa Trời vào Hiến pháp Nga.
Cùng lúc, ông phản đối ý tưởng mà một số quan chức chính quyền Moscow gợi ý là cần lên kế hoạch đưa Lenin ra khỏi Lăng ở Quảng trường Đỏ.
Mark Galeotti trích các điều tra dư luận nói rằng Đảng CS Nga thường chỉ nhận được khoảng 10% ủng hộ của cử tri nên khó chiếm đa số trong nghị viện và gây được sức ép đáng kể lên chính phủ Nga. Tuy thế, bản thân đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin cũng không còn hấp dẫn cử tri như trước.
Điều tra dư luận cho thấy đảng cầm quyền chỉ nhận được chừng 25% sự ủng hộ của cử tri, điều khiến Kremlin lo ngại về mọi hình thức đối lập và các nhóm có thể giành phiếu của họ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here