TRUNG QUỐC PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHI ĐỂ VIRUS VŨ HÁN ‘TÀN SÁT’ THẾ GIỚI

0
352
Trung Quốc và tổng giám đốc WHO phải chịu trách nhiệm về đại dịch

Khi cơn đại dịch có nguồn gốc từ con virus Vũ Hán (Trung Quốc)đang ‘biến hình’ với một tên gọi khác là Delta và dự kiến có thể lay lan nhanh hơn, sự thảm khốc mà con virus này để lại có thể lớn hơn, những nhà lãnh đạo, các chính trị gia, các nhà chuyên môn có trách nhiệm lại đặt câu hỏi con virus Vũ Hán thực sự từ đâu đến.
Ngay khi xảy ra thảm họa, toàn thế giới đều biết nguồn gốc virus Vũ Hán khởi phát từ TP. Vũ Hán (Trung Quốc), nhưng nhiều người không chắc chắn về nguồn gốc của cón virus Vũ Hán.
Nhưng có một điều chắc chắn ai cũng biết, chính quyền Trung Quốc biết rõ tác hại của con virus Vũ Hán và họ có thể ngăn chặn đại dịch, họ (Trung Quốc) có thể cảnh báo cho thế giới phòng chống
Tuy nhiên, Trung quyền Bắc Kinh không làm thế, với sự tiếp tay của tổng giám đốc WHO – Tedros Adhanom đã cố tình làm giảm nhẹ thảm họa từ con virus Vũ Hán.
Cụ thể, chính Trung Quốc và WHO đã kêu gọi mọi người cứ đi du lịch và sinh hoạt bình thường, và thậm chí họ còn nói rằng đừng chính trị hóa vấn đề virus Vũ Hán.
Khi đại dịch vượt tầm kiểm soát, Hàng chục triệu người nhiễm bệnh, hàng trăn ngàn người chết vì virus Vũ Hán, họ quay sang chiến lược thay đổi nguồn gốc và ‘quốc tịch’ của con virus Vũ Hán thành Corona, covid – 19….và giờ đây là Delata. Tất c3 đều có nguồn gốc từ virus Vũ Hán.

Thảm họa xảy ra lại nhớ về cựu tổng thống Trump

Khi nhiều chính trị gia trên thế giới còn đang mơ hồ về Trung Quốc, về con virus Vũ Hán, thì cựu tổng thống Trump đã chỉ đích danh Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về thảm họa do con virus Vũ Hán gây ra.
Cụ thể, trong một diễn tiến mới nhất, phát biểu tại Đại hội đảng Cộng hòa bang Bắc Carolina vào tối ngày 5/6/2021, cựu Tổng thống Donald Trump đòi Trung Quốc bồi thường cho thế giới 10.000 tỉ USD vì đại dịch Covid-19, theo Reuters. Đây là lần đầu tiên ông Trump xuất hiện trên sân khấu bên ngoài bang Florida kể từ khi rời nhiệm sở vào tháng 1. Trong bài phát biểu lần này, ông Trump còn cho rằng các nước nên “xù” luôn nếu còn nợ tiền Trung Quốc.
Khi còn làm tổng thống Mỹ, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về cách xử lý Covid-19 trong những ngày đầu dịch khởi phát.
Ông Trump đòi Trung Quốc bồi thường 10.000 tỉ USD, bóng gió khả năng tái tranh cử
Điển hình vào ngày 7.5.2020, Reuters đưa tin Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích Trung Quốc liên quan đến việc virus gây Covid-19 xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào cuối năm 2019. “Nó không bao giờ nên xảy ra, nên được ngăn chặn ngay từ nguồn và lẽ ra có thể đã được ngăn chặn bởi Trung Quốc”, ông Trump nhấn mạnh.
Trước đó, vào ngày 27.4.2020, ông Trump cho rằng lẽ ra Trung Quốc có thể ngăn chặn bệnh Covid-19 trước khi nó biến thành đại dịch và càn quét toàn cầu, nhấn mạnh Washington đang “điều tra hết sức nghiêm túc” về chuyện gì đã xảy ra.

Chính phủ Hoa Kỳ đặt nghi vấn về nguồn gốc con virus Vũ Hán

Trong một báo cáo của một phòng thí nghiệm thuộc chính phủ Hoa Kỳ về nguyên nhân đại dịch Covid, đã kết luận rằng giả thiết con virus lọt ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc là khả tín, cần phải điều tra sâu thêm. Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin đáng tin cậy tiếp cận được với các tài liệu mật, hôm 07/06/2021 tiết lộ như trên.
Nghiên cứu này được phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở California chuẩn bị vào tháng 5/2020, và được bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nêu ra khi tiến hành điều tra về nguyên nhân đại dịch trong những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump.
Đánh giá của Lawrence Livermore dựa trên phân tích gien virus gây bệnh Covid-19. Cơ quan này từ chối bình luận với Reuters về bài báo của Wall Street Journal.
Một báo cáo vẫn đang được xếp loại mật của tình báo Mỹ trong nhiệm kỳ chính quyền Donald Trump cho biết, ba nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đã bị bệnh nặng vào tháng 11/2019 đến nỗi phải đưa vào bệnh viện. Các quan chức Mỹ tố cáo Trung Quốc không minh bạch về nguồn gốc virus, nhưng Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc.
Trong một diễn biến khác, ông Mike Ryan, viên chức cao cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng WHO không thể buộc Trung Quốc tiết lộ nhiều dữ liệu hơn về xuất xứ của con virus, trong khi việc này rất cần thiết. Hồi đầu tháng, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci kêu gọi Bắc Kinh cung cấp hồ sơ bệnh án của 9 bệnh nhân, có thể là manh mối quan trọng để xác định xem Covid có thể do virus thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không.

Virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, thủ phạm đại dịch Covid-19

Ngày 2/8/2021, một nhóm dân biểu đảng Cộng Hòa Mỹ công bố rằng, «Có nhiều bằng chứng» cho thấy virus gây ra đại dịch Covid-19, khiến hơn 4,4 triệu người chết, rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.
Báo cáo khẳng định «đã đến lúc cần loại bỏ hoàn toàn giả thiết về chợ động vật». Chợ động vật là xuất xứ của đại dịch vốn là một trong các giả thiết được ưu tiên cho đến nay. Theo báo cáo của nhóm dân biểu đảng Cộng Hòa, hiện đã có nhiều bằng chứng đáng tin cậy về khả năng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học thành phố Vũ Hán. Việc này « có khả năng xảy ra vào khoảng thời gian trước ngày 12/09/2019 ».
Hãng tin Reuters cho hay nghị sĩ đảng Cộng Hòa Mike McCaul, Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ, đã công bố các kết quả điều tra sơ bộ. Theo đó, «có nhiều bằng chứng» cho thấy các nhà khoa học của Viện Virus học thành phố Vũ Hán – với sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia Hoa Kỳ và các quỹ của chính quyền Trung Quốc và Mỹ – đã tiến hành các thí nghiệm can thiệp gien virus corona, có thể lây nhiễm sang người, và các hoạt động can thiệp như vậy có thể đã bị che giấu.
Báo cáo cũng dẫn ra một thông tin mới và ít được nói đến, liên quan đến quy trình bảo đảm an toàn tại phòng thí nghiệm. Vào tháng 7/2019, tức bốn tháng trước khi đại dịch bùng phát, một đề nghị sửa chữa lớn hệ thống xử lý chất thải nguy hiểm, trị giá 1,5 triệu đô la Mỹ, đã được đưa ra.
Báo cáo của nhóm nghị sĩ Cộng Hòa khuyến nghị lưỡng đảng chính thức mở điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19. Hồi tháng 5/2021, tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ tăng tốc truy tìm nguồn gốc của virus SARSCoV-2, và báo cáo kết quả sau 90 ngày. Theo một nguồn tin gần gũi với hồ sơ này, hiện tại cộng đồng tình báo Mỹ chưa đưa ra kết luận là virus đến từ động vật hay từ Viện Virus học Vũ Hán.
Giả thiết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã được Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đưa vào giai đoạn 2 của kế hoạch điều tra tìm nguồn gốc đại dịch. Ngày 17/07, WHO khẳng định « việc kiểm tra các phòng thí nghiệm và cơ quan nghiên cứu có liên quan đang hoạt động tại vùng mà những ca nhiễm đầu tiên được phát hiện vào tháng 12/2019 » là điều cần thiết.
Ngày 22/07, Bắc Kinh chính thức bác bỏ tham gia cuộc điều tra giai đoạn hai.
Đầu năm 2021, một phái đoàn của WHO lần đầu tiên điều tra về nguồn gốc đại dịch tại Trung Quốc. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, Bắc Kinh đã tìm đủ cách để ngăn cản điều tra. Ngày 30/04/2021, một nhóm 30 nhà khoa học đã gửi thư ngỏ đến Tổ Chức Y Tế Thế Giới tố cáo việc phái đoàn chuyên gia điều tra hỗn hợp WHO – Trung Quốc không được Bắc Kinh cung cấp thông tin đầy đủ, và kêu gọi mở điều tra độc lập.

Thay lời kết

Người xưa có câu nói rằng “Quân bất hí ngôn” có thể hiểu nôm na là Vua không có nói chơi.
Cựu tổng thống Trump, đương kim tổng thống Biden và các nghị sĩ của Hoa Kỳ khi phát biểu một vấn đề đề gì chắc chắn họ phải có căn cứ. Với thảm họa do virus Vũ Hán gây ra, thì đây có thể là những lời cảnh báo đối với chính quyền Bắc Kinh
Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here