NHÌN LẠI CHUYẾN CÔNG DU CỦA BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG HOA KỲ AUSTIN ĐẾN ĐÔNG NAM Á

0
166
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Lloyd Austin

VI ANH

Tục ngữ Việt có câu “ Vợ chồng củ không rủ cũng đến”. Tại Phi luật tân tự do, dân chủ, đồng minh lâu đời của Mỹ, TT Duterte có lúc tức giận TT Obama không thi hành hiệp ước giúp Phi chống TC xâm lấn bải cạn Scarborough của Phi và bực bội những lời lẽ của Ô Obama “giáo dục”Ông làm tổng thống, nên TT Duterte bay sang Bắc Kinh của TC tuyên bố “ly khai” với Mỹ. Nhung bây giờ nhơn khi tân Bộ Trưởng Quốc Phong Mỹ Austin công du Phi, tin RFI cho biết “Tổng thống Philippines đã quyết định duy trì một thỏa thuận quân sự đã ký với Hoa Kỳ – Hiệp Ước về các Lực Lượng Thăm Viếng VFA – quy định sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Philippines. Hai bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Philippines hôm 30/07/2021 đã loan báo như trên.
Quyết định của tổng thống Philippines có thể được coi là kết quả rõ nét nhất trong chuyến công du ba nước Đông Nam Á vừa kết thúc của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin.
Còn tại VNCS, chế dộ CS này đã bang giao với Mỹ mấy chục năm rồi, gần nửa chục cuộc viếng thăm CSVN, của mấy vị tông thống Mỹ, nhưng Washington và Hà nội chưa phát triễn được đối tác chiến lược, chỉ còn ở giai đoạn hợp tác toàn diện thôi. Ô. Lloyd James Austin III (sanh ngay 8 tháng 8,1953) là vị tương 4 sao hồi hưu của Quân Lực Hoa kỳ được cử là Bộ Trưởng Quốc Phòng thứ 28 của Mỹ. Lần đàu tiên Ông công du VNCS. Bộ trưởng Austin dành cả 2 ngày công du VN nhưng không nên công cán gìđáng kể. Vì hai lý do. Một là CSVN sợ TC. Hai là lo ngại Mỹ theo gương Cựu TT Obama chủ hòa thành chủ bại đối vơi TC và thảm cảnh của VN Cộng Hòa bị bỏ rơi đồng minh trong đó có TT Biden lúc bấy giờ là Thượng nghị sĩ Mỹ khi Mỹ bắt tay được với TC. Nên CSVN dành cho Ông Austin một chương trình có thể nói chỉ cỡi ngựa xem hoa, uống trà dư tữu hậu mà thôi dù nhiều đồn đoán, suy gẫm gần xa, rùm beng trước chuyến đi.
Sư kiện ngoại giao quân sự của chánh quyền Biden mà người thể hiện là Ô Austin trong vấn đề Biển Đông cho thấy chánh quyền Biden là chánh quyền Obama không có Obama. Nếu TT Obama lúc trước tuyên bố như thị thiểng cho TC xâm lấn biển đảo các nước, rằng Mỹ không đứng bên nào trong các tranh chấp biển đảo của các nước. Thì bây giờ Bô Trưởng Quốc phòng Austin chấp hành chủ trương của TT Biden, đã tuyên bố dễ hơn, lợi hon cho TC lôi kéo, ‘móc ngoặc’ các nước Á châu Thài bình dương, vơi câu rằng Ông “ không yêu cầu Hà Nội phải chọn bên giữa các quốc gia” tức giữa TC và Mỹ.
Riêng dối với VNCS thì Ông thúc đẩy quan hệ quốc phòng với Việt Nam nhưng không yêu cầu Hà Nội phải chọn bên. Trước đó TT Biden còn thêm một rào cản nhân quyền mà đài VOA có câu trong bản tin 29/7, rằng dù Mỹ và Việt Nam có quan hệ quân sự chặt chẽ hơn, chính quyền của Tổng thống Joe Biden nói vẫn có những giới hạn trong mối quan hệ cho đến khi Hà Nội đạt được tiến bộ về nhân quyền; hãng tin Reuters cho biết như thế.
Và rào cản lớn này cũng được VOA nhắc lại, viêt thành tựa bài : “Bộ trưởng Austin, không yêu cầu Hà Nội phải chọn bên. Hôm tại Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tìm cách thúc đẩy mối quan hệ an ninh quốc phòng ngày càng sâu sắc hơn với Việt Nam giữa lúc cả hai nước theo dõi các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông trong tình trạng báo động ngày càng tăng. Tuy vậy, ông Austin không yêu cầu Hà Nội phải chọn bên giữa các quốc gia. Việt Nam nổi lên như một đối thủ lớn tiếng nhất trước các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc ở Biển Đông và đã nhận được khí tài quân sự của Hoa Kỳ, bao gồm cả tàu tuần duyên.
Trước cuộc gặp với người đồng cấp VNCS tại Hà Nội, ông Austin cho biết Hoa Kỳ không yêu cầu Việt Nam phải lựa chọn giữa các quốc gia.“Một trong những mục tiêu trọng tâm của chúng tôi là đảm bảo rằng các đồng minh và đối tác của chúng tôi có quyền tự do và không gian để xây dựng tương lai của chính họ”, ông Austin nói.
Ông không đề cập đến Trung Quốc, nhưng tại châu Á hiện có một quan niệm rằng Trung Quốc đang khiến các quốc gia phải lựa chọn giữa Bắc Kinh và Washington, khi căng thẳng gia tăng giữa hai cường quốc lớn này, vẫn theo Reuters.
Sau cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Austin viết trên Twitter: “Chúng tôi đã thảo luận về quan hệ đối tác song phương bền chặt và tôi nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập và thịnh vượng”.
Ngoài việc thể hiện bản sao của TT Obama, Mỹ đứng bên ngoài các tranh chấp biển đảo của các nước trong vùng,VNCS qua chuyến đi và lời tuyên bố Mỹ khong chọn phe và TTBiden có những giới hạn trong mối quan hệ cho đến khi Hà Nội đạt được tiến bộ về nhân quyền, hãng tin Reuters cho biết.
Và Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Wendy Sherman trong cuộc gặp với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thành phố Thiên Tân (Tiajin) 26/07/2021, cũng tuyên bố nhấn mạnh, Hoa Kỳ sẵn sàng cạnh tranh với Trung Quốc, nhưng cần phải có những luật chơi công bằng và những bảo đảm để tránh cho cạnh tranh biến thành xung đột giữa hai nước.
Ông Greg Poling, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington cho Reuters biết: “(Việt Nam) muốn biết rằng Mỹ sẽ tiếp tục can dự quân sự, tiếp tục hiện diện ở Biển Đông”.
Vấn đề TC đang xâm chiến các đảo và khống chế BiểnĐông, bức hiếp các nước láng giềng, xảy ra hàng ngày, thì TT Biden và Bộ Trưởng Quốc phòng Austinphải chăng đang ngán TC, muôn làm hòa TC nên tuyên bố không yêu cầu các nước chọn phe. Hoàn toàn khác vơi TT Trump tiền nhiệm vậnđộng chiến lượcẤn độ Thái Bình Dương tựdo, mở rộng và tổ chức Bô Tứ gồm Mỹ, Nhưt, Úc, Ấnđể bao vây phòng choống TC.
Chánh quyền Biden và BộTrưởng Quốc Phòng Austin cũng phải làm cai gì đó liên quan đến tương quan Washington trong tiệc trà dư và tửu hậu mà các tổng thống trước đã dự lâu rồi. Trong các cuộc hội đàm ngày 29/07/2021 giữa ông Austin với bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam Phan Văn Giang, hai bên bàn chuyện củ rích mấy đờiTT Mỹ đã cung cấp các tàu tuần duyên tái chế cho Việt Nam và về khả năng một hàng không mẫu hạm thứ ba của Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam để thể hiện mối quan hệ chiến lược chặt chẽ hơn giữa hai nước.
Hai bên đã ký một “biên bản ghi nhớ”, theo đó Đại học Công nghệ Harvard và Texas của Mỹ sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu giúp người Việt Nam tìm kiếm những người mất tích sau chiến tranh.“Hai bên đã trao đổi các hiện vật và thông tin nhằm hỗ trợ công tác tìm kiếm, khai quật và xác định quân nhân mất tích, đồng thời phía Hoa Kỳ chính thức bày tỏ cam kết với một chương trình nhằm hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm hài cốt quân nhân”, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết trên Facebook
Tội nghiệp cho Bộ Trưởng Austin, dư thì giờ quá, kẹt đề tài quá, đích thân Ông đi thăm nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội, được mệnh danh là “Hanoi Hilton”, do từng là nơi giam giữ các phi công Mỹ.Mấy chục năm qua những quân nhân Mỹ bị cùm xích ở đây, các chanh quyen Mỹ trước đã kéo về Mỹ và giả tư vũ khí, qua đời gần hêt rồi. Trong dó có người tù MacCain đã tiến thân làm thượng nghi sĩ liên bang Mỹ va nay đã tư giả cõi trần. Ly rượu đăng cay mà CSVN mời không còn mùi vị gì nữa./. ( Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here