MIẾN ĐIỆN: ÁP DỤNG GIẢI PHÁP CỨNG RẮN HAY NGOẠI GIAO

0
216
Một nhóm phụ nữ tuần hành chống cuộc đảo chính của giới quân sự, Rangoon, Miến Điện, ảnh REUTERS

Nhóm quân đội đảo chánh đẩy đất nước vào cảnh tồi tê nhất trong lịch sử

Sáu tháng sau khi quân đội đảo chánh chiếm chính quyền, đất nước Miến Điện vẫn chìm trong một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử : khủng hoảng y tế, kinh tế, chính trị … Một số vùng lâm vào cảnh nội chiến, hàng triệu người Miến Điện phải vật lộn hàng ngày để có thể tồn tại.
Theo RFI mô tả, «Một đất nước không còn sức sống, người dân kiệt sức sau nhiều tháng đấu tranh chống chế độ độc tài quân sự. Người dân Miến Điện giờ đây phải đối phó với virus gây dịch Covid-19. Quốc gia này ghi nhận ít nhất 300 ca tử vong mỗi ngày nhưng do quá tải, chính quyền do nhóm đảo chánh cầm đầu đã ngừng thống kê số người chết. Trong khi đó, tình hình kinh tế lại thê thảm. Hàng triệu người Miến Điện không còn việc làm, không còn thu nhập và gặp khó khăn để có thực phẩm.
Theo Min Zin, nhà khoa học chính trị hiện giờ đang sống lưu vong ở Chiang Mai, Thái Lan, đây là thảm họa nhân đạo toàn diện và cần phải kêu gọi tình đoàn kết quốc tế.
Ông nói : «Những đòi hỏi về cứu trợ nhân đạo đã đến mức cấp bách, trong khi cuộc khủng hoảng đang rất nghiêm trọng. Trong những này qua, tôi đã mất đi hai người anh em họ rất thân thiết và 14 đồng nghiệp của tôi đang bị ốm. Nền kinh tế đang lụi tàn.
Ngay cả khi quý vị có tiền trong tài khoản ngân hàng thì quý vị cũng không thể rút được tiền, bởi cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng. Bây giờ, nhiều người Miến Điện bắt đầu thiếu thức ăn do nạn khan hiếm lương thực, thực phẩm. Chính vì thế, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể nói đến sự cấp bách về cứu trợ nhân đạo ».
Thế nhưng, do thiếu sự bảo đảm của chính quyền quân sự, quốc tế vẫn phải chờ đợi để gửi hàng viện trợ nhân đạo. Còn về phong trào ủng hộ dân chủ, do việc các cơ quan chính trị của họ bị các nhà lãnh đạo của các dân tộc trong nước chỉ trích, và họ cũng chưa thực sự được quốc tế công nhận, nên tạm thời phong trào này dường như đang bị bế tắc. »

ASEAN loay hoay tìm giải pháp hòa bình cho Miến Điện

Trong khuôn khổ Hội Nghị Ngoại Trưởng khối Đông Nam Á ASEAN trực tuyến, lãnh đạo ngoại giao của 10 thành viên hôm 02/08/2021 đã thảo luận về tình hình Miến
Điện, đặc biệt về việc bổ nhiệm một đặc sứ đến quốc gia này nhằm chấm dứt bạo lực và thúc đẩy đối thoại giữa tập đoàn quân sự cầm quyền và phe đối lập.
Trang Nikkei Asia cho biết cuộc họp các ngoại trưởng ASEAN kéo dài khoảng 5 tiếng thay vì 2 tiếng như dự kiến ban đầu.
Theo ngoại trưởng Indonesia, Retno Marsudi, cuộc thảo luận diễn ra “rất cởi mở” nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy có tiến triển rõ ràng trong việc tìm được một giải pháp cho vấn đề Miến Điện. Indonesia kêu gọi Miến Điện và ASEAN tiến tới chấp thuận một đặc sứ của khối tại Miến Điện.
Các nhà ngoại giao cho Reuters biết có nhiều khả năng thứ trưởng Ngoại Giao Brunei Erywan Yusof, sẽ được bổ nhiệm vào vị trí này.
Phiên họp của ASEAN diễn ra sau khi quân đội đảo chánh tại Miến Điện tự tuyên bố thành lập chính phủ lâm thời và tướng Min Aung Hlaing tự xưng là thủ tướng.
Theo RFI, «Mười nước ASEAN trong ngày hôm nay phải khẳng định danh tính của vị đặc sứ này. Hai ứng viên được nhiều sự ủng hộ là Erywan Yusof, thứ trưởng Ngoại Giao Brunei, người được cộng đồng quốc tế ủng hộ và Virasakdi Futrakul của Thái Lan, người được các tướng lĩnh Miến Điện ưa thích hơn.
Đó là bởi vì có hai cách tiếp cận trái ngược nhau trong nội bộ ASEAN. Một bên là những người ủng hộ cuộc đối đầu thẳng thừng với các tướng lĩnh Miến Điện và tổ chức các cuộc họp với phe đối lập chính trị Miến Điện. Đó là trường hợp của các nước Indonesia, Singapore hay Malaysia. Chính thủ tướng Malaysia Muhidyin Yasin đã có những lời lẽ rất cứng rắn với tập đoàn quân sự Miến Điện. Còn bên kia là những người ủng hộ cách tiếp cận mang tính ngoại giao hơn. Đó là trường hợp của các nước láng giềng ngay sát Miến Điện, trước tiên là Thái Lan, sau đó là Cam Bốt và Việt Nam.
Thái Lan là một trường hợp đặc biệt do các tướng lĩnh lên nắm quyền qua một cuộc đảo chính hồi năm 2014, nhưng sau đó được hợp pháp hóa qua các lá phiếu bầu cử nhờ có các cuộc cải cách. Do vậy, Thái Lan có thể đại diện cho một mô hình khả thi cho các tướng lĩnh Miến Điện. ASEAN vẫn gắn với nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước, nhất là vì những lý do lịch sử gắn với quá khứ thuộc địa của khu vực. Vì thế, tiến trình ngoại giao sẽ lâu và thận trọng ».
Tham khảo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here