CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN ĐỪNG BẮT NGƯỜI DÂN SÀI GÒN LÀM ‘VẬT THÍ NGHIỆM’ CHO TRUNG QUỐC

0
185
Người dân đề nghị minh bạch về thông tin vaccine của Trung Quốc và đồng thời đề nghị chích vaccine của Trung Quốc quan chức cộng sản và gia đình của họ

Tiêm vaccine phòng Covid-19 đang là vấn đề gây tranh cãi tại Việt Nam, đặc biệt là câu hỏi liệu người dân có thể từ chối tiêm Trung Quốc hay không.
Việt Nam hiện đang đẩy mạnh việc tiêm vaccine giữa lúc dịch bệnh diễn tiến phức tạp tại nhiều nơi, đặc biệt là tại TP. Sài Gòn, nơi hầu như số lượng ca bệnh và tử vong đã vượt ngoài tầm kiểm soát. Vaccine được coi là giải pháp bền vững so với các biện pháp “dập dịch” trước đây.
Tuy nhiên, bên cạnh bài toán thiếu nguồn cung, việc tiêm vaccine tại Việt Nam đang gây ra nhiều tranh cãi về bất bình đẳng cũng như về quyền quyết định tiêm hay không tiêm của người dân.

Tiêm vaccine nào?

Tại Việt Nam, hiện có các loại vaccine của AstraZeneca (châu Âu), Pfizer, Moderna (Mỹ) và Sinopharm (Trung Quốc). Việc ai được tiêm loại vaccine nào đang là vấn đề gây tranh cãi, khi có nhiều ý kiến cho rằng người dân thường sẽ phải tiêm bất kỳ loại vaccine nào có sẵn, ở đây được hiểu là vaccine Trung Quốc, trong khi người có đặc quyền sẽ có thể chọn vaccine theo ý muốn, ở đây là châu Âu và Mỹ. “Trước đây, tôi thường yêu cầu các quan chức công khai tài sản. Bây giờ, tôi không còn yêu cầu này nữa mà có yêu cầu mới: hãy công khai loại vaccine mà quý vị và gia đình quý vị đã tiêm phòng,” doanh nhân Nguyễn Thiện từ TP Sài Gòn viết trên Facebook cá nhân.
Vào ngày 31/7, Công ty Dược Sài Gòn tại TP Sài Gòn đã nhập về 1 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm, đợt đầu tiên trong lô hàng 5 triệu liều. Điều này một lần nữa gây ra tranh cãi, khi trên mạng có nhiều ý kiến cho rằng trong khi Hà Nội có thể được chọn giữa các loại vaccine của AstraZeneca, Pizer và Moderna thì nhiều người dân TP Sài Gòn bị bắt buộc phải dùng vaccine Trung Quốc, bên cạnh các loại vaccine kia.
Khi bình luận về điều này, doanh nhân Nguyễn Thiện viết đầy mỉa mai: “Theo Báo Thanh Niên (tờ báo của cộng sản), từ 27/7, toàn bộ các phường, xã trên địa bàn Hà Nội bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 lớn nhất lịch sử cho hơn 5 triệu dân, bao gồm 3 loại vaccine gồm AstraZeneca, Pzifer và Moderna. Trước đó, báo cộng sản có bài ‘Tiêm vacxin: không nên kén cá chọn canh’. Đúng rồi, AstraZeneca, Moderna… hay chích đại Pzifer cũng được chứ kén chọn gì!”
Người dùng Facebook Trần Duy Cảnh nêu ý kiến: “Việt Nam muốn đưa vaccine Trung Quốc vào sử dụng thì nên cung cấp thông tin nhiều hơn cho dân. Thông tin trên mạng khá nhiễu và không đầy đủ, minh bạch như các loại của Mỹ và Anh. Tiêm vào người một loại vaccine không đủ thông tin và lại từ một nước thiếu niềm tin như TQ thì ngại ngần là đúng.”

‘Công bằng trong tiếp cận’

Khác với nhiều nước phương Tây, nơi có không ít người không chịu tiêm bất kỳ loại vaccine nào, người dân Việt Nam, qua những gì thể hiện trên mạng xã hội, nhìn chung đều cho rằng tiêm vaccine là cần thiết để chống dịch Covid-19.
Tranh cãi chỉ tập trung vào mấy vấn đề: vaccine Trung Quốc thiếu minh bạch; có hay không việc vaccine tốt (mà theo nhiều người là vaccine châu Âu, Mỹ) được dành ưu tiên cho những người có quyền, có tiền, còn người dân thường thì phải chấp nhận “có gì tiêm nấy”.
Trên Facebook cá nhân, người dùng tên Linh Hoàng Vũ viết: “Giờ vaccine về Sài Gòn khá nhiều và đủ loại khác nhau. Vaccine Moderna đang được ưu tiên tiêm cho người trên 65 tuổi. Với người dân thành phố nói chung, giờ có cả AstraZeneca, Pfizer, Moderna và Sinopharm (tức Vero Cell). Đa số người dân sẽ thích Pfizer/Moderna hơn AstraZeneca và thích AstraZeneca hơn Sinopharm. Thế nên giờ bài toán khó là chính sách phân phối vaccine của Sài Gòn sẽ như nào? Tiêm cho ai, loại gì, thời gian nào?”
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here