HÀNG KHÔNG MẪU HẠM CỦA ANH LỪNG LỮNG TIẾN VÀO BIỂN ĐÔNG, TRUNG CỘNG ĐÁNH ‘VÕ MIỆNG’

0
215
Đội tác chiến tàu sân bay tiến vào Biển Đông của Anh có sự hiện diện của Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

Trung Quốc được cho là đã cảnh báo đội tác chiến tàu sân bay (hàng không mẫu hạm) của Anh, do tàu HMS Queen Elizabeth dẫn đầu, không được tiến hành bất kỳ “hành động không thích hợp nào” khi tiến vào vùng lãnh hải tranh chấp trên Biển Đông.
‘Hải quân thuộc Lực lượng Quân đội giải phóng Trung Quốc đang trong tình trạng cao độ sẵn sàng tác chiến’, theo một tuyên bố trên Thời báo Hoàn Cầu, vốn được xem là cơ quan tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP). Trung Quốc đã theo dõi sát sao hành trình về phía đông của đội tác chiến tàu sân bay, hiện đang tiến vào Biển Đông trên đường đến Nhật Bản, đồng thời cáo buộc Anh “vẫn còn sống trong thời kỳ thực dân”.
Hải quân Hoàng gia Anh đã tiến hành tập trận với Hải quân Singapore và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tuyên bố rõ ràng ý định thực hiện cuộc tập trận “Tự do hàng hải” trên Biển Đông.
Trái ngược với phán quyết của Toà án Quốc tế năm 2016, Trung Quốc vẫn tiếp tục đòi chủ quyền đối với phần lớn lãnh hải trong vùng biển tranh chấp và tiếp tục tích cực xây dựng các bãi đá và đường băng nhân tạo, một trong số này nằm gần các vùng biển của những quốc gia lân cận.
Các tàu chiến của Hải quân Mỹ và Anh gần đây đã thách thức những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông thông qua việc di chuyển qua khu vực một cách có chủ đích.
Vì thế câu hỏi lúc bây giờ là: Liệu rằng chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc đụng độ tương tự như đã từng xảy ra trên Biển Đen vào tháng 6 vừa qua? Khi đó tàu khu trục HMS Defender của Anh, lớp tàu chiến Type 45 đã bị máy bay chiến đấu của Nga cảnh báo khi đi ngang qua bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ bị tranh chấp.
“Trung Quốc đang không tìm kiếm sự đối đầu trực diện với một đồng minh quan trọng của Mỹ trên Biển Đông”, Veerle Nouwens, thành viên nghiên cứu cấp cao tại Viện Royal United Services (Rusi) có trụ sở tại London cho biết. “Thế nhưng chắc chắn Trung Quốc sẽ cho thấy rõ ý định của mình.”
Nếu Anh tiến hành cuộc tập trận tự do hàng hải qua vùng biển đó, thì bà Nouwens tin rằng chúng ta có thể chứng kiến sự lặp lại của những gì đã diễn ra với tàu HMS Albion khi đi qua vùng biển này vào năm 2018. Khi đó tàu chiến này đã bị bám sát bởi một tàu chiến Trung Quốc với cự ly chỉ cách khoảng 200m, cùng lời cảnh báo Albion phải rời khỏi vùng biển, đồng thời một máy bay chiến đấu của Trung Quốc lượn lờ bên trên.
Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trong khu vực hồi tuần này, như diễn tập tấn công trên bãi biển, đây là động thái đã khiến một số nhà phân tích lo ngại là Trung Quốc đang chuẩn bị để xâm lược Đài Loan. Hải quân Trung Quốc sẽ sử dụng sự hiện diện của đội tác chiến tàu sân bay ở Biển đông “là cơ hội để tập dợt và có cái nhìn cận cảnh về các tàu chiến mới nhất của Anh”, theo tờ báo Hoàn Cầu.
Báo này cũng trích dẫn lời của người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại London rằng: “Mối đe dọa đối với nền tự do hàng hải chỉ có thể đến từ quốc gia cách nửa vòng trái đất sử dụng nhóm tác chiến tàu sân bay ở Biển Đông và phô diễn sức mạnh quân sự nhằm làm gia tăng căng thẳng quân sự trong khu vực đó.”
Thế nhưng trong khi việc xuất hiện của nhóm tác chiến tàu sân bay trong khu vực đã khiến Bắc Kinh giận dữ, thì Sidharth Kaushal, một thành viên nghiên cứu của Viện Rusi chuyên về sức mạnh hải quân chỉ ra rằng khi xảy ra việc đối đầu hải quân thì “Các hành động của Trung Quốc đã được kiểm nghiệm thấp hơn ngưỡng có thể bắt đầu khơi màu một cuộc chiến tranh”.
Việc sử dụng Tàu HMS Queen Elizabeth cùng những tàu hộ vệ đến Đông Á được xem là một phần trong nỗ lực của chính phủ Anh nhằm đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong nền an ninh toàn cầu, đã được đưa ra trong ‘Báo cáo Tổng quan chính sách an ninh, quốc phòng, phát triển và đối ngoại’ hôm 16/03/2021 của chính phủ Anh.
Pháp, cũng như các quốc gia Châu Âu khác đã chuyển hướng quan tâm sang Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục gia tăng sức mạnh kinh tế và quân sự của mình.
Trung Quốc gần đây cũng đã mở rộng kho tên lửa đạn đạo hạt nhân của mình, xây dựng hầm silo mới ở vùng Tân Cương xa xôi. Trung Quốc cũng đang phát triển Tên lửa bội âm (Hypersonic Glide Vehicles), có thể đạt vận tốc gấp 8 lần vận tốc âm thanh và được gọi là “vũ khí hành trình có sức hủy diệt”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here