CỘNG SẢN CUBA ÁP DỤNG CHÍNH SÁCH ‘LÀM ẤM BAO TỬ’ ĐỂ MỊ DÂN

0
188

Ngày 29/7, chính quyền công sảnLa Habana thông báo bán thực phẩm bổ sung cho các khẩu phần mà Nhà nước cộng sản phân phối theo giá trợ cấp, và sẽ từng bước trao miễn phí cho các gia đình những đồ viện trợ của nước ngoài. Trên Twitter, bộ Thương Mại Cuba gọi đó là “ưu tiên của chính phủ” và thông báo hàng tháng, mỗi người sẽ được chính phủ phân phối thêm 1,5kg
gạo, ngoài định mức được mua 460g/người/tháng như hiện nay. Biện pháp mới có hiệu lực từ tháng 08 đến tháng 12/2021.

Liên Âu kêu gọi Cuba trả tự do cho những người biểu tình bị bắt giữ tùy tiện

Liên Hiệp Châu Âu hôm 29/07/2021 đề nghị La Habana trả tự do cho những người bị bắt giữ “một cách tùy tiện, vô cớ” trong cuộc biểu tình chưa từng có chống chính phủ, diễn ra cách nay 3 tuần và làm rung chuyển đất nước Cuba.
Lãnh đạo Ngoại Giao châu Âu, Josep Borell, trong một thông cáo có sự ủng hộ của 27 nước thành viên, hôm qua 29/07 tuyên bố “lo ngại” về việc chính quyền Cuba “trấn áp các hoạt động phản kháng” cũng như về việc chính quyền cho “bắt giữ người biểu tình và nhà báo sau các cuộc biểu tình diễn ra ngày 11/07 trong cả nước” Cuba. Bruxelles kêu gọi chính phủ Cuba trả tự do cho tất cả những người biểu tình đang bị giam giữ một cách vô cớ, lắng nghe tiếng nói của các công dân cũng như đối thoại với người dân về những đòi hỏi của họ.
AFP nhắc lại trong cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất tính từ khi Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959, người dân Cuba đã hô vang các khẩu hiệu “Tự do”, “Đả đảo chế độ độc tài” và “Chúng tôi đói”. Sau cuộc biểu tình, theo các nhà quan sát độc lập và nhà tranh đấu, có ít nhất 600 người bị bắt giữ, trong đó 60 người đã bị truy tố vì “phạm tội” trong các “vụ gây rối”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here