ẤN ĐỘ -THÁI BÌNH DƯƠNG MẶT TRẬN CHÁNH CHỐNG TRUNG CỘNG

0
160
Hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford (CVN-78) (hình minh họa)

VI ANH

Ấn Độ-Thái Bình Dương (ADTBD) – sẽ là mặt trận trong Chiến Tranh Lạnh thế kỷ 21 với Trung Quốc CS – TC. Đó là tựa đề bài xã luận của Nicolas Baverez phân tích trên báo Le Point của Pháp với tưa đề « Chiến Tranh Lạnh tại ADTBD .Lịch sử không lập lại nhưng có thể có những tương tự.Nếu Đại Tây Dương từng là địa bàn Chiên Tranh Lạnh của thế kỷ 20 và hai cuộc đại chiến thế giới, thì Ấn Độ-Thái Bình Dương đóng vai trò hàng đầu, măt trận chống Trung cộng (TC) trong thế kỷ 21. Tác giả nhấn mạnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, là thành trì đối phó Trung Quốc.
ADTBD đã thay thế cho khu vực Á Châu -Thái Bình Dương trong những năm 2010, với ba sự thay đổi. Đó là cán cân dân số và kinh tế đã nghiêng sang một khu vực chiếm 60% dân số, 40% sản xuất và 30% thương mại toàn cầu. Bên cạnh đó là một TC phát triển vượt bậc, hướng tới mục tiêu thống trị thế giới vào khoảng năm 2049, còn Tây phương đã yếu đi cần phải phối hợp với Ấn Độ và Nhật Bản để ngăn chận Bắc Kinh.
Trên thực tế, chính Tập Cận Bình đã khiến phải sinh ra khái niệm ADTBD. Từ khi « lên ngôi » tháng 11/2012, ông ta thúc đẩy sùng bái lãnh tụ, ý thức hệ mao-ít, muốn trị vì trọn đời, bành trướng khắp mọi nơi để áp đặt sự thống trị của TC – như đã nhắc đến nhân kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng Sản vừa qua.
Chính sách này đi kèm theo sức mạnh quân sự đáng ngại, với việc siết chặt bàn tay sắt ở Hồng Kông bất chấp các cam kết lúc được trao trả, và xây dựng một « Vạn lý Trường thành » trên Biển Đông, đe dọa Đài Loan, tấn công Ấn Độ ở Ladakh. Bắc Kinh cũng lập ra khu vực tự do mậu dịch rộng lớn giúp xuất càng các tiêu chí và công nghệ TC. Kèm theo đó là một mạng lưới hạ tầng quan trọng với việc chiếm lĩnh, thậm chí kiểm soát các cơ sở này, thông qua bẫy nợ với các nước như Cam Bốt, Sri Lanka, Montenegro, nhằm bao vây Tây phương.
TC là chế độ chánh lẫn phụ gây ra chiến tranh lạnh mới trong vùng ACTBD này.
Tập Cận Bình là mối đe dọa có tính hệ thống cho dân chủ, nguy hiểm hơn cả Liên Xô cũ vì đang đóng vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị kỹ nghệ và ngấp nghé ngoi lên trong các công nghệ hàng đầu : kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, y sinh học. Bắc Kinh là nguyên nhân của cuộc chiến tranh lạnh mới trong đó sân khấu không còn là Âu châu mà là Ấn Độ-Thái Bình Dương, nơi tập trung nguồn lực tăng trưởng cùng với nguy cơ phổ biến vũ khí nguyên tử, tấn công tin học, Hồi giáo cực đoan, biến đổi khí hậu.
Do đó ADTBD là ưu tiên của các đại cường, và từ năm 2019 là nơi hoạt động chính của lực lượng Mỹ trước khi trở thành trung tâm chiến lược của TT Trump và TT Biden của Mỹ. Biden : tái cam kết với các đồng minh châu Á và thực dụng với Nga để tách khỏi ảnh hưởng Trung Quốc. Theo tác giả Baverez, sự quay lại của Hoa Kỳ được Nhật Bản của ông Shinzo Abe chuẩn bị qua việc xích gần lại với Ấn Độ.
Với dân số sẽ vượt qua TC vào năm 2027 và tiềm năng kinh tế, Ấn Độ có vai trò quan trọng trong việc ngăn chận TC. Dù muốn độc lập với Tây phương, nhưng bị TC bao vây bằng Con đường tơ lụa mới và tấn công ở Himalaya, thủ tướng Narendra Modi bèn xích lại gần Washington. Nay Ấn Độ tham gia Đối thoại an ninh của Bộ Tứ (Quad) và các hoạt động tự do hàng hải.
Liên Hiệp Âu Châu (EU) sau nhiều thập niên mù quáng, qua đại dịch Covid đã mở mắt thấy rằng quá lệ thuộc vào Bắc Kinh trong các mặt hàng thiết yếu, và ảnh hưởng của TC lên các thành viên như Hungary.
Tuy vậy, EU vẫn bị chia rẽ, đặc biệt do chính sách con buôn của Đức và phương tiện hạn chế để có thể tham gia vào vùng ADTBD.
Thời thế và tình hình đã đổi thay. Khu vực ADTBD này có thể ngăn chận được sự bành trướng của tư bản đỏ toàn trị TC, nhưng còn phải nỗ lực nhiều để biến ý tưởng thành chiến lược hiệu quả. Sự phối hợp giữa Hoa Kỳ, Âu châu và các quốc gia dân chủ Á châu không thể chỉ dựa trên sự tái cam kết của Mỹ như hồi năm 1945. Mà mục tiêu quân sự là làm cho TC phải trả cái giá thật đắt nếu xâm lăng Đài Loan. Mục tiêu khoa học kỹ thuật là duy trì thế thượng phong về công nghệ, bảo vệ luật pháp quốc tế, đa dạng hóa các chuỗi giá trị, đối thoại với xã hội dân sự Trung Quốc.
Tác giả kết luận, sự sống còn của Tây phươngđược quyết định tại Ấn Độ-Thái Bình Dương nhưng thành công còn tùy thuộc vào khả năng sáng tạo, việc giữ lời hứa và bảo vệ những giá trị của các nền dân chủ.
Mọi chiến tranh kinh tế, chánh trị, quân sự, ngoại giao và tin học muốn hay không muốn cũng cần tình báo, gián điệp. Bộtư lịnh, tham mưu bất cứđơn vị lớn nhỏ nào không có Phòng 2, Phòng 6, đơn vị trinh sáttin tức; đánh giá nếu tin tức mức độ thấp thì khong thể cuộc hành quân.
Sự kiện và thời sự ghi nhận tình báo, gián điệp Mỹ và Tây phương gặp khó khăn ở Hoa lục.TT Joe Biden hôm 28/05 yêu cầu cơ quan tình báo điều tra nguồn gốc con virus ở Vũ Hán trong vòng ba tháng khiến mọi người ngạc nhiên. Sam Wyman, từng làm việc cho CIA suốt 31 năm ở Phi châu, Âu châu và Cận Đông, cho rằng tuyên bố ấy chỉ để trấn an dư luận. Để điều tra, cần phải tiếp cận phòng thí nghiệm Vũ Hán càng sớm càng tốt, dò xét những người đang làm việc, tìm ra những điểm yếu của họ và tuyển mộ, rồi kiểm tra những thông tin của người đó bằng phương tiện kỹ thuật. Việc này phải mất nhiều năm trời chứ không phải 90 ngày.
Nhưng tại sao CIA chưa từng thực hiện ? Đó là do rất khó dọ thám tại Hoa lục. Bắc Kinh xâm nhập được mạng lưới liên lạc của các nhân viên, có nguồn lực gần như vô tận về nhân sự và điện tử. Grant Newsham, cựu sĩ quan tình báo Hải quân Mỹ cho rằng còn khó khăn hơn cả điều tra ở Liên Xô cũ thời Chiến Tranh Lạnh, vì tính chất độc tài của chế độ.
Chuyên gia Matthew Crosston nhận định : « FBI và CIA không nghi ngờ gì là Covid-19 xuất xứ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, có thể do không áp dụng đúng quy định an toàn. Nhưng họ nghĩ rằng người Mỹ có thể hoảng loạn nếu nói ra như vậy, dù có nhấn mạnh là TC không chủ định dùng làm vũ khí tấn công thế giới ». Vấn đề không phải là bảo vệ thông tin mật, mà là những điều họ tin người Mỹ không thể tiêu hóa nổi.
Trong khi đó, Bắc Kinh nghe lén các định chế Âu châu dễ và lâu rồi. Còn Mỹ có mật ước chia xẻ tinh báo với Liên Au.Tháng 5/2020 báo Le Monde tiết lộ rằng tình báo Anh và Bỉ nghi ngờ đại sứ quán Malta ở Bruxelles là nơi tình báo TC đặt thiết bị nghe lén các định chế Âu châu. Từ 2007, ngoại giao đoàn Malta đóng tại một tòa nhà đối diện với Ủy Ban Châu Âu, và địa điểm quý giá này được chỉnh trang hoàn toàn bằng tiền của Bắc Kinh, ít nhất 21 triệu euro, và như vậy dễ dàng cài các tai nghe điện tử để dọ thám Liên Hiệp Châu Âu (EU). Cáo buộc này rơi vào khoảng không vì không thể khám xét một đại sứ quán.
Liên Âu nay hiểu rằng bản thân nền dân chủ đang bị nhắm đến. Bắc Kinh dùng « tình báo chính trị » để biết được các ý định của Bruxelles nhằm phá hoại. Do tình báo và quốc phòng thuộc về quyền hạn của các Nhà nước thành viên, các định chế châu Âu trở thành gót chân Achilles.
Và tại Bruxelles, TC có đến 250 nhân viên tình báo Trung Quốc. L’Express tả lại một cảnh trước khi xảy ra đại dịch, lúc mà các khách mời được đón tiếp thoải mái ở Nghị Viện Châu Âu. Trong cuộc họp của tiểu ban an ninh quốc phòng về chủ đề 5G, một nhóm công dân Trung Quốc bí ẩn chiếm góc cuối phòng họp. Họ tự giới thiệu là sinh viên trong khi đều là những người ở tuổi 50 ! Bà Nathalie Loiseau, chủ tịch tiểu ban an ninh quốc phòng của Nghị Viện Châu Âu cảnh báo, đây là nghị viện rộng mở nhất thế giới với hàng ngàn sự kiện và vô số khách mời hàng năm, nên rất dễ xâm nhập.
Theo ước tính, có khoảng 250 nhân viên tình báo Trung Quốc tại Bruxelles, trong khi EU lại không có khả năng chống gián điệp. Ông Nigel Inkster, từng là người đứng đầu MI6 tại Bắc Kinh và nay là nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) nhận xét : « Trung Quốc không phải là một Nhà nước có các cơ quan tình báo, mà là Nhà nước gián điệp »./.(Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here