KINH TẾ BẮC HÀN SUY GIẢM Ở MỨC MẠNH NHẤT KỂ TỪ NĂM 1997

0
235
Cận cảnh du thuyền siêu sang của Kim Jong-un

Công bằng mà nói, nền kinh tế Bắc Hàn dưới chế độ cộng sản chưa bao giờ giúp cho người dân đủ ăn chứ đừng nói đến chuyện khấm khá.
Tuy nhiên, người dân có thể phải gặm cỏ để đế sống qua ngày, nhưng giới lãnh đạo cộng sản Bắc Hàn thì vẫn sống cuộc đời vương giả. Đương kim lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un vẫn có máy bay riêng, du thuyền riêng và nhiều khu nghỉ mát riêng… Ơ đây, chúng tôi chỉ đưa thông tin để so sánh qua từng thời điểm lúc nào dân Bắc Hàn đỡ đói hơn để độc giả tham khảo
***
Kinh tế Bắc Hàn trong năm 2020 đã suy giảm 4,5%, mức sụt giảm mạnh nhất kể từ sau năm 1997. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) hôm nay 30/07/2021 thông báo như trên.
Hãng tin Hàn Quốc Yonhap cho biết báo cáo thường niên của Ngân hàng BOK dựa vào dữ liệu của các định chế Hàn Quốc đặc trách hồ sơ Bắc Triều Tiên. Theo báo cáo này, kinh tế Bắc Triều Tiên vốn đã bị tác động nặng nề do các biện pháp trừng phạt tăng cường của Liên Hiệp Quốc nhắm vào chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, trong năm 2020 lại có thêm nhiều thiệt hại vì các biện pháp đóng cửa biên giới để chống dịch Covid-19.
So với năm 2019, ngoại thương năm 2020 của Bắc Triều Tiên giảm 73,4%, chỉ còn 860 triệu đô la, do các chuyến hàng đến Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Triều Tiên, bị dịch bệnh Covid-19 cản trở. Xuất khẩu của Bắc Triều Tiên chỉ đạt 90 triệu đô la vào năm 2020, giảm 67,9% so với trước đó 1 năm. Còn nhập khẩu giảm 73,9% so với năm 2019. Tổng thu nhập quốc dân của Bắc Triều Tiên bằng 1,8% của Hàn Quốc.
Cũng trong ngày hôm nay, theo Yonhap, Liên Hiệp Quốc một lần nữa gia hạn thêm một năm biện pháp miễn trừ trừng phạt đối với viện trợ của Chương trình Lương thực Thế giới cho Bắc Triều Tiên.
Về quan hệ giữa hai miền Nam – Bắc Triều Tiên, bộ trưởng bộ Thống Nhất Hàn Quốc hôm 30/7 thông báo, thông qua kênh liên lạc mới được khôi phục, Seoul đã chuyển tới Bình Nhưỡng đề xuất để thảo luận về cách thiết lập một hệ thống hội nghị trực tuyến nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán liên Triều trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here