FED GIỮ NGUYÊN CHÍNH SÁCH, VÀ “SIẾT VÒI” HỖ TRỢ

0
164

Các quan chức Fed báo hiệu họ đã bắt đầu bàn về thời điểm “hãm phanh” chính sách hỗ trợ dành cho kinh tế Mỹ, ngay cả khi biến chủng Delta đe dọa tới đà hồi phục.
Khép lại cuộc họp hôm 28/07, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất ở phạm vi 0-0.25%. Bên cạnh đó, Fed cũng điều chỉnh từ ngữ trong tuyên bố để cho biết họ cam kết tiếp tục mua tài sản ở mức 120 tỷ USD/tháng cho tới khi “đạt được tiến triển đáng kể” về mục tiêu lạm phát và việc làm. Quyết định của Fed được tất cả thành viên tán thành.
“Nền kinh tế đã đạt được tiến triển hướng tới các mục tiêu lạm phát và việc làm. Ủy ban sẽ tiếp tục đánh giá bước tiến của nền kinh tế trong các cuộc họp sắp tới”, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) cho biết trong tuyên bố ngày 28/07.
Ngoài ra, Fed cũng thông báo họ đã thiết lập công cụ repo thường trực. “Hai công cụ này sẽ đóng vai trò là chốt chặn trên thị trường tiền tệ để hỗ trợ cho việc triển khai chính sách tiền tệ và tạo điều kiện cho thị trường vận hành suôn sẻ”, Fed cho biết trong một tuyên bố khác.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng nhanh nhất kể từ năm 2008 khi nền kinh tế tái mở cửa và người dân Mỹ tăng cường chi tiêu sau khoảng thời gian dài bị kìm chân tại nhà. Trong khi đó, sự lây lan của biến chủng Delta khiến nhà đầu tư lo ngại đà hồi phục kinh tế có thể bị chững lại.
Kể từ tháng 9/2020, Fed đã chi 80 tỷ USD/ tháng cho việc mua trái phiếu Chính phủ Mỹ và 40 tỷ USD/tháng để mua chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS). Trước đó, ông Powell cho biết Fed sẽ bắt đầu bàn về thời điểm và cách siết khoản mua trái phiếu tại cuộc họp lần này. Ông cũng hứa sẽ cảnh báo trước cho thị trường trước khi đưa ra quyết định cắt giảm nhịp độ mua tài sản.
Tuy nhiên, một số quan chức Fed đang muốn bắt đầu “siết vòi” sớm hơn vì những nỗi lo về sự ổn định tài chính trong nền kinh tế, bao gồm cả đà tăng mạnh của giá nhà ở.
Họ cũng cho rằng Fed nên giảm mức mua MBS mạnh hơn so với trái phiếu Chính phủ Mỹ vì thị trường nhà ở không còn cần sự hỗ trợ từ Fed.
Bất kỳ động thái thắt chặt chính sách của Fed sẽ phụ thuộc vào tiến triển về hai mục tiêu việc làm và lạm phát.
Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống dưới mức 6%, khi nền kinh tế tạo thêm nhiều việc làm và ngày càng nhiều người tái gia nhập lực lượng lao động.
Trong khi đó, lạm phát hiện đã vượt mục tiêu 2% của Fed. Tuy nhiên, các quan chức cho rằng đà tăng có thể chỉ tạm thời và xuất phát từ các yếu tố liên quan tới việc tái mở cửa kinh tế.
Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế cho biết sự lây lan của biến chủng Delta có thể kéo giảm tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm.
Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here