Trang Mạng Xã Hội Hay Xã Hội Chủ Nghĩa

0
201

VI ANH

Sự kiện và Thời sự. Cựu Tổng Thống Trump thông báo đã đệ đơn kiện Facebook, Twitter và Google. Ông tuyên bố “Hôm nay, cùng với Viện Chính sách Nước Mỹ trước tiên, tôi đã đệ đơn kiện tập thể chống lại những gã khổng lồ công nghệ lớn gồm Facebook, Google và Twitter, cũng như các CEO của họ là Mark Zuckerberg, Sundar Pichai và Jack Dorsey “. Ông Trump nói với phóng viên tại câu lạc bộ golf của ông ở Bedminster, tiểu bang New Jersey ngày 7/7.
Ông Trump nói ba công ty công nghệ hàng đầu này đã trở thành “người thực thi kiểm duyệt bất hợp pháp và vi hiến”, đồng thời cáo buộc họ chặn các quan điểm bảo thủ. Cựu tổng thống Mỹ cho biết đơn kiện đã được nộp cho tòa án liên bang ở Florida, nhằm yêu cầu các công ty phải bồi thường thiệt hại.
Còn TT Biden thì chỉ trích Facebook ‘giết người’ vì cho đăng thông tin sai trái về COVID, theo tin đài VOA 17/07/2021. “Ông nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc ngày 16 tháng 7 , rằng “họ đang giết người” vì cho phép những thông tin sai trái về vaccine ngừa virus corona đăng trên nền tảng của mình, trong khi chính quyền tiếp tục chỉ trích công ty này.
Tổng Y sĩ Hoa Kỳ Vivek Murthy cũng đã lên tiếng cảnh báo về làn sóng ngày càng nhiều thông tin sai trái về COVID-19 và vaccines. Ngày thứ Năm, ông nói thông tin sai trái đang khiến cho cho việc chống dịch và cứu mạng người ngày càng khó khăn hơn.
Còn đài VOA tiếng nói của chánh quyền Mỹ cho biết thông tin sai trái về COVID-19 đã tràn lan trong đại dịch trên các mạng xã hội bao gồm Facebook, Twitter và YouTube thuộc sở hữu của công ty Alphabet. Các nhà nghiên cứu và các nhà lập pháp từ lâu đã cáo buộc Facebook không kiểm soát nội dung có hại trên nền tảng của mình. Công ty này đã ban hành các quy định chống lại việc đưa ra các phát biểu sai trái cụ thể về COVID-19 và vaccine ngăn ngừa, và nói họ cung cấp cho mọi người thông tin đáng tin cậy về các chủ đề này.
“Chúng tôi sẽ không bị phân tâm bởi những cáo buộc không có căn cứ,” phát ngôn viên của Facebook, Kevin McAlister nói ngày thứ Sáu. “Thực tế là hơn 2 tỷ người đã xem những thông tin chính thống về COVID-19 và vaccine trên Facebook, nhiều hơn bất cứ nơi nào khác trên internet.
“Hơn 3,3 triệu người Mỹ cũng đã sử dụng công cụ tìm vaccine của chúng tôi để tìm vị trí và cách thức tiêm vaccine. Các dữ kiện cho thấy Facebook đang giúp cứu mạng người. Chấm hết,” ông nói.
Twitter và YouTube không hồi đáp yêu cầu bình luận, Reuters cho biết.
Đi vào Phân Tích.
Đây là một vấn đề lớn, một vụ kiện tâp thể quan trọng về việc sữ dụng và bảo vệ quyền tự do ngôn luận của TT Trump tiền nhiệm và TT Biden kế nhiệm. Một vị kiện kiện ba đại gia làm chủ ba trang mang xã hội, một vụ cáo buộc một một trang mang đang giết người có thể nói là một quốc gia đại sự của Mỹ.Tôn trọng quyền phán xét theo luật pháp và lương tâm của qui vị thẩm phán đã thu lý vụ kiện, xin để một bên những phản ứng của quần chúng Mỹ có thể ảnh hương đến phán quyết.
Nhưng đây là vấn đề tự do ngôn luận một quyền căn bản, hiến định của nhân dân và chánh quyền Mỹ, người dân Mỹ, thế nào cũng có những suy gẫm, ý kiến, phân tích thể hiện qua một số câu hỏi sau.
Một, ba gã mới giàu lớn thành đại gia triệu triệu phú, tỷ phú này nhờ làm trang mạng xã hội dựa vào căn bản hiến phap, luật phap nào để đánh giá, kiểm duyệt, cắt bỏ ý kiến và bài vở của người khác. Ý kiến của một tổng thống lãnh đạo chánh quyên dân cử, đại diện cho hơn phan nửa dân số , của cả một nội các — không lẻ dở hơn, thua ý kiến của ông chủ trang mạng và số người làm việc ăn lương của ông chủ trang mạng.
Số nguòi xem trang mang nhiều có lợi cho túi tiền quảng cáo của trang mạng, nhưng không có nghĩa là hay hơn của cả một tô chức chánh quyền dân chủ. Dân chủ Mỹ là dân chủ đại diện, chơ không phải dân chủ con số. Tinh thần dân chủ đòi hỏi dù đa số thắng nhưng vẫn phải tôn trong thiểu số, chớ không vô đạo đức triệt hạ thiểu sô. Ngay khi trang mang thấy sai, thi theo tinh thần đối lập xây dựng cũng không thể tự tiện lấy quyền kẻ mạnh của mình để kiểm duyệt, loại trừ ý khiến khác minh. Chỉ có CS độc tài đảng tri toàn diện mới gian ác triệt tiêu thiểu số.
Hai, trang mạng xã hội là môi trường, mảnh đất cho nhiều ngưòi tham gia ý kiến. Một cai đầu không thể hay hơn nhiều cái đầu. CEO và thanh phần làm việc ăn lương của chủ trang mạng không thể có kiên thức, kinh nghiêm, hiểu biết như chanh phủ, không có sự hiểu biết những bí mật quốc gia. Nếu trang mạng nghe lời của các phe đảng chống chánh phủ, của nhưng đại gia, những cái gọi là siêu chánh phủ ngầm để triệt tiêu nhung trinh bay của chanh phủ hơp pháp, hợp hiến, là vô tình hay cô ý trở thanh gia nô chánh trị, mất tính trung thực thiết yếu của truyên thông đại chúng.
Hơn thế nữa, số người xem trang mang dù đông có thể theo dỏi nhiều vấn đề khác nhau, chơ khong phai vi thich dương loi6i của trang mạng. Số người vào trang mang dù đông bao nhiêu bao nhiêu đi nữa cũng không có không có trách nhiêm, không có nghĩa vụ đôi với quân chúng nhân dân như tông thống, nội các.
Cái kiểu “ duy ý chí”triệt hạ ý kiến bài vở người khác của trang mạng xã hội sẽ biến trang mang thành trang mang xã hội chủ nghĩa như đường lối chủ trương báo chí của của CS. CS biến truyền thông đại chung thành tuyên truyền của đảng, bắt người làm báo chí, phát thanh, truyền hình phải làm theo ý đảng CS và khán thính giả phải theo lề phải mà CS bó buộc. Ai đi lề trái là bi kiểm duyệt, loai bỏ bài vở và có thể bị tù.
Ba, nếu các trang mạng xã hội, đặc biệt là những ông chủ và một số thân tính hời hợt vô tinh hay cô ý xây dựng các trang mang xã hội thành trang mạng xã hôi chủ nghĩa, qui đinh lề phải bắt quần chúng phải theo, và triet hạ ai đi lề trái là triêt hạ, là trang mạng xã hội biến thành xã hội chủ nghĩa và đi vào tử lộ như baó đài của CS. Như tờ báo Nhân Dân, tiếng nói của Đảng Nhà Nước của CSVN lấy tên là Nhân Dân nhưng không có nhân dân nào đọc nữa.
Trong thòi đại Internet có khuynh hướng đại gia, trọc phú mua báo chí. Tiền bạc vào các websites, trang mạng xã hôi, tham dò xã hôi học. Đó là nhung lổ hổng cùa tự do, dân chủ. Nhưng tiền là phuong tiện chớ không phải ông chủ của người có lương tâm, có trí thức, đạo đức. Có người nói Internet sẽ giết bao giấy nhưng khong chắc. Báo giấy vẫn sống còn vì báo giấy dù sao cũng có ban biên tập phối kiêm tin tức, làm viêc theo truyền thống báo chí chỉ đưa tin, nhận định là quyền đọc giả cho nên còn đọc giả.
Còn trang mạng đầy ứ chuyện trời trăng mây nước, bạo lực tay chân miệng mồm, thương yêu đủ kiểu của cá nhân nam nữ tự biên tự diển, đấu nhau bằng lời dao to búa lớn. Chủ của các trang mạng xã hội thì lợi dụng cái tư do biến thành loạn hành ấy để câu khán thính giả làm sô vốn đê cậu quang cáo hốt bạc. Và để lợi dung, lạm dung quyên kiểm duyệt , triệt hạ ý kiến những người khác không cung phe đảng với mình.
Tin tức đúng là một nhu cầu công ích để người nghe nhìn có dữ kiện để so sánh, nhận định, tự chọn cho mình một quyết định. Chính vì vậy hơn bao giờ hết, trong thời đại này, tin tức vô tư, trung thực, chính xác, kịp thời là một nhu cầu công ích để tạo niềm tin — là cần thiết hơn bao giờ hết.
Nhưng càng ngày truyền thông càng tỏ ra không thành công với thiên chức đó. Nhiều xì căn đan xảy ra do chính nhà báo gây ra, trong những tơ báo lớn như USA Today, New York Times, và hệ thống truyền hình lớn. Nếu đà này tiếp diễn chắc chắn niềm tin của quần chúng sẽ bị xói mòn.
Truyền thông đại chúng cũng gặp vô vàn khó khăn do thời đại gây ra.
Nhiều bàn tay đang trói chặc truyền thông. Độc giả báo ngày càng bớt. Quảng cáo là nguồn lợi lớn nhứt cho đời sống vật chất của truyền thông. Thêm vào đó một người chỉ cần có một máy quay phim, đóng một số tiền nhỏ mua vùng trên Internet là có thề làm ra vô vàn thong tin, nghị luân.
Chính trong cảnh vàng thau lẩn lộn đó, tin tức đúng đắn hơn lúc nào tỏ ra vô cùng thiết yếu, như nhu cầu công ích vậy. Đúng theo nghĩa theo nghĩa truyền thống là vô tư, độc lập, trung thực, chính xác và kịp thời. Quần chúng cần những thứ đó để biết sự thật. Do vậy tin tức không thể là một trò giải trí. Tin tức là tin tức. Nó có thể tốt, làm vui với người, phe đảng này, nhưng xấu, làm bực người, phe đảng khác. Nhưng cái giá trị cốt yếu của nó là sự thật. Bóp méo sự thật dù một chút thôi để làm vừa lòng phe đảng nào đó, như một thứ giải trí là không còn là tin tức nữa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here