HOA KỲ LO NGẠI TRƯỚC ĐÀ PHÁT TRIỂN CỦA KHO VŨ KHÍ HẠT NHÂN TRUNG QUỐC

0
246
Lầu Năm Góc, trụ sở bộ Quốc phòng Mỹ, Arlington, Virginia

Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi một báo cáo mới được công bố, cho thấy Bắc Kinh đang xây dựng 110 hầm chứa tên lửa mới, Lầu Năm Góc và một số nghị sĩ đảng Cộng Hòa hôm 27/07/2021 lo ngại về đà phát triển kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.
Theo báo cáo của Liên Đoàn Các Nhà Khoa Học Mỹ AFS được công bố hôm 26/07, các hình ảnh vệ tinh cho thấy là Bắc Kinh đang xây dựng một căn cứ tên lửa mới ở địa khu Ha Mật (Hami) phía đông vùng Tân Cương, miền tây bắc Trung Quốc. Báo cáo của các nhà khoa học Mỹ được đưa ra không đầy một tháng sau một tiết lộ khác vào thượng tuần tháng 7, theo đó Trung Quốc cũng bắt đầu xây dựng hơn 120 hầm chứa tên lửa liên lục địa mới tại vùng sa mạc Ngọc Môn (Yumen), tỉnh Cam Túc, sát cạnh Tân Cương.
Theo hãng tin Anh Reuters, trong một tin nhắn Twitter, Bộ Tư Lệnh Chiến Lược Hoa Kỳ (U.S. Strategic Command) ghi nhận: “Đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng, công chúng phát hiện ra những gì mà chúng tôi luôn luôn nói về mối đe dọa (hạt nhân) ngày càng tăng mà thế giới phải đối mặt và bức màn bí mật bao quanh”.
Ngay từ đầu tháng 7, bộ Ngoại Giao Mỹ đã quan ngại trước các thông tin về hạt nhân Trung Quốc, và kêu gọi Bắc Kinh đàm phán về “các biện pháp thiết thực để giảm nguy cơ chạy đua vũ trang dẫn đến mất ổn định”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here