TIẾN SĨ ANTHONY FAUCI CẢNH BÁO CHÍNH PHỦ MỸ ĐANG ĐI SAI HƯỚNG KHI CÁC CA NHIỄM TĂNG CAO

0
188
Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết ông thất vọng vì sự sụt giảm trong việc tiêm chủng

Chuyên gia y tế hàng đầu đã cảnh báo rằng Mỹ đang “đi sai hướng” về vấn đề virus corona khi số ca nhiễm tăng vọt ở những người chưa được tiêm chủng.
Tiến sĩ Anthony Fauci nói biến thể Delta của Covid-19 đang làm gia tăng đột biến số ca nhiễm ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp.
Ông cho biết các quan chức y tế đang xem xét chỉnh sửa về veiejc hướng dẫn đeo khẩu trang cho những người Mỹ đã tiêm phòng để hạn chế các ca nhiễm Covid.
Ông cho biết việc cung cấp thêm mũi tiêm tăng cường cho những đối tượng dễ tổn thương đang được xem xét.
Tiến sĩ Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nói với đài CNN hôm Chủ nhật rằng tình hình dịch bệnh ở Mỹ đang trở thành “đại dịch đối với những người chưa được tiêm chủng”.
Dữ liệu chính thức cho thấy hơn 162,7 triệu người – chiếm 49% dân số – đã được tiêm chủng đầy đủ ở Mỹ.
Mỹ từng là quốc gia dẫn đầu thế giới về lượng tiêm chủng cho đến tháng 4 năm nay, khi tỷ lệ tiêm chủng bắt đầu sụt giảm.
Tỷ lệ chủng ngừa đặc biệt thấp ở các bang miền Nam, nơi có ít hơn một nửa số dân cư tiêm liều đầu tiên.
Trong khi đó, các ca nhiễm virus cororna hàng ngày đang gia tăng trở lại sau khi con số này giảm hồi tháng Năm và tháng Sáu.
Sự gia tăng trở lại này đã nâng tổng số ca nhiễm ở Mỹ lên 34 triệu ca và 610.000 ca tử vong cho đến nay.
Xu hướng này một phần được cho là do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm Covid cao. Các trường hợp nhiễm Covid tăng mạnh nhất là ở các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn, chẳng hạn như Florida, Texas và Missouri.
Trước đó trong tuần này, Tổng y sĩ Vivek Murthy cho biết 99,5% trường hợp tử vong do Covid xảy ra ở những người không được tiêm chủng.
Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Tiến sĩ Fauci nói các lãnh đạo địa phương ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp cần phải làm nhiều hơn nữa để khuyến khích người dân tiêm phòng.
Ông nói ông “rất vui khi nghe” các thống đốc đảng Cộng hòa của Arkansas và Florida thúc đẩy việc tiêm chủng ở các tiểu bang của họ. Cả hai lãnh đạo này đều đã chỉ trích lời khuyên của Tiến sĩ Fauci trong quá khứ.
Là chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của đấy nước, Tiến sĩ Fauci đã từng là cố vấn chính cho Tổng thống Biden và cả cựu Tổng thống Donald Trump về đại dịch.
Tiến sĩ Fauci nói ông đã tham gia vào các cuộc thảo luận để thay đổi về việc hướng dẫn đeo khẩu trang do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ban hành. Như hiện tại, CDC nói những người được tiêm chủng đầy đủ có thể “tiếp tục các hoạt động mà bạn làm trước đại dịch mà không cần đeo khẩu trang”.
Tiến sĩ Fauci nói chính quyền địa phương có thể ban hành quy tắc riêng theo hướng dẫn hiện hành của CDC.
Nhưng ông lưu ý rằng một số chính quyền địa phương đã khôi phục yêu cầu về việc đeo khẩu trang trong nhà và nơi công cộng để hạn chế tình trạng lây nhiễm đang gia tăng.
Ở hạt Los Angeles, khẩu trang hiện được yêu cầu cả trong nhà cho người đã tiêm lẫn chưa tiêm phòng.
Theo BBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here