THẢM HỌA LŨ LỤT Ở TRỊNH CHÂUTRUNG QUỐC: THIÊN TAI HAY NHÂN HỌA

0
210
Một số hình ảnh về thảm họa lũ lụt tại Trịnh Châu

Vẫn biết cộng sản là dối trá, nhưng thảm họa lũ lụt xảy ra tại thành phố Trịnh Châu tỉnh Hà Nam đang khiến dư luận bức xúc và đặt nghi vấn về thảm họa này. Số người chết và thiệt hại có đúng như chính quyền báo cáo hay chỉ là con số do chính quyền tự đặt ra để giảm trách nhiệm. Đồng thời, thảm họa lũ lụt này là do thiên tai hay có phần góp sức của con người ?

Nghi vấn về số nạn nhân bị chết vì lũ lụt

Tại tỉnh Hà Nam, nơi cách đây vài ngày đã xảy ra các trận lụt lịch sử, dữ dội nhất là ở thành phố Trịnh Châu (Zhengzhou), chính quyền địa phương đang tiếp tục dọn dẹp các con đường còn đầy xác xe hơi và các mảnh vỡ.
Theo các số liệu chính thức, đã có ít nhất 58 người chết, nhưng đang có nghi vấn về con số nạn nhân thật sự, theo RFI mô tả
«Sau đường metro, đến lượt các đường hầm gây ra nhiều nghi vấn ở thành phố Trịnh Châu. “Yêu cầu mọi người giải tán, nhưng đừng đứng ở đây nữa”, cảnh sát ra lệnh cho những người tò mò đến xem nạo vét dọc theo một đường hầm dài 2 km nối hai phần phía nam và phía bắc của thành phố.
Đường hầm này vẫn hay bị tắc đường vào những giờ cao điểm. Theo các nhân chứng, hôm 20/7/2021, có 6 làn đường của hai chiều trong hầm đã bị ngập nước trong vòng chưa tới 10 phút.
Chính quyền thành phố không có thông cáo chính thức về thiệt hại nhân mạng trong đường hầm này. Gần 200 xe hơi dường như đã được tìm thấy và 4 người lái xe hoặc hành khách đã bị chết đuối, theo lời một người chỉ huy nhóm cứu hộ, xin giấu tên, trên trang mạng thông tin chính thống Bành Phái (Pengpai).
Chỉ có 4 người chết trong số 200 xe kẹt trong đường hầm ? Con số này dĩ nhiên đã gây nhiều nghi vấn. Khi xảy ra những ‘thiên tai’ như vậy, nhà chức trách thường không cho đăng các bức ảnh nạn nhân trên báo chí.
Thông tin về các thiên tai ở Trung Quốc vẫn bị kiểm duyệt rất chặt chẽ, để tránh những lời chỉ trích là các cơ quan công quyền không chuẩn bị hoặc đối phó quá chậm chạp. Báo chí được chỉ đạo về cách đưa tin : “Hãy tập trung nói về khôi phục sau thiên tai, đừng đăng các bức ảnh chụp thi thể, không tỏ ra đau buồn quá mức”.
Nhưng ngày 24/7, trên các mạng xã hội, một số người khẳng định là thân nhân của họ đã mất tích trong đường hầm và trong đường tầu điện ngầm ở Trịnh Châu»
Vào lúc Trung Quốc đang khắc phục hậu quả của lũ lụt, ngày 25/07/2021, cơn bão In-Fa đã ập vào miền đông Trung Quốc. Giao thông hàng không, hàng hải và xe lửa đều phải tạm ngưng ở một phần bờ phía đông nước này, do bão di chuyển ngang qua Ninh Ba ( Ningbo) và Thượng Hải, hai trong số các hải cảng lớn nhất thế giới.

Thảm họa lũ lụt Trịnh Châu là thiên tai hay nhân họa?

Bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, hồ chứa Thường Trang ở Trung Mâu, thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam có nguy cơ bị vỡ đường ống. Để bảo vệ hồ chứa nước Trường Trang, nhà chức trách quyết định xả lũ ở hạ du vào lúc 10h30 ngày 20/7. Động thái này có thể đã dẫn đến lũ lụt chưa từng có ở Trịnh Châu.
Tuy nhiên, chính quyền không thông báo trước cho người dân di tản, chỉ sau khi lũ tràn về mới có tin xả lũ, thông báo về thời gian xả lũ cũng không đồng nhất. Các tin tức truyền thông chính thức đã làm bùng lên sự giận dữ của cư dân mạng, và người dân đặt câu hỏi rằng liệu có phải thảm họa lũ lụt ở Trịnh Châu là một thảm họa do con người tạo ra chứ không phải là một thảm họa tự nhiên.
Vào lúc 1 giờ sáng ngày 21/7, tài khoản chính thức trên Weibo của thành phố Trịnh Châu thông báo rằng, do lượng mưa siêu lớn liên tục ở Trịnh Châu, dòng nước từ thượng nguồn đổ về rất lớn. Nên hồ chứa nước Trường Trang, ở Trung Mâu, Trịnh Châu có nguy cơ vỡ đập vào ngày 20 và việc kiểm soát tình hình nước thượng nguồn vào hồ chứa cực kỳ nghiêm trọng. Sau khi bàn bạc và nhận định, 10h30 ngày 20, hồ Trường Trang bắt đầu xả lũ về hạ du. Tính đến 21 giờ 34 phút ngày 20, mực nước theo thời gian thực của hồ là 130,54 mét, vượt mức báo động 3,05 mét, sau khi xả lũ, mực nước cao nhất trong ngày đã giảm 70 cm so với trước đó.
Truyền thông của nhà nước “Nhân dân Nhật báo” đã đưa tin vào lúc 22:30 ngày 20 rằng Hồ chứa Trường Trang đã xả lũ vào tối ngày 20 do một tình huống nguy hiểm .
Tin tức trên đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng, họ đã rất giận dữ, để lại hàng loạt lời bình luận như: “Trận lụt ở Trịnh Châu có thể liên quan đến việc xả lũ của Hồ chứa nước Trường Trang, nhưng thực tế báo cáo chính thức từ phía chính phủ rất là mơ hồ. Quả thực chính là coi mạng người như cỏ rác, trước tiên cứ xả nước, sau đó mới thông tri cho mọi người lánh đi, lúc đó sao còn kịp làm gì đây. Thân phận con kiến, không cần quan tâm phải không”.
Có người nói: “Lại bí mật xả lũ? Không thông báo trước cho người dân Trịnh Châu để di tản? Khi đó, trách nhiệm có thể là thuộc về “ông Trời”, thuộc loại “thiên tai nhân họa” mà không thuộc trách nhiệm nhà nước phải bồi thường?”. Một số cư dân mạng nói,” Thoạt nhìn, bạn không thể tin rằng tốc độ của nước chỉ là do lượng mưa lớn, đó phải là sự giải phóng năng lượng dự trữ rất lớn”.
Theo dữ liệu, hồ chứa nước Trường Trang chỉ cách đường vành đai phía Tây ở Trịnh Châu 2 km, đập của hồ chứa cao hơn Tháp Nhĩ Kỳ ở trung tâm thành phố 99 m và cao hơn 83m so với quận Trịnh Đông mới. Hồ chứa được biết đến có thiết kế tiêu chuẩn để có thể kiểm soát những trận lũ lụt mà như chính quyền nói là trăm năm có một. Nó được xây dựng vào năm 1959.
Thảm họa ở Hà Nam nghiêm trọng như vậy, nhưng trong báo cáo của mình vào tối ngày 20, CCTV, cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc vẫn không đề cập đến trận mưa lớn ở Hà Nam mà thay vào đó là báo cáo về những thiệt hại to lớn do lũ lụt gây ra ở Châu Âu.
Ảnh chụp và video liên quan trên Twitter khiến cư dân mạng lên tiếng tố cáo: “Tôi cảm thấy rất khó chịu khi chứng kiến tình cảnh bi đát như vậy ở Trịnh Châu. Tôi chỉ có thể mô tả đảng và chính phủ bệnh hoạn này bằng bốn từ: vô phương cứu chữa. Lúc này, các ông có tư cách gì mà bình luận về Châu Âu và Đức? Như vậy mà đòi cai trị đất nước ư? Nhà mình thì đang chết dần chết mòn, vậy mà còn quan tâm đến việc nói xấu nhà người ta”.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here