KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ TẠI TUNISIA

0
208
Người dân Tunisia tuần hành, ngày 25/7/2021

Ngày 26/7, Tunisia đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong một thập kỷ dân chủ sau khi Tổng thống Kais Saied lật đổ chính phủ và cản trở hoạt động của quốc hội, theo Reuters.
Động thái này diễn ra sau nhiều tháng bế tắc và chống đối gay gắt khiến Tổng thống Saied, một chính trị gia độc lập, phản đối Thủ tướng Hichem Mechichi, giữa lúc Tunisia càng lún sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế do ảnh hưởng trầm trọng bởi đại dịch COVID-19.
Chủ tịch Quốc hội Rached Ghannouchi, người đứng đầu đảng Hồi giáo ôn hòa Ennahda có vai trò trong các liên minh, chỉ trích đây là một cuộc tấn công vào nền dân chủ và kêu gọi người dân Tunisia xuống đường biểu tình.
Những người ủng hộ và phản đối tổng thống đã ném đá vào nhau bên ngoài quốc hội vào sáng ngày 26/7 khiến một người đàn ông ngồi trên vỉa hè bị thương.
Quân đội, hiện chưa đưa ra bình luận về động thái của ông Saied, đã triển khai tới cung điện chính phủ ở Kasbah và ngăn công nhân vào tòa nhà hôm 26/7.
Quân đội cũng bao vây quốc hội và ngăn không cho ông Ghannouchi vào.
Trong một tuyên bố vào cuối ngày 25/7, ông Saied viện dẫn hiến pháp để bãi nhiệm ông Mechichi và ra sắc lệnh đóng băng quốc hội trong 30 ngày, nói rằng ông sẽ cầm quyền cùng với một thủ tướng mới. Ông Saied vẫn chưa cho biết khi nào thủ tướng mới sẽ được bổ nhiệm.
Động thái trên của ông Saied diễn ra sau một ngày khi xuất hiện các cuộc biểu tình chống lại chính phủ và đảng Ennahda, đảng lớn nhất trong quốc hội, giữa lúc số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến và sự tức giận ngày càng tăng về rối loạn chức năng chính trị kéo dài và tình trạng kinh tế bất ổn.

Tổng thống tạm ngưng hoạt động của nghị viện

Không chỉ có vậy, Tổng thống tạm ngưng hoạt động của Nghị viện và thông báo ông “nắm quyền điều hành chính phủ”.
Các vụ lây nhiễm Covid tăng mạnh khiến người dân Tunisia, quốc gia Bắc Phi nói tiếng Ả Rập, tức giận và đổ lỗi cho cách điều hành của chính quyền.
Hiện những nhóm dân chúng ủng hộ Tổng thống đang vui mừng trước tin Thủ tướng bị sa thải.
Nhưng những nhóm đối đầu tiếp tục va chạm với nhau và bất ổn tiếp diễn trong ngày đầu tuần.
Ngay bên ngoài tòa nhà nghị viện, hai bên đối mặt nhau ném gạch đá trong khi quân cảnh cố gắng chặn không cho ai xông vào trụ sở Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội, Rached Ghannouchi cho biết vào sáng 26/7/2021 rằng, ông không vào được toà nhà nghị viện vì phe ủng hộ Tổng thống chặn cửa.
Tổng thống Saied khi ra tranh cử là ứng viên độc lập.
Sau khi trúng cử, ông đã va chạm bằng lời không chỉ một lần với Thủ tướng Mechichi.
Theo các đài truyền hình trong vùng, ông Saied đã ra phố vui mừng “thắng lợi” hạ bệ chính phủ cùng các ủng hộ viên ở thủ đô Tunis.

Vấn đề kinh tế và Covid

Hồi 2011, biểu tình tại Tunisia đã làm bùng nổ phong trào Mùa xuân Ả Rập ở Bắc Phi và Trung Đông. Nhưng các biến đổi sau đó không đem lại ổn định chính trị và kinh tế.
Tại Tunisia, cho tới nay có 17 nghìn ca tử vong vì Covid, theo số liệu chính thức.
Tuy thế, việc yếu kém trong quản trị y tế khiến Tunisia không được chuẩn bị cho tiêm chủng tốt, dù đã được Pháp và chương trình Covax trợ giúp.
Theo đài Deutsche Welle của Đức, tính đến 21/07/2021, trung bình một ngày có 5.341 ca lây nhiễm và 152 ca tử vong vì Covid tại quốc gia có dân số 12 triệu.
Hiện mới có chưa đầy 8% dân Tunisia được tiêm chủng, và các hàng dài ở điểm y tế đã gây bức bối, đôi khi dẫn tới cảnh bạo lực.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here