Đài NBC phát sóng bản đồ Trung Quốc không có Đài Loan

0
188
Bắc Kinh phẫn nộ vì đài NBC phát bản đồ Trung Quốc không có Đài Loan

Mới đây, kênh truyền hình Mỹ NBC, khi đưa tin về Olympic Tokyo, đã sử dụng một bản đồ Trung Quốc không có Đài Loan. Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York đã đùng nđùng nổi giận
Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Stéphane Lagarde, tường thuật :
“Các nhà ngoại giao và kiểm duyệt Trung Quốc có lẽ đã phải đỏ mắt vì phải nhìn kỹ những hình ảnh phát đi từ Tokyo. Không có gì thoát khỏi mắt họ, và đặc biệt là đoạn chèn nhỏ ở dưới màn hình đài Mỹ NBC, trong buổi tường thuật lễ khai mạc Thế Vận Hội và đoạn video chiếu cảnh đoàn thể thao Trung Quốc diễu hành.
Hơn 1,4 tỷ dân, 429 vận động viên, cờ đỏ sao vàng… mọi sự có vẻ rất ổn cho đến khi xuất hiện điều mà lãnh sự quán Trung Quốc tại New York cho là sai sót không thể tha thứ được: Một bản đồ nhỏ của Trung Quốc không có đảo Đài Loan cũng nằm trong phần minh họa.
Ngành ngoại giao Trung Quốc vào đã tố cáo một “hành vi xấu xa của NBC vi phạm tinh thần của Hiến Chương Olympic”. Đây không phải là lần đầu tiên mà Trung Quốc yêu cầu các phương tiện truyền thông “sửa sai”, điều đó thậm chí còn mang tính hệ thống, nhưng thường gây sức ép kín đáo hơn một chút.
Điều hài hước nhất trong câu chuyện này là khán giả Trung Quốc có lẽ không có thời gian để nhìn thấy “bằng chứng của tội lỗi” này. Các phương tiện truyền thông Nhà nước đã cẩn thận không cho thấy tấm bản đồ bị chỉ trích.
Đáng nói nhất là Tencent, hãng truyền thông phụ trách phát sóng Thế Vận Hôi ở Trung Quốc, đã ngừng lập tức chương trình phát sóng sau khi phát thanh viên thông báo đoàn Đài Loan dưới tên là Đài Loan chứ không phải là “Đài Bắc Trung Hoa””.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here