Cuba ‘bắt nguội’ hàng trăm người tham gia biều tình chống chính quyền cộng sản

0
234
Một người bị cảnh sát bắt giữ sau cuộc biểu tình rầm rộ chống chính quyền cộng sản Cuba chưa từng có diễn ra ngày 11/07/2021.

Khoảng 60 người Cuba bị truy tố vì đã tham gia vào cuộc biểu tình chống chính phủ ngày 11/07/2021 với quy mô lớn « chưa từng có ». Một quan chức cao cấp của ngành tư pháp của Cuba cho biết như trên, nhưng không nêu rõ thông tin về số vụ bắt giữ và bác bỏ cáo buộc là các phiên tòa diễn ra « một cách sơ sài ».
Ruben Remigio Ferro, chánh án Tòa án cộng sản Tối cao, cấp tòa cao nhất ở Cuba
cho biết tính đến ngày 23/07, các tòa án cấp thành phố trong cả nước đã xử các vụ liên quan đến 59 người, bị cáo buộc «phạm tội» trong các vụ «rối loạn ».
Trong một cuộc họp báo, quan chức này nói rõ là trong số 59 người bị truy tố vì « tội nhẹ » như xúc phạm nhân viên công lực, gây rối trật tự công cộng hoặc gây thương tích nhẹ, một người đã được tuyên trắng án, đối với những người khác tòa vẫn chưa tuyên án nên họ vẫn chưa thể kháng cáo.
Ông Remigio Ferro thừa nhận các phiên tòa diễn ra « mau lẹ, chóng vánh hơn », nhưng vẫn “tôn trọng quyền bào chữa” của các bị cáo.
AFP cho biết khi được khỏi về tổng số người bị bắt sau cuộc biểu tình, chánh án Tòa án cộng sản Tối cao nói hiện vẫn chưa có con số cụ thể. Tuy nhiên, theo một danh sách mà các nhóm đối lập và các phương tiện truyền thông độc lập đăng trên Twitter, đã có hơn 600 người bị câu lưu. Còn ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez trong tuần này cho biết phần lớn những người bị bắt đã được thả sau khi nộp tiền phạt hoặc bị quản thúc tại gia.
Nam Phạm (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here