COVID: CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN ĐỪNG LỢI DỤNG CÁI GỌI LÀ CHỈ THỊ 16 ĐỂ HÀNH DÂN VÀ LỜI ‘KHẨN CẦU’ TẠO LỐI SỐNG CHO DÂN CỦA MỘT BÁC SĨ

0
207
Anh Trần Văn Em, ở Nha Trang bị giữ xe vì đi mua bánh mì mà cơ quan chức năng cho rằng “không phải là thực phẩm thiết yếu" (Ảnh cắt từ clip) (hình minh họa)

LTS: Lợi dụng chống dịch Covid, chính quyền cộng sản từ trung ương đến địa phương, mỗi nơi hiểu một cách khác nhau, ‘lãnh chúa’ mỗi vùng thì làm tùy hứng. Đám đàn em ở dưới thì lợi dụng quyền thế áp bức dân nghèo, trong khi những nhóm lợi ích cộng sản thì chia nhau quyền lợi. Dưới đây là nội dung lời than thống thiết của người dân thông qua bài viết của một bác sĩ, chúng tôi xin được trích một phần nội dung bài viết để độc giả tham khảo.

Một bác sĩ ở TP. Sài Gòn, ông Phan Xuân Trung kêu gọi chính quyền cộng sản chống dịch nhưng cần tạo lối sống và lối thoát cho người dân để họ ‘tự lo cuộc sống’.
Ông Phan Xuân Trung, sống tại TPSài Gòn lo ngại rằng chính quyền cộng sản địa phương “mất kiểm soát toàn diện”. Từ tình trạng được xem là có nhiều bức xúc cao độ của dân, ông bày tỏ thống thiết trên trang Facebook cá nhân và đã thu hút nhiều ý kiến trên mạng xã hội Việt Nam.
Ông viết: “Điều chỉnh ngay chỉ thị 16”, yêu cầu “Bỏ phong tỏa, cho dân chúng sinh hoạt đi lại để tự lo miếng ăn”; “Thả F1 về hết để tránh sự bức xúc. Lập tức cứu tế đồ ăn nhanh: bánh mì, mì gói, gạo, rau…”
Có lẽ bị dồn nén, thiếu thốn, lo lắng, căng thẳng dài ngày vì phong tỏa, đã có nhiều chia sẻ, bình luận bên dưới dòng trạng thái của ông Trung.

Đến nay TP. Sài Gòn đã có 56 ngày giãn cách xã hội theo các cấp độ. Trong khi số ca nhiễm vẫn tăng mạnh.
Sáng 26/07 có thêm 1.714 ca dương tính, với tổng số 62.139 ca, cao nhất Việt Nam. Từ 0 giờ 24/7 TP. Sài Gòn tiếp tục giãn cách, “áp dụng chỉ thị 16 với biện pháp mạnh hơn” đến 1/8.

Nhiều người đồng tình

Rất dễ nhận ra nhiều lời cảm ơn tác giả trong phần bình luận.
Phía dưới lời khẩn cầu, Hang Tran viết: “Bài viết rất thực tế đang diễn ra quanh tôi đây. Ai không biết thì tự ngẫm nghĩ và nhìn những người nhà lân cận quanh mình sẽ thấy. Mở mắt ra là chạy xe ra tìm cái gì đó ngoài đường, có lẽ họ tìm xe từ thiện mong được giúp gì đó.”
Nhi Yen đặt câu hỏi: “Công an cộng sản ở TP. Sài Gòn đâu? Bộ đội cộng sản Quân khu 7 đâu?”; “Những lúc này đi phát nhu yếu cho dân, đưa dân đi bệnh viện… là đúng lời thề nè. Chứ ko phải tối ngày hoạnh hoẹ, làm luật, xích đầu
bỏ tù, phạt… dân!!!”

Minh Nguyet Nguyen thì nhắm vào bộ máy chính quyền cộng sản: “Kêu mấy ông nhà nước cứ tháng nào phong tỏa thì tháng đó không lãnh lương để lấy tiền đó cứu trợ cho dân là dân cách ly trong nhà bao lâu cũng được.”
“Kêu ở trong nhà mà tiền điện vẫn phải đóng, ăn vẫn phải ăn có khâu miệng lại được đâu nhưng lại không cứu trợ cái gì, không cho dân đi làm tiền đâu dân sống?”
Nguyen Minh Tam viết: “Lo lắng vô cùng khi hàng ngày chứng kiến thảm cảnh như vậy! Bao giờ sẽ đến lượt mình và người thân của mình? Chắc không còn lâu nữa! Vì sao tình hình ngày càng trầm trọng như thế này?”

Bức xúc dâng cao?

Tình cảnh được nhiều bạn chia sẻ trên mạng xã hội, nói là cực khổ vì chịu tác động của các chính sách, biện pháp mà chính quyền thành phố áp dụng như thế nào đã tiếp tục thu hút bình luận trên Facebook tiếng Việt: Danh khoản Ngọc Ánh có vẻ không tin vào tác dụng phản biện: “Họ cứ nói góp ý hay ho cho nhà nước thì góp ý chứ đừng chê bai phê phán”. Tôi thấy bác sỹ góp ý từ đầu mùa dịch tới giờ mà có ai nghe đâu.”
Nguyen Thuy bức xúc hơn: “Tức nước vỡ bờ chuyện tiếp theo thì sẽ hiểu khi bất mãn cùng cực không có gì để mất thì biết rồi đó.” Nhưng gay gắt hơn cả là Hoang Son Dinh Nguyen, người này dứt khoát: “Đừng cầu khẩn mà hãy mạnh mẽ đòi hỏi quyền lợi của mình hỡi đồng bào tôi.”
Những ngày này, mạng xã hội xuất hiện nhiều video cho thấy cảnh nhiều người dân Sài Gòn bức xúc vì bị phong tỏa, tình cảnh hết sức khó khăn. Có trường hợp được cho là phụ nữ có bầu bị đau bụng, nhưng khi đi khám bị giữ lại, đành phải lén vòng đường khác…
Đến nay, lời khẩn cầu của Bác sỹ Phan Xuân Trung có thể là một trong những ý kiến mạnh mẽ nhất phản biện chính sách của nhà nước cộng sản.
Ông Trung có nhiều bài phổ biến kiến thức kinh nghiệm chống dịch và được biết như là một người có trách nhiệm với cộng đồng. Trang cá nhân của ông có hơn 63 ngàn người theo dõi và lượng tương tác không nhỏ.
Trích từ nguồn BBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here