KHÔNG CHO WHO TIẾP TỤC ĐIỀU TRA NGUỒN GỐC VIRUS VŨ HÁN -HÀNH ĐỘNG VÔ TRÁCH NHIỆM HAY TRUNG QUỐC MUỐN TRỐN TỘI ?

0
197
Tập Cận Bình bị kêu gọi từ chức vì xử lý tệ hại khủng hoảng corona

Cách đây không lâu, Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh cho giới tình báo điều tra sự xuất hiện của Covid-19, trong bối cảnh ngày càng có nhiều tranh cãi về nguồn gốc của virus này.
Trong một văn bản, ông Biden yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ “tăng gấp đôi nỗ lực” cho việc này và báo cáo cho ông trong vòng 90 ngày.
Covid-19 được phát hiện đầu tiên ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019.
Tuy nhiên, trong một diễn tiến mới nhất chính quyền cộng sản Bắc Kinh đã chính thức không cho phép bất cứ tổ chức nào đến Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc Covid -19 có nguồn gốc xuất xứ từ Vũ Hán

Trung Quốc không cho WHO điều tra giai đoạn 2 nguồn gốc virus Vũ Hán

Theo truyền thông quốc tế, Bắc Kinh chính thức bác bỏ kế hoạch tiếp tục điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 như Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đề nghị. Phát biểu với báo giới vào ngày 22/07/2021, tại Bắc Kinh, phó chủ tịch Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc khẳng định là Bắc Kinh sẽ không tham gia giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 mà Tổ Chức Y Tế Thế Giới tổ chức.
Theo hãng tin Anh Reuters, Tăng Ích Tân (Zeng Yixin) khẳng định: “Trung Quốc sẽ không chấp nhận một cuộc điều tra truy tìm nguồn gốc như vậy vì trên nhiều khía cạnh, hành động đó coi thường ý thức chung và thách đố khoa học.”Nhân vật này đã tỏ thái độ “ngạc nhiên” trước việc WHO đưa giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc vào giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc dịch Covid-19, đồng thời nhắc lại quan điểm của Trung Quốc là không thể chia sẻ hoàn toàn một số dữ liệu mà Bắc Kinh có được.
Ngày 15/07, chính tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi Trung Quốc hợp tác đầy đủ hơn trong cuộc điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 mới. Ông phàn nàn là bản báo cáo đầu tiên của cuộc điều tra phối hợp với phía Trung Quốc, đã “thiếu dữ liệu thô về những ngày đầu dịch bùng phát”.
Cụ thể, WHO muốn kiểm tra các phòng thí nghiệm tại Trung Quốc nơi virus corona lần đầu tiên được xác định.
Các chuyên gia của WHO cho biết ít khả năng virus này thoát ra khỏi phòng thí ng hiệm của Trung Quốc, nhưng lý thuyết này vẫn tồn tại.
Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên sau đó một hôm đã có ý kiến phản bác, nhấn mạnh rằng Bắc Kinh “đã hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra ban đầu của WHO”. Quan chức này đồng thời bác bỏ cáo buộc của nhóm điều tra quốc tế, theo đó họ không được phép tiếp cận bất kỳ địa điểm hoặc dữ liệu cần thiết nào.
Tháng 3, WHO công bố báo cáo điều tra ban đầu về nguồn gốc dịch Covid-19, trong đó xác định virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ động vật trước khi lây lan sang con người vào khoảng tháng 12-2019. Tuy nhiên, ngày càng nhiều quốc gia phương Tây đặt câu hỏi về tính chính xác của báo cáo đó, chẳng hạn tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ xem xét dịch Covid-19 bùng phát như thế nào.

Hoa Kỳ chỉ đích danh Trung Quốc vô trách nhiệm

Ngày sau phát biểu của chính quyền Bắc Kinh, chính phủ Hoa Kỳ chỉ trích lập trường của Trung Quốc là “vô trách nhiệm” và “nguy hiểm”.
Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết tại một cuộc họp báo rằng việc điều tra là rất quan trọng để giúp ngăn chặn đại dịch tiếp theo.
Bà Psaki nói thêm: “Đây là về việc cứu sống nhiều người trong tương lai và đây không phải là lúc để ngăn cản việc này.”

Lời kết

Chúng tôi xin mượn những con số biết nói dưới đây để thấy rằng cho đến nay người ta vẫn mong muốn tìm cho được nguồn gốc của con virus Vũ Hán
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 547.623 ca mắc mới COVID-19 (có nguồn gốc từ virus Vũ Hán – Trung Quốc), trong đó Mỹ và Brazil là hai nước đứng đầu với 54.648 ca và 49.603 ca. Indonesia tiếp tục là điểm nóng ở châu Á khi có thêm 49.509 ca.
Tính đến ngày 23/7/2021 đã có 192. 323. 863 người nhiễm bệnh, 4.150.213 người đã chết vì Covid.
Chắc chắn con số người nhiễm bệnh và chết sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here