CHÍCH NGỪA ĐỂ BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG

0
255

Khi người dân Mỹ và nhiều nước trên thế giới chưa hưởng trọn sự vui mừng vì tạm thoát khỏi Covid – 19, gần đây những thông tin bùng phát dịch bệnh trên thế giới khiến người ta lại bắt đầu lo ngại.
Trong khi vùng Đông Nam Á đang trở thành tâm điểm bùng phát dịch, nhiều nước trong khu vực châu Á cũng oằn mình chống dịch thì một số quốc gia tưởng chừng đã thoát khỏi dịch bệnh thì nay đang phải báo động trở lại
Ngày 23/7, các lãnh đạo bang New South Wales của Australia nhận định số ca mắc mới tại thành phố Sydney đang tăng quá nhanh khiến đợt bùng phát mới tại đây trở thành một “tình huống khẩn cấp quốc gia.”
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh thành phố lớn nhất Australia ghi nhận ca mắc mới cao kỷ lục.
Thừa nhận rằng biện pháp phong tỏa kéo dài một tháng đã không thể giúp ngăn chặn đợt bùng phát mới do biến thể Delta tại Sydney, chính quyền bang New South Wales đã kêu gọi Chính phủ Australia khẩn cấp chuyển thêm vaccine và các nguồn lực tới hỗ trợ bang này.
Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì bùng phát dịch bệnh có thể mở đường để chính phủ liên bang can thiệp nhiều hơn trong công tác phòng chống dịch.
Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian nhấn mạnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tại bang này hiện diễn biến nghiêm trọng.
Ngày 23/7, cố vấn dịch bệnh của Chính phủ Pháp cảnh báo có thể sẽ xuất hiện thêm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 trong những tháng mùa Đông năm nay.
Quốc gia này đang đương đầu với làn sóng mới với số ca mắc mới tăng cao chưa từng có được cho là do sự xuất hiện của biến thể Delta, được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ.
Đến nay, Pháp ghi nhận tổng cộng hơn 5,93 triệu ca mắc bệnh, trong đó có hơn 111.000 ca tử vong. Những ngày gần đây, trung bình Pháp ghi nhận khoảng hơn 19.000 ca mắc mới.
Phát biểu trên kênh BFM, chuyên gia Jean-Francois Delfraissy, Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Chính phủ Pháp, cho rằng biến thể mới có thể xuất hiện trong mùa Đông năm nay. Dù cho biết không thể đưa ra những dự báo về hậu quả hoặc về mức độ nguy hiểm của biến thể mới, nhưng chuyên gia Pháp cho biết thêm rằng năng lực biến đổi của virus gây bệnh COVID-19 “tương đối hạn chế.”
Chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm của Pháp kêu gọi người dân nước này trở lại tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, đeo khẩu trang.

Hãy tự bảo vệ mình và cộng đồng

Tổng thống Joe Biden ngày 21/7 khẩn nài người dân Mỹ đi tiêm chủng trong lúc số ca nhiễm COVID đang đe dọa phá hoại tiến bộ chống dịch và làm chậm sức bật của kinh tế Mỹ.
“Hãy nhìn xem, thật đơn giản. Đại dịch đang ở nơi những người chưa tiêm chủng. Điều này hết sức căn bản, thật đơn giản,” ông Biden nói tại một sinh hoạt ở Ohio được CNN trình chiếu.
Các ca virus corona gia tăng đột ngột trên toàn nước Mỹ khiến người ta lo ngại đại dịch tái bùng phát và làm rung chuyển thị trường chứng khoán trong lúc biến thể Delta lây nhiễm cao đang chiếm ngự.
Nhiều vụ bùng phát mới xảy ra tại những nơi có tỷ lệ tiêm ngừa COVID-19 thấp.
Tổng thống Biden tin tưởng rằng Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) có thể sẽ chấp thuận vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi sớm nhất là cuối tháng Tám, trước dự liệu.
Ông cũng cho biết Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) có phần chắc sẽ ban hành hướng dẫn khuyến khích trẻ em chưa tiêm chủng phải mang khẩu trang khi trở lại trường học.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here