BẮC KINH ĐANG BIẾN NGƯỜI DÂN NHIỀU NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI THÀNH VẬT THÍ NGHIỆM CHO VẮCXIN SINOPHARM CỦA TRUNG QUỐC ?

0
221
Giáo sư Kenneth Mak nhấn mạnh là Singapore “rất tin tưởng” vào vac-xin Pfizer-BioNTech và Moderna, mà hơn 4,7 triệu liều đã được tiêm ở nước này

Nhiều nước trên thế giới do chịu áp lực từ Trung Quốc dưới nhiều hình thức nên đã buộc phải chấp nhận vắcxin ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm – Trung Quốc dưới hình thức được cho là ‘viện trợ’
Nói một cách công bằng, gần như tất cả người dân các nước này đều không tin vào vaccine của Trung Quốc. Tuy nhiên, họ không có quyền chọn lực khi bị buộc phải tiêm vaccine của Trung Quốc cung cấp.
Thậm chí, chính quyền Bắc Kinh còn ép người dân và các doanh nghiệp nước ngoài có làm ăn hao85c liên hệ với Trung Quốc bắt buộc phải chích ngừa vaccine của Trung Quốc cung cấp.

Hậu quả khi sử dụng vaccine của Trung Quốc sản xuất

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng Trung Quốc Sinopharm mang lại khả năng bảo vệ kém cỏi ở người cao tuổi. Điều này đặt ra câu hỏi cho hàng chục quốc gia đã tiêm vắc-xin của Sinopharm cho những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất của họ. Một cuộc khảo sát các mẫu máu được lấy từ 450 người ở Hungary ít nhất hai tuần sau khi tiêm mũi Sinopharm thứ hai cho thấy 90% người dưới 50 tuổi đã phát triển các kháng thể bảo vệ. Nhưng tỷ lệ này giảm dần theo độ tuổi,
và 50% trong số những người trên 80 tuổi không có kháng thể.
Cuộc nghiên cứu của hai nhà nghiên cứu Hungary đã được đăng lên mạng trong tuần này nhưng chưa được các nhà khoa học khác đưa ra đánh giá. Ba chuyên gia bên ngoài cho biết họ không thấy có vấn đề gì với phương pháp nghiên cứu về loại vắc-xin do Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm phát triển.
Mức kháng thể không phải là thước đo trực tiếp để đánh giá độ bảo vệ cho một người trước COVID-19, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chúng là một chỉ số đáng chú ý. Một chuyên gia lưu ý rằng việc lựa chọn bộ xét nghiệm có thể hạn chế độ chính xác của các phép đo.
Tuy nhiên, những phát hiện của cuộc nghiên cứu nêu trên vẫn có giá trị và là nỗ lực khoa học công khai đầu tiên để phân tích tác dụng của vắc-xin Sinopharm đối với người cao tuổi, Wang Chenguang, cựu giáo sư tại Cao đẳng Y tế Liên minh Bắc Kinh và là một chuyên gia miễn dịch, nói.
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc từ chối bình luận về nghiên cứu, nói rằng họ sẽ chỉ phản hồi về các nghiên cứu của chính phủ hoặc các tổ chức nghiên cứu lớn.
Đây không phải là lần đầu tiên có các nghi vấn về hiệu quả của loại vắc-xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới bật đèn xanh vào tháng 5 và đang được sử
dụng ở hơn 50 quốc gia.
Người phát ngôn của WHO cho biết hôm 21/7 rằng các chuyên gia của họ “đã biết về cuộc nghiên cứu và tiếp tục xem xét tất cả các bằng chứng hiện có”.
Các cố vấn của cơ quan này đã đặt ra câu hỏi cách đây nhiều tháng về việc liệu vắc-xin của Sinopharm có mang lại khả năng bảo vệ ở những người từ 60 tuổi trở lên hay không, nhưng khi WHO phê duyệt, một chuyên gia của cơ quan này nói rằng không có lý do gì để nghĩ rằng nó sẽ có hiệu quả khác đi ở người cao tuổi.
Hãng quốc doanh Trung Quốc Sinopharm đã tự tiến hành nghiên cứu riêng trước đây. Cuộc nghiên cứu đó cho thấy hầu hết những người tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đều dưới 60 tuổi – và các nhà nghiên cứu của chính Sinopharm cho biết không có đủ bằng chứng để nói liệu vắc-xin có hoạt động hiệu quả ở người cao tuổi hay không. Về tổng thể, vắc-xin của Sinopharm được đánh giá là có hiệu quả 78%.
Không rõ có bao nhiêu liều vắc-xin của Sinopharm đã được xuất khẩu. Tính chung, Trung Quốc đã xuất khẩu 500 triệu liều vắc-xin trong nửa đầu năm nay và công ty Sinopharm là một trong hai nhà sản xuất vắc-xin COVID lớn của Trung Quốc, hãng kia là Sinovac thuộc sở hữu tư nhân.

Nhiều nước tuyên bố ngưng sử dụng vaccine do Trung Quốc sản xuất

Bộ Y Tế Malaysia hôm 15/07/2021 tuyên bố sẽ ngưng cho phép sử dụng vac-xin chống Covid do công ty Sinovac của Trung Quốc sản xuất, một khi dùng hết số liều hiện có, và chương trình tiêm chủng chủ yếu dựa vào vacxin của Pfizer/BioNTech.
Theo tin của Yahoo News Singapore, một giới chức y tế của Singapore cho biết nhiều người được chích ngừa vacxin của hãng Trung Quốc Sinovac sau đó lại bị nhiễm virus corona.
Trong một cuộc họp báo trực tuyến, giám đốc các dịch vụ y tế của bộ Y Tế Singapore, giáo sư Kenneth Mak khẳng định có nguy cơ đáng kể về việc “chọc
thủng sự bảo vệ của vac- xin”, với các bằng chứng quốc tế cho thấy nhiều người đã sử dụng vac-xin Trung Quốc Sinovac sau đó bị nhiễm Covid-19.
Ông Kenneth Mak nói rằng Singapore đã đánh giá kinh nghiệm của các quốc gia như Indonesia, nước đã tiêm chủng với vac-xin CoronaVac của hãng Trung Quốc Sinovac cho “một tỷ lệ lớn” dân số.
Sau khi đề cập đến các báo cáo gần đây rằng hơn 350 bác sĩ và nhân viên y tế ở Indonesia đã bị nhiễm Covid-19 mặc dù đã được tiêm vac-xin CoronaVac, giáo sư Kenneth Mak nhấn mạnh là Singapore “rất tin tưởng” vào vac-xin Pfizer-BioNTech và Moderna, mà hơn 4,7 triệu liều đã được tiêm ở nước này.
Viet My Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here