Thomas Barrack: Trợ lý hàng đầu của Trump bị cáo buộc hoạt động như đặc vụ của UAE

0
189
Thomas Barrack phát biểu tại Đại hội Toàn quốc của Đảng Cộng hòa năm 2016

Tỷ phú và đồng minh lâu năm của Donald Trump, Thomas J Barrack, đã bị bắt ở Los Angeles vì bị cáo buộc hoạt động như một đặc vụ của một chính phủ nước ngoài.
Nhà sáng lập công ty đầu tư 74 tuổi này từng là cố vấn chính cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của cựu tổng thống Mỹ và được xem là người gây quỹ hàng đầu. Ông Barrack bị cáo buộc vận động hành lang bất hợp pháp cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất trong và sau chiến dịch.
Người phát ngôn của ông Barrack cho biết ông dự định không nhận tội.
Ông là cựu quan chức mới nhất của Trump phải đối mặt với các cáo buộc cấp liên bang.
Ông Barrack bị buộc tội âm mưu, cản trở công lý và đưa ra nhiều lời khai báo sai với FBI trong một cuộc phỏng vấn năm 2019.
Ngoài ra còn có Matthew Grimes, 27 tuổi – người làm việc cho ông Barrack – và công dân UAE, Rashid Sultan Rashid Al Malik Alshahhi, 43 tuổi, theo bản cáo trạng dài 7 trang.
Quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mark Lesko cho biết hành vi bị cáo buộc trong bản cáo trạng “không có gì là phản bội” các quan chức Mỹ bao gồm cả bản thân ông Trump.
Ba người đàn ông này bị cáo buộc tìm cách thúc đẩy lợi ích cho chính phủ UAE bằng cách gây ảnh hưởng đến các quan chức của Trump và thông qua việc xuất hiện trên phương tiện truyền thông. Vào tháng 5/2016, ông Barrack bị cáo buộc đã cài cắm ngôn ngữ có tính chất ca ngợi UAE vào một bài phát biểu chiến dịch tranh cử của Trump. Một bản thảo của bài phát biểu được cho là đã được gửi tới ông Alshahhi để chuyển cho các quan chức UAE.
Các bị cáo cũng bị cáo buộc đã nhận “đề tài bàn luận” từ các quan chức cấp cao của UAE để dùng trong những lần xuất hiện trên phương tiện truyền thông.
“Sau một lần xuất hiện mà Barrack liên tục ca ngợi UAE, Barrack đã gửi email cho Alshahhi, ‘Tôi đã làm điều đó thật chuẩn xác… cho đội nhà’, ám chỉ đến UAE,” tài liệu buộc tội ghi.
Những người đàn ông này cũng được cho là đã đồng ý đề bạt sự ứng cử của một cá nhân được UAE chiếu cố để vào vị trí đại sứ Mỹ tại Abu Dhabi.
Vào tháng 12/2016 – sau cuộc bầu cử – ông Barrack cũng được cho là đã tư vấn cho ông Grimes và ông Alshahhi lập “danh sách những ước muốn”, liên quan đến các chính sách đối ngoại của Mỹ mà UAE muốn đạt được dưới thời chính quyền Trump.
Trong khi ông Barrack và ông Grimes đều bị bắt ở California vào sáng thứ Ba, ông Alshahhi vẫn chưa bị bắt.
Với thông báo này, ông Barrack trở thành trợ lý gần đây nhất của Trump phải đối mặt với các cáo buộc hình sự, bao gồm cả Cựu Chủ tịch chiến dịch tra nh cử – Paul Manafort và cựu luật sư của Trump Organization – Michael Cohen. Donald Trump có thể đã rời nhiệm sở, nhưng những người thân tín của ông ta lại đang nằm trong tầm ngắm của các thủ tục truy tố. Tom Barrack chỉ là một mục tiêu mới nhất mà thôi.
Khó mà cường điệu mối quan hệ của Barrack với Trump với tình bạn suốt bốn thập kỷ của họ. Giả như, ông là người chủ chốt trong việc thuyết phục Trump – khi đó còn là ứng cử viên tổng thống – thuê Paul Manafort làm người quản lý chiến dịch của mình và giúp điền vào các vị trí nhân sự cấp cao.
Giờ đây, giống như Manafort và các cộng sự khác của Trump, Barrack phải đối mặt với cáo buộc về việc sử dụng mối quan hệ của mình với Trump để thúc đẩy lợi ích cho một chính phủ nước ngoài. Đây chỉ là một trong những chỉ dấu nữa cho thấy trong suốt chiến dịch tranh cử của Trump và trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông ta, nhiều quốc gia đã lợi dụng sự tay mơ của đội ngũ chính trị của ông Trump để tác động lên chính sách ngoại giao của Mỹ – cả công khai lẫn lén lút.
Barrack và Trump được cho là đã đổ vỡ, nhưng mối quan hệ của họ rất sâu sắc. Nếu ông ta muốn nói về các hoạt động trong quá khứ của Trump, các công tố viên có vẻ sẽ muốn lắng nghe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here