Nghị viện Hồng Kông bàn dự luật “bảo vệ đời tư

0
170
Ảnh tư liệu: Các dân biểu ủng hộ dân chủ bị lực lượng an ninh bao vây ngăn chặn trong phiên thảo luận về dự luật cấm phỉ báng quốc ca Trung Hoa, trụ sở nghị viện Hồng Kông (LegCo), ngày 04/06/2020.

Hôm nay, 21/07/2021, nghị viện Hồng Kông, mà nay không còn phe đối lập, bắt đầu thảo luận về dự luật bảo vệ đời tư, chống lại tệ nạn “doxing”, một đạo luật mà các tập đoàn Internet sợ là sẽ gây cản trở cho hoạt động của họ ở đặc khu này.
Theo hãng tin Reuters, các tổ chức bảo vệ nhân quyền và các tập đoàn công nghệ cho rằng các biện pháp được quy định trong dự luật bảo vệ đời tư có thể được sử dụng để bảo vệ những người cầm quyền và chống các tổ chức xã hội dân sự.
Nhưng những người ủng hộ dự luật này khẳng định đây là một văn bản được chờ đợi từ lâu nhằm chống tệ nạn “doxing”, một vấn đề ngày càng trở nên trầm trọng kể từ sau các cuộc biểu tình đòi dân chủ năm 2019 tại Hồng Kông.
“Doxing” là việc phổ biến những thông tin cá nhân về một người hay một tổ chức. Cụ thể là sau các cuộc biểu tình năm 2019, nhiều chi tiết về cảnh sát và các thẩm phán Hồng Kông đã được đăng lên mạng.
Dự luật bảo vệ đời tư chắc là sẽ được thông qua nhanh chóng, bởi vì trong nghị viện Hồng Kông nay không còn phe đối lập, sau khi các nghị viện ủng hộ dân chủ đã đồng loạt từ chức vào năm ngoái để phản đối việc một số đồng nhiệm của họ bị đình chỉ chức vụ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here