Hàn Quốc: Người thân cận Tổng thống vào tù vì ‘làm giả ý kiến trên mạng’

0
177
Hình ảnh đường phố Seoul

Tòa án tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên phán quyết kết tội gian lận với Thống đốc tỉnh Nam Gyeongsang Kim Kyoung-soo, một phụ tá thân cận của Tổng thống Moon Jae-in, hôm thứ Tư 21/7.

Báo chí Hàn Quốc cho hay quyết định sẽ tước quyền thống đốc của ông Kim và có khả năng giáng một đòn chính trị vào tổng thống Moon Jae-in.

Tòa án tối cao đã duy trì phán quyết của tòa phúc thẩm vào tháng 11, theo đó, nói rằng Kim đã thông đồng với một nhóm các blogger, bao gồm Kim Dongwon, với bí danh Druking, để tạo ra các ý kiến có lợi trên mạng về Moon Jae-in trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2017.

Ông Moon Jae-in đã lên làm tổng thống sau chiến thắng năm 2017.

Thống đốc tỉnh Nam Gyeong – sang Kim Kyoung-soo đã bị truy tố vào tháng 8 năm 2018 vì âm mưu với Druking để tăng số lượng “thích” trên các bình luận online bằng cách sử dụng phần mềm máy tính để mang lại lợi ích cho Moon trong cuộc thăm dò bầu cử.

Tòa án tối cáo đã bác bỏ tuyên bố của Kim rằng ông không biết về việc Druking sử dụng phần mềm này để gây ảnh hưởng đến dư luận.

Tuy nhiên, tòa có giữ nguyên quyết định của tòa án cấp dưới, theo đó, ông Kim không có tội với cáo buộc hứa chức tổng lãnh sự ở Sendai, Nhật Bản, cho một cộng sự của blogger.

Blogger này đã bị kết tội gian lận ý kiến trực tuyến và bị Tòa án Tối cao kết án ba năm tù vào tháng 2 năm 2020.

Thống đốc vẫn nói ông vô tội khi trả lời các câu hỏi của các phóng viên sau phán quyết bên ngoài văn phòng tỉnh.

“Những nỗ lực của tôi để chứng minh sự vô tội phải dừng lại ở đây, và tôi sẽ để mọi người đưa ra quyết định cuối cùng.”

Vào tháng Giêng năm 2019, Tòa án quận trung tâm Seoul đã kết án ông ta hai năm tù vì thông đồng với blogger trên mạng.

Theo phán quyết của tòa tối cao, ông Kim sẽ phải vào tù.

Ông được tại ngoại vào tháng 4 năm 2019, sau khi thụ án 77 ngày sau phán quyết đầu tiên của tòa án.

Theo luật liên quan, ông sẽ bị cấm tranh cử 5 năm, sau khi được trả tự do vào năm 2023.

Tổng thống Moon đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chớp nhoáng vào tháng 5 năm 2017, diễn ra sau khi người tiền nhiệm, Park Geun-hye, bị luận tội vì một vụ bê bối tham nhũng.

Việc tòa kết tội ông Kim là tin xấu cho Đảng Dân chủ cầm quyền trong những tháng trước cuộc bầu cử tổng thống tháng Ba năm 2022.

Báo chí Hàn Quốc cũng nói bản án sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự nghiệp chính trị của ông Kim, người thường được gọi là “Moon Jae-in tiếp theo” và được kỳ vọng sẽ đảm nhận các vị trí cao hơn trong khối cầm quyền.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here