TRUNG CỘNG LÀ MỐI ĐE DỌA LỚN NHẤT CỦA HOA KỲ

0
249
Trung cộng được xem là mối đe dọa lớn nhất

VI ANH

Tổng thống (TT) Trump đánh Trung cộng (TC) suốt nhiệm kỳ 4 năm. TT Biden cũng đánh TC suốt năm đầu và nhieu dấu chỉ từnội các cho thấy Ông sẽ đánh TC suốt nhiềm kỳ 4 năm.
Đánh nhiều mặt kinh tế, chánh trị, tự do, dân chủ nhân quyền. Đánh từ Tân Cương đến Hong Kong. Đánh quân sư từÁ châu Thái binh dương rông mở ra Á độ dương.
Cựu Phó Tổng thống Mike Pence của TT Trump cho rằng TC đang trở thành mối đe dọa lớn đối với Mỹ, đồng thời kêu gọi Tổng thống Joe Biden đối đầu với Bắc Kinh một cách mạnh mẽ hơn.
TC đang dần trở thành một “đế chế xấu xa”, tạo nên một mối đe dọa lớn hơn so với những gì Liên Xô từng gây ra với Mỹ vào thời Chiến tranh Lạnh, theo hãng tin AFP.
Ông Pence cũng kêu gọi Tổng thống Joe Biden đối đầu với gã khổng lồ châu Á một cách mạnh mẽ hơn trên nhiều vấn đề, bao gồm việc xác định nguồn gốc của virus gây ra đại dịch COVID-19.
“Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với sự thịnh vượng, an ninh và các giá trị của chúng ta trên Trái Đất này. Theo nhiều khía cạnh, Bắc Kinh đặt ra một thách thức lớn hơn đối với Mỹ so với những gì Liên Xô từng làm trong Chiến tranh Lạnh” – ông Pence nói trong bài phát biểu hôm 14-7.
Ngoài ra, cựu phó tổng thống Mỹ nói thay vì phải “vật lộn” với TC, Ô Biden nên yêu cầu Bắc Kinh “làm rõ nguồn gốc của đại dịch”, lặp lại những cáo buộc của cựu Tổng thống Donald Trump cho rằng có bằng chứng cho thấy virus gây nên COVID-19 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán.
Theo đó, ông kêu gọi Tổng thống Biden “tách” nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc liên quan đến các ngành công nghiệp được coi là thiết yếu đối với an ninh quốc gia, giảm các mặt hàng nhập khẩu từ nước này và tăng cường quan hệ kinh tế với Đài Loan.
Ông cũng cho rằng Thế vận hội Mùa đông 2022 không nên được tổ chức ở Bắc Kinh, trừ khi Trung Quốc cung cấp những thông tin trung thực về nguồn gốc COVID-19 và chấm dứt cuộc đàn áp cộng đồng người thiểu số Duy Ngô Nhĩ.
Cựu Phó Tổng thống Pence còn đề nghị chính quyền Mỹ chuẩn bị sẵn sàng để ngăn không cho Trung Quốc xây dựng các căn cứ quân sự ở phía tây bán cầu. Những bình luận gay gắt trên đã nổi bật lập trường chống Trung Quốc của ông Pence, AFP đưa tin.
Nguoi Mỹ dù ưa hay không ưa Ô Trump hoặc thích hay khong thích Ô Biden là do cảm tính. Chớ nếu bình tĩnh xét theo lý tính là thấy cả hai tổng thống Mỹ Trump và Biden đều chống TC. Đó là thể hiện theo thế nước lòng dân Mỹ. Dù tổng thống nào lên cung phải làm theo ý dân, phải bảo quốc an dân trước đường lối thù địch của TC đối với Mỹ. Ai loạn hoạn vận động ngươc lại, hòa hợp với TC là cháy phiếu, tiêu tùng dễ như như chơi vậy.Đó là truyên thống chánh tri Mỹ. Chánh quyên Mỹ là chanh quyen của dân, vì dân, do dân. Trên phuong diện ngoai giao và quan sự, nuoc Mỹ là một, chánh quyền Mỹ là một trong mặt trận ngoại gao và quân sự. Khong có đảng phái nào cao quí, quan trong hơn quyền lợi của đất nước và nhân dân Mỹ.
Một số sự kiện, thời sựtiêu biểu chứng minh. Ai bất cứ công dân hay công ty Mỹ hoăc ngoại quốc nếu dính líu với TC là bị chánh quyên Mỹ trung phạt băng nhiều hình thức.
Bộ Tài chính Mỹ công bố chế tài trừng phạt nhắm vào các cá nhân từ văn phòng liên lạc ở Hong Kong của Trung Quốc, được Bắc Kinh sử dụng để thi hành các chính sách của mình tại lãnh thổ này thuộc Trung Quốc.Trừng phạt này của chánh quyền Biden sau trừng phạt mạnh hơn của TT Trump trước đó một năm. Vì điều mà gọi là “những hành động áp bức” đối với lãnh thổ này.Trừng phạt của TT Donald Trump con manh hơn, ra lệnh đìnhchỉ tư cách đặc biệt của Hong Kong theo luật của Mỹ để trừng phạt Trung Quốc. Mỹ áp đặt các chế tài đối với các quan chức cao cấp khác, bao gồm nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam và các sĩ quan cảnh sát cao cấp, vì vai trò của họ trong việc hạn chế các quyền tự do chính trị ở lãnh thổ này.
Thượng Viện Mỹ ra dự luật cấm Mỹ nhập cảng các mặt hàng từ vùng Tân Cương của TC, sau khi có những cáo buộc về tình trạng vi phạm nhân quyền đối với nhóm người thiểu số Duy ngô nhỉ (Uyghur) Hồi giáo ở nơi này.Theo dự luật, mọi hàng hóa được sản xuất tại Tân Cương đều bị coi là sản phẩm được tạo ra do lao động cưỡng bức, trừ phi được chứng minh là không phải vậy. Tiêu biểu Mỷ đã cấm nhập cảngvào Mỹ các sản phẩm bông vải và cà chua của vùng Tân Cương.
Với dự luật của Hoa Kỳ, được thông qua hôm thứ Tư, các công ty nhập cảng sản phẩm từ Tân Cương sẽ phải chứng minh rằng hàng hóa được sản xuất ra không phải bằng lao động cưỡng bức.
“Chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước các tội ác đang diễn ra [của chính phủ TC] chống lại nhân loại, và chúng tôi sẽ không cho phép các công ty tự do kiếm lời từ những vụ lạm dụng khủng khiếp này,” Thượng Nghị sĩ Marco Rubio thuộc đảng Cộng hòa nói trong một thông cáo. Tân Cương sản xuất 85% bông vải của toàn Trung Quốc và chiếm một phần năm sản lượng bông toàn cầu.
Vê Á châu Thái binh dương, từ TT Trump đến TT Biden hai vị đều thêm quân, tăng phương tiện chiến tranh, tuần tra trên khong và biển và phát triễn đồng minh cùng chông TC, như Quad bộ tứ gôm tứ cường Mỹ, Nhưt, Ân, Úc. Biến Ấn ĐộThái Bình Dương tư do và rông mở thanh là thành trì Mỹ và đồng minh đối phó TC.
Mỹ xem Đảng Nhà Nước TC là nguyên nhân của chiến tranh lạnh mới. Trung Quốc trong thời Tập Cận Bình là mối đe dọa mang tính hệ thống cho dân chủ, nguy hiểm hơn cả Liên Xô cũ vì đang đóng vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị kỹ nghệ và ngấp nghé ngoi lên trong các công nghệ hàng đầu : kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, y sinh học. Bắc Kinh là nguyên nhân của cuộc chiến tranh lạnh mới trong đó sân khấu không còn là châu Âu mà là Ấn ĐộThái Bình Dương, nơi tập trung nguồn lực tăng trưởng cùng với nguy cơ phổ biến vũ khí nguyên tử, tấn công tin học, Hồi giáo cực đoan, biến đổi khí hậu.
Thế cho nên Ấn Độ-Thái Bình Dương là ưu tiên của các đại cường, và từ năm 2019 là nơi hoạt động chính của lực lượng Mỹ trước khi trở thành trung tâm chiến lược của Biden : tái cam kết với các đồng minh châu Á và thực dụng với Nga để tách khỏi ảnh hưởng Trung Quốc. Theo tác giả Baverez, sự quay lại của Hoa Kỳ được Nhật Bản của ông Shinzo Abe chuẩn bị qua việc xích gần lại với Ấn Độ.
Với dân số sẽ vượt qua Trung Quốc vào năm 2027 và tiềm năng kinh tế, Ấn Độ có vai trò quan trọng trong việc ngăn chận Trung Quốc. Dù muốn độc lập với phương Tây, nhưng bị Bắc Kinh bao vây bằng Con đường tơ lụa mới và tấn công ở Himalaya, thủ tướng Narendra Modi bèn xích lại gần Washington. Nay Ấn Độ tham gia Đối thoại an ninh của Bộ Tứ (Quad) và các hoạt động tự do hàng hải.
Đường lối hành động của Mỹ làm Liên Âu thức tĩnh sau nhiều thập niên đi với TC. Liên Hiệp Châu Âu (EU) sau nhiều thập niên mù quáng, qua đại dịch Covid đã mở mắt thấy rằng quá lệ thuộc vào Bắc Kinh trong các mặt hàng thiết yếu, và ảnh hưởng của Trung Quốc lên các thành viên như Hungary. TT Biden đã đi Berlin găp Thủ Tương Merkel, nước mạnh của Liên Âu. Hai vị cùng hứa sẽ hợp tác chống TC hiện CS và Nga hậu CS.Sự phối hợp giữa Hoa Kỳ, châu Âu và các quốc gia dân chủ châu Á sẽ làm cho TC phải trả cái giá thật đắt nếu xâm lăng Đài Loan. Đồng thời duy trì thế thượng phong về quân sự, công nghệ, bảo vệ luật pháp quốc tế, đa dạng hóa các chuỗi giá trị, đối thoại với xã hội dân sự Trung Quốc./.( Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here