TỔNG THỐNG JOE BIDEN BỊ CHỈ TRÍCH VÌ NGHI VẤN ĐỀ CỬ ĐẠI SỨ TẠI ANH VÌ “ÂN TÌNH”

0
217

Theo giới truyền thông Hoa Kỳ ngày 18/7, cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối mặt với những chỉ trích vì đề cử bà Jane Hartley, nhà gây quỹ của đảng Dân chủ nhưng có ít kinh nghiệm ngoại giao, giữ vị trí Đại sứ Mỹ tại Anh. Giới quan sát cho rằng đề cử của Tổng thống Biden có vẻ như nhằm đền đáp lòng trung thành của bà Hartley khi bà sớm ủng hộ ông trong các cuộc bầu cử sơ bộ trước khi ông giành được đề cử chính thức của đảng này.
Bà Jane Hartley, người đã giúp gây quỹ được hàng triệu USD trong chiến dịch tranh cử của ông Biden, được cho là đã chấp nhận đề cử sau nhiều tháng do dự và ông Biden cũng phải rất khó khăn trong nhiều tháng để tìm được ứng viên cho một trong những vị trí uy tín nhất này của Mỹ.
Bà Hartley, sinh ra tại New York và kết hôn với chủ ngân hàng đầu tư Ralph Schlosstein, bắt đầu sự nghiệp của mình khi làm việc cho Hội nghị toàn quốc đảng Dân chủ trước khi làm việc dưới chính quyền Tổng thống Jimmy Carter một thời gian ngắn vào những năm 1970.
Tuy nhiên, bà đã dành phần lớn thời gian sau đó làm việc trong khu vực tư nhân, lãnh đạo hai cơ quan tư vấn chính sách kinh tế quốc tế – Nhóm quan sát và Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).
Bà Hartley có thời gian ngắn làm Đại sứ Mỹ tại Pháp và Monaco từ năm 2014-2017.
Trước đó, cựu thị trưởng New York Mike Bloomberg, cựu Ngoại trưởng Colin Powell và cựu Thượng nghị sỹ bang Delaware và là người bạn lâu năm của ông Biden là Ted Kaufman đều là các ứng viên cho vị trí này.
Trong những tuần gần đây, Tổng thống Mỹ đã công bố các đề cử cho một số vị trí ngoại giao, bao gồm nhiều nhân viên làm việc ở nước ngoài, các nhà tài trợ và các chính trị gia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here