THÁI LAN : ĐÒI THỦ TƯỚNG TỪ CHỨC VÌ XỬ LÝ DỊCH BỆNH KÉM

0
199
Biểu tình rầm rộ tại Bangkok ngày 18/07/2021 đòi chính quyền quân sự Thái Lan từ chức. REUTERS

Chủ Nhật, ngày 18/07/2021, hàng ngàn người dân Thái Lan đã xuống đường biểu tình đòi thủ tướng Prayut Chan O Cha phải từ chức vì cách xử lý dịch bệnh kém. Cuộc biểu tình cũng diễn ra đúng dịp kỷ niệm một năm phong trào ủng hộ dân chủ Thái Lan.
Những người biểu tình tố cáo chính phủ trì trệ trong việc cung cấp vac-xin, trong khi đất nước đang phải đối mặt với một làn sóng dịch bệnh Covid-19 tệ hại nhất từ đầu mùa dịch khiến các bệnh viện lâm vào tình trạng quá tải.
AFP cho biết, cảnh sát Thái Lan đã dùng vòi rồng, đạn cao su và hơi cay để giải tán đoàn người biểu tình.
Tính đến nay, Thái Lan ghi nhận tổng cộng có 403. 000 ca nhiễm bệnh và 3.341 người chết vì Covid-19. Hôm Chủ Nhật, Thái Lan ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục hơn 11 ngàn người trong vòng 24 giờ, một ngày sau số ca tử vong kỷ lục 141 người.
Theo RFI, tường thuật : «Bất chấp các hạn chế, phòng ngừa dịch tễ, hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường, và cũng như năm rồi, để đòi thủ tướng từ chức và cải cách nền quân chủ. Lập luận của họ rất đơn giản: Để xử lý một cuộc khủng hoảng dịch tễ có quy mô lớn mà Thái Lan đang trải qua như hiện nay, thì cần một chính phủ có năng lực kỹ thuật và một Hiến Pháp bảo đảm sự minh bạch. Nhưng hai tiêu chí này hiện đã không được đáp ứng bởi vì chính phủ bao gồm các cựu tướng lĩnh và Hiến Pháp chỉ bảo vệ trước tiên các lợi ích của quân đội và Hoàng gia.
Một chiếc máy chém giả, biểu tượng rất được ưa chuộng của phong trào cộng hòa Thái Lan vốn thường kín tiếng, đã bị thiêu rụi ngay giữa dòng người biểu tình. Các cuộc đụng độ kéo dài đến tận 9 giờ tối, giờ giới nghiêm được áp đặt tại thủ đô Thái Lan. Những người biểu tình đã ném các loại gạch đá, đồ vật về phía cảnh sát. Lực lượng này đáp trả lại bằng đạn cao su, vòi rồng và hơi cay.Phong trào ủng hộ dân chủ Thái Lan từng lên đến cao trào hồi năm 2020, với nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn, để rồi phải chấm dứt do các biện pháp hạn chế dịch tễ và các nhà lãnh đạo của phong trào liên tục bị bắt giữ. »

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here