Nhiều cơ quan đại diện nước ngoài tại Afghanistan kêu gọi Taliban ngưng các cuộc tấn công

0
176

Khoảng 15 cơ quan ngoại giao quốc tế ở Afghanistan hôm 19/07/2021, trong một thông cáo, kêu gọi Taliban ngưng các cuộc tấn công vì hành động này đi ngược lại tuyên bố ủng hộ việc giải quyết xung đột qua thương lượng.
Thông cáo có chữ ký của các cơ quan ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu, NATO cũng như đại sứ quán các nước Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Úc, Canada, Ý, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Hàn Quốc… tại Afghanistan.
Thông cáo yêu cầu Taliban khẩn cấp chấm dứt các cuộc tấn công quân sự đang tiến hành, bởi các hoạt động quân sự đó khiến nhiều người dân vô tội thiệt mạng, gây tổn thất cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Kabul và Taliban trong 2 tháng qua có những cuộc đàm phán tại Doha, Qatar, nhưng không đạt được nhiều thành công.
Reuters nhắc lại, Hibatullah Akhundzada, thủ lĩnh tối cao của Taliban, hôm 18/7 đã đưa ra một tuyên bố riêng, cho biết « ủng hộ mạnh mẽ » một giải pháp chính trị, ngay cả khi quân Taliban đang trên đà tiến mạnh và thu được nhiều thắng lợi quân sự.
Nam Phạm (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here