MỘT PHỤ NỮ BỊ ĂN CẮP HÌNH ẢNH ĐỂ ĐĂNG TẢI TRÊN WEB KHIÊU DÂM VÀ KẼ HỞ PHÁP LUẬT

0
220
Hình ảnh của Hepp cách đây 15 năm liên tục được sử dụng trái phép trên Internet. Ảnh: Rachel Wisniewski.

Karen Hepp chỉ là một bà mẹ bình thường ở Manhattan (Mỹ). Song, cuộc sống của cô bị hủy hoại kể từ sau lần đến cửa hàng bán rượu vang cách đây 15 năm. Hình ảnh Hepp đứng ở quầy thanh toán tiền do camera an ninh cửa hàng ghi lại bỗng xuất hiện khắp nơi trên Internet.
“Gương mặt của tôi bị sử dụng trong quảng cáo của một ứng dụng hẹn hò, một loại thuốc chữa rối loạn cương dương, cũng như một trang web khiêu dâm nước ngoài”, Hepp (50 tuổi) nói với New York Post.
Sơ hở của pháp luật
Hepp từng là người đồng dẫn chương trình Good Day Wake Up của Fox News ở thành phố New York. Hiện cô đang giữ vị trí tương tự tại một chi nhánh khác ở Philadelphia.
“Tôi và các con cảm thấy rất xấu hổ. Nỗi buồn này khiến tôi đau thắt ruột gan. Tôi không hiểu vì sao bức ảnh được trích xuất từ camera an ninh rồi xuất hiện ở quảng cáo trên mạng”, cô chia sẻ.
Samuel Fineman, luật sư đại diện cho Hepp, cho biết giả thuyết của ông là một nhân viên trong cửa hàng đã nhận ra Hepp trên tivi nên đã trích xuất hình ảnh của cô ấy. Rồi bằng cách nào đó, bức ảnh đó được sử dụng trên Internet với mục đích bất chính.
Mặc dù vậy, Hepp hay bất kỳ nạn nhân khác chẳng thể làm được gì với những trường hợp như vậy.
Về cơ bản, Mục 230 trong đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông cung cấp quyền miễn trừ cho các website nếu bên thứ 3, chẳng hạn nhà quảng cáo hoặc một tài khoản bình luận bất kỳ, đăng tải nội dung bôi nhọ, xúc phạm hoặc khiêu dâm.
“Trở lại thời sơ khai của Internet, năm 1996, Quốc hội Mỹ nghĩ rằng các nhà phát triển Internet nên được bảo vệ khỏi những vụ kiện phát sinh từ nội dung của bên thứ 3 để các trang web có thể tiến bộ”, Fineman cho biết.
“Giờ đây, chúng ta đang ở một vũ trụ hoàn toàn khác nhưng phán quyết đó vẫn được duy trì”, luật sư nói thêm.
Cả Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đều lên tiếng phản đối Mục 230, đặc biệt khi nó được áp dụng cho nhóm công ty công nghệ lớn.
Công dân có thể ngăn một trang web sử dụng hình ảnh trái phép khi chúng liên quan đến bản quyền hoặc quyền sở hữu trí tuệ với 3 lý do: phỉ báng, xâm phạm quyền riêng tư hoặc vi phạm quyền công khai để khai thác thương mại.
Hepp và Fineman đã khởi kiện dựa trên lý do cuối cùng, tuyên bố rằng bức ảnh từ camera an ninh được sử dụng cho “mục đích dâm ô và bất hợp pháp” mà không được sự đồng ý từ Hepp.
“Nền tảng của vụ kiện là bức ảnh đang được sử dụng cho mục đích thương mại, cụ thể để bán sản phẩm hoặc mang lại lợi ích cho các trang web trên”, luật sư cho biết.
Thực tế, không chỉ nguồn cấp dữ liệu camera an ninh biến những người bình thường thành gương mặt đại diện trái ý muốn của họ.
Gần đây, Edward Kelly, một người đàn ông ở tiểu bang New Jersey, đăng một tấm ảnh selfie khoe tiền với mục đích hài hước trên trang cá nhân.
Không lâu sau, bức hình xuất hiện trên một quảng cáo của web khiêu dâm với dòng chữ giới thiệu Kelly là “ma cô”. Luật sư Fineman đã đại diện cho anh và khởi kiện website này.
Fineman tin rằng trừ khi Mục 230 thay đổi, những sự cố tương tự sẽ còn xảy ra liên tục.
“Mọi thứ đang tồi tệ hơn khi các website ngày càng trở nên phổ biến. Mục 230 đã phát triển thành một lá chắn cho chúng, với cái giá phải trả là cuộc sống của những người bị xâm phạm quyền riêng tư. Thông thường, họ thậm chí không rằng gương mặt của mình bị sử dụng trái ý muốn”, ông cho biết.
Không biết bị đánh cắp khuôn mặt
Hepp không biết về sự việc cho tới khi các đồng nghiệp nhận ra cô ấy trong quảng cáo của một ứng dụng hẹn hò vào năm 2018.
“Một quản lý đã gọi và nói rằng một số đồng nghiệp đã thấy tôi trên mạng. Tôi không thể tin được. Tôi phải giải thích cho một điều mà bản thân chẳng thể giải thích nổi”, cô kể lại.
Sự việc còn để lại hậu quả nghiêm trọng hơn do Hepp là người của công chúng. “Vai trò của tôi trên chương trình truyền hình còn là một người gần gũi với gia đình khán giả”, Hepp chia sẻ.
Người quản lý của Hepp tại nhà đài đã cố gắng giúp đỡ cô ấy. Song, bộ phận pháp lý của Fox hay ban công nghệ đều bó tay. Hepp cũng liên hệ trực tiếp với các trang web và yêu cầu xóa hình ảnh của mình, nhưng không có kết quả.
Quá tức giận, Hepp tìm đến luật sư Fineman. Tháng 2/2020, họ đệ đơn kiện trị giá 10 triệu USD để chống lại Facebook, Reddit, Imgur và nhiều trang web khác sử dụng trái phép hình ảnh của Hepp.
Thế nhưng, Tòa Phúc thẩm Khu vực 3 lại không thông cảm với trường hợp khó xử của Hepp dựa trên Mục 230.
Song, Hepp và luật sư đại diện không bỏ cuộc. Giờ đây, họ có Liên đoàn Nghệ sĩ Truyền hình và Phát thanh Hoa Kỳ (SAG-AFTRA) đứng về mình khi vụ án chuyển sang giai đoạn thứ 2.
Bên cạnh những hậu quả tiềm tàng về tài chính và tổn thương tâm lý, Hepp nhận được sự an ủi từ người thân, bạn bè và cả những người xa lạ.
“Ngay cả những người bắt gặp đoạn quảng cáo cũng thấy nó sai trái. Tôi nhận được nhiều sự ủng hộ khắp mọi nơi”, nữ phát thanh viên chia sẻ.
New York Post.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here