DIỄN TIẾN PHỨC TẠP CỦA ĐẠI DỊCH COVID – 19

0
275

Các ca tử vong và ca bệnh COVID-19 đang gia tăng trở lại khắp toàn cầu, kéo theo một loạt những biện pháp hạn chế nữa và gây trở ngại cho nỗ lực quay trở lại cuộc sống bình thường. Tổ chức Y tế Thế giới ngày thứ Tư báo cáo rằng số người chết tăng trong tuần trước sau chín tuần giảm liên tiếp.
Tổ chức này ghi nhận hơn 55.000 người thiệt mạng, tăng 3% so với tuần trước. Số ca bệnh tăng 10% lên gần 3 triệu ca, với con số cao nhất được ghi nhận ở Brazil, Ấn Độ, Indonesia và Anh, WHO cho biết.
Sự đảo ngược xu hướng được cho là do tỉ lệ tiêm chủng thấp, việc nới lỏng các quy định về khẩu trang và các biện pháp phòng ngừa khác, và sự lan truyền nhanh chóng của biến thể Delta dễ lây lan hơn, mà WHO nói hiện đã được xác định ở 111 quốc gia và dự kiến sẽ tràn lan khắp toàn cầu trong những tháng tới.
Giữa đợt tăng vọt này, số người chết ở Argentina, một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề, đã vượt qua con số 100.000. Số ca tử vong hàng ngày vì virus corona ở Nga đạt mức cao kỉ lục trong tuần này. Ở Bỉ, các ca nhiễm COVID-19, do biến thể Delta ở những người trẻ tuổi, tăng gần gấp đôi trong tuần qua. Lần đầu tiên trong vòng 6 tháng, Anh ghi nhận tổng số hơn 40.000 trường hợp mắc mới trong một ngày.
Ở Myanmar, các lò hỏa táng đang hoạt động từ sáng đến tối. Tại Indonesia, nơi ghi nhận gần 1.000 trường hợp tử vong và hơn 54.000 trường hợp mắc mới ngày thứ Tư, tăng lên từ khoảng 8.000 trường hợp mỗi ngày một tháng trước đây, người dân gần Jakarta đang góp sức giúp những người đào huyệt.
Tokyo đang trong tình trạng khẩn cấp thứ tư trước Thế vận hội Mùa hè trong tháng này, với số ca nhiễm tăng nhanh và các giường bệnh chật kín. Các chuyên gia nói rằng số ca có thể tăng trên 1.000 trước Olympics và hàng ngàn trong lúc sự kiện thể thao quốc tế này diễn qua, theo AP.
Tại Mỹ, một trong những nước có tỉ lệ tiêm ngừa cao nhất trên thế giới, số ca nhiễm mới được xác nhận mỗi ngày đã tăng gấp đôi trong hai tuần qua lên mức trung bình khoảng 24.000 ca, mặc dù số ca tử vong vẫn đang có xu hướng giảm ở mức khoảng 260 ca một ngày, AP cho biết.
Giữa bối cảnh số ca nhiễm tăng vọt, khẩu trang tiếp tục là biện pháp bảo vệ an toàn và hữu hiệu. Dù hầu hết các địa phương ở Mỹ đã nới lỏng các quy định về đeo khẩu trang khi tỉ lệ chủng ngừa gia tăng, một số chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo tiếp tục đeo trong những không gian kín đông người.
Tóm lại, đại dịch vẫn đang trước mặt và có thể trở lại bất cứ lúc nào.
Dưới đây là một số thông tin diễn tiến về đại dịch covid – 19 (có nguồn gốc từ virus Vũ Hán – Trung Quốc)
Tóm lại, đại dịch vẫn đang trước mặt và có thể trở lại bất cứ lúc nào. Dưới đây là một số thông tin diễn tiến về đại dịch covid – 19 (có nguồn gốc từ virus Vũ Hán – Trung Quốc)

Đông Nam Á oằn mình chống đỡ Covid-19

Các nước Đông Nam Á đang loay hoay ứng phó đại dịch Covid-19 khi biến chủng Delta đẩy số ca nhiễm tăng cao, đánh mạnh vào hệ thống y tế bị quá tải.
Với việc số ca nhiễm và tử vong tăng kỷ lục vài tuần gần đây, Indonesia trở thành tâm dịch mới của châu Á. Cuộc khủng hoảng hiện nay tại nước này được cho là sự lặp lại của đợt sóng thứ hai tại Ấn Độ vài tháng trước. Số ca bệnh tăng cao, hệ thống y tế quá tải đến mức bệnh nhân phải chờ có người qua đời mới có được giường bệnh và đáng lo ngại là nước này vẫn chưa đạt đỉnh dịch, theo CNN. Tính đến hôm 18/7, tại Indonesia vẫn còn hơn 520.000 ca bệnh đang điều trị trong khi số ca nhiễm mới gần đây luôn trên mức 50.000 ca/ngày.
Trong tình hình đó, nhà chức trách nước này đang cân nhắc gia hạn thêm lệnh hạn chế đi lại ngăn dịch, đang được áp dụng tại nhiều vùng nhưng dự kiến kết thúc vào ngày 20.7. Thái Lan cùng thời điểm ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục trong ngày thứ ba liên tiếp. Dịch bệnh bùng phát mạnh buộc chính quyền Thái Lan mở rộng quy định giới nghiêm thêm 3 tỉnh nữa thành tổng cộng 13 tỉnh cho đến ngày 2.8, theo tờ Bangkok Post.
Tại Campuchia, số ca tử vong vẫn cao trong vài tuần qua khi dao động từ 20 – 40 ca mỗi ngày và hôm qua có thêm 30 ca. Một trong những mối lo ngại lớn hiện nay của Campuchia là số ca nhiễm từ nước ngoài về ngày càng tăng, hầu hết từ Thái Lan, và nỗi lo xuất hiện ca nhiễm biến chủng Delta trong số đó. Theo tờ Khmer Times, hệ thống chăm sóc y tế của Campuchia đang đứng bên bờ vực quá tải do số ca nhiễm mới tăng nhanh còn các bệnh nhân hồi phục chậm, đặc biệt tại các tỉnh đang có đợt bùng phát mới. Tính đến hôm qua, Campuchia có 7.138 ca bệnh còn đang chữa trị. Riêng tại thủ đô Phnom Penh, mặc dù có tỷ lệ tiêm chủng cao nhưng những cảnh báo về người bị nhiễm tại các siêu thị mới đây cho thấy Covid-19 vẫn còn là một thử thách lớn.
Tại Philippines, tổ chức độc lập theo dõi đại dịch OCTA Research kêu gọi chính phủ rút lại các quyết định nới lỏng được thi hành gần đây, trong bối cảnh biến chủng Delta đang xuất hiện trong cộng đồng, theo tờ Philippine Daily Inquirer. Thứ trưởng Y tế Maria Rosario Vergeire cho biết chính quyền cần tăng cường nỗ lực phòng chống dịch, cải thiện năng lực của hệ thống y tế, sẵn sàng gia tăng số giường bệnh và tích trữ ô xy cùng những công cụ chống dịch khác như thuốc men.

Úc kéo dài thời gian phong tỏa ở bang Victoria khi biến thể Delta bùng phát

Các nhà chức trách Úc cho biết bang Victoria sẽ gia hạn phong tỏa sau ngày 20/7 để hạn chế sự lây lan của biến thể Delta COVID-19, theo Reuters.
Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho biết các quy định về phong tỏa sẽ không được dỡ bỏ vì số ca nhiễm vẫn đang được phát hiện trong cộng đồng. Đồng thời, ông hứa sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết vào 20/7, ngày lẽ ra sẽ chấm dứt việc phong tỏa.
Ông Andrews nói trong một cuộc họp báo ở Melbourne, thủ phủ của tiểu bang: “Có lẽ sẽ là một vài ngày nắng và sau đó có khả năng rất cao là chúng tôi sẽ trở lại trong tình trạng phong tỏa. Đó là điều tôi không mong muốn.”
Bang Victoria, bang đông dân thứ hai của đất nước, hôm 19/7 đã báo cáo 13 trường hợp mắc phải tại địa phương, giảm so với 16 trường hợp một ngày trước đó.
Gần một nửa trong số 25 triệu người của Úc đang sống trong tình trạng bị phong tỏa để dập tắt một đợt bùng phát do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao.
Sydney, thành phố lớn nhất của đất nước và là thủ phủ của bang New South Wales, sẽ kết thúc 5 tuần phong tỏa vào ngày 30/7, sau hai đợt gia hạn phong tỏa.
Hôm 19/7, bang New South Wales ghi nhận trường hợp tử vong của một phụ nữ ở độ tuổi 50, nâng số người chết tại tiểu bang lên 5 người trong đợt bùng phát mới nhất. Cũng hôm 19/7, bang này ghi nhận 98 trường hợp mắc mới, giảm so với 105 ca vào ngày trước đó.

Dịch COVID-19: Pháp để ngỏ khả năng tái áp đặt lệnh giới nghiêm

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp, Clement Beaune ngày 19/7 không loại trừ khả năng nước này tái áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, nếu tình trạng lây nhiễm tiếp tục gia tăng.
Trong 24 giờ qua, Pháp đã ghi nhận hơn 12.500 ca mới, ngày thứ 3 liên tiếp số ca mới trên 10.000 ca do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.

Số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ vượt quá 34,07 triệu

Theo Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Hệ thống (CSSE) thuộc Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 18/7, tổng số trường hợp COVID-19 được xác nhận ở Hoa Kỳ đã vượt quá 34,07 triệu người, với số tử vong lên tới 609.018 người, theo Reuters. Cụ thể, số ca nhiễm tại Mỹ đã tăng lên đến 34.078.832 vào lúc 17:21 Giờ miền Đông (EST) Hoa Kỳ hôm 18/7, theo dữ liệu của CSSE.
Các chỉ số chính về sự lây nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng trong khi tỷ lệ tiêm ngừa đang chậm lại và sự lây lan nhanh chóng của các biến thể COVID-19 ở Hoa Kỳ, nơi vẫn có số ca mắc và tử vong cao nhất thế giới.
Theo báo cáo hàng tuần mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày hiện tại là 26.306 ca, tăng 69,3% so với mức trung bình 7 ngày trước đó là 15.541 ca.
Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here