DIỄN TIẾN LŨ LỤT Ở CHÂU ÂU VÀ TRUNG QUỐC

0
437
Mưa lũ ở Tây Âu: hơn 150 người chết, hàng trăm mất tích

MƯA LŨ Ở TÂY ÂU: HƠN 150 NGƯỜI CHẾT, HÀNG TRĂM MẤT TÍCH

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bị sốc trước những gì mà bà mô tả là sự tàn phá ngoài sức tưởng tượng do lũ lụt tuần trước gây ra.
Ít nhất 184 người ở Đức và Bỉ hiện đã thiệt mạng trong các trận lũ lụt.
Mưa lớn đang tiếp tục gây thiệt hại và các vùng của Áo và miền nam nước Đức đang được theo dõi chặt chẽ.
Đội cứu hộ giải cứu người dân khỏi các ngôi nhà ở vùng Salzburg của Áo, nơi nước lũ nhấn chìm các đường phố của một thị trấn.
Đội cứu hỏa cho biết thủ đô Vienna đã chứng kiến lượng mưa trong một giờ vào đêm thứ Bảy nhiều hơn so với tổng cộng trong bảy tuần trước đó.
Trong khi đó ở miền tây nước Đức, nhà chức trách cho biết đập Steinbachtal, phía tây nam Bonn, vẫn có nguy cơ bị vỡ sau khi người dân sơ tán khỏi nhà ở vùng hạ lưu.
Các nhà lãnh đạo châu Âu đã đổ lỗi cho biến đổi khí hậu gây ra lũ lụt, với ảnh hưởng lan tới cả đến Thụy Sĩ, Luxembourg và Hà Lan.
Các chuyên gia cho rằng hiện tượng ấm nóng toàn cầu khiến lượng mưa lớn nhiều hơn. Thế giới đã ấm lên khoảng 1,2 độ C kể từ khi kỷ nguyên công nghiệp bắt đầu.
Bà Merkel cho rằng thế giới phải “lẹ hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu”. Bà đi qua làng Schuld bị ảnh hưởng nặng nề, khảo sát thiệt hại và nói chuyện với người dân và nhân viên cứu hộ.
Sau đó, bà cam kết sẽ nhanh chóng huy động hỗ trợ để tái thiết.
Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz cho biết gói viện trợ tức thời trị giá 300 triệu euro (354 triệu USD) sẽ được đề xuất tại cuộc họp nội các vào thứ Tư.
Quy mô thiệt hại đang trở nên rõ ràng, khi các đội cứu hộ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân.
Ít nhất 157 người được cho là đã thiệt mạng trong trận lũ lụt ở Đức, trong đó có 4 lính cứu hỏa. Khoảng 27 người chết ở Bỉ.
Các bang North Rhine-Westphalia, Rhineland-Palatinate và Saarland là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Đức.
Tin cho hay hàng ngàn người mất tích trong thời gian cao điểm của lũ lụt, nhưng nhiều người đã được tìm thấy kể từ khi đó.
Mưa lớn cũng ảnh hưởng đến Thụy Sỹ, Luxembourg và Hà Lan – nơi Thủ tướng Mark Rutte tuyên bố tai họa quốc gia ở một tỉnh miền nam nước này.
Các lãnh đạo châu Âu cho rằng biến đổi khí hậu đã gây ra tình trạng thời tiết khắc nghiệt. Các chuyên gia nói hiện tượng ấm lên toàn cầu khiến các đợt mưa lớn dễ xảy ra hơn.

HAI ĐẬP NƯỚC Ở NỘI MÔNG CỦA TRUNG QUỐC BỊ VỠ SAU TRẬN MƯA LỚN

Hai con đập ở Nội Mông thuộc khu vực tây bắc Trung Quốc đã bị vỡ sau trận mưa xối xả, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết hôm 19/7, theo Reuters.
Các con đập ở thành phố Hulunbuir Nội Mông, đã bị vỡ vào chiều 18/7. Hai đập này được xây dựng để tạo thành các hồ nước có chứa tổng cộng 46 triệu mét khối, Bộ Thủy lợi cho biết.
Người dân sống ở hạ lưu đã được sơ tán, không có tin tức về số thương vong.
Chính quyền thành phố Hulunbuir cho biết trên tài khoản mạng xã hội WeChat rằng 16.660 người đã bị ảnh hưởng, với 326.622 mu (53.807 acre) đất nông nghiệp bị ngập nước. Cầu và cơ sở hạ tầng giao thông khác cũng đã bị phá hủy.
Một đoạn video được đăng tải trên mạng xãhội Trung Quốc cho thấy một trong những con đập bị nước cuốn trôi hoàn toàn, làm ngập các cánh đồng gần đó.
Trung Quốc có hơn 98.000 hồ chứa được sử dụng để điều tiết lũ lụt, tạo ra điện và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển. Chính phủ Trung Quốc cho biết rằng hơn 80% số hồ này có tuổi đời từ 40 năm trở lên, và một số đã gây ra rủi ro về an toàn.

ĐI TÌM NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN LŨ LỤT

Theo phân tích của phóng viên môi trường cho đài BBC, ông Roger Harrabin vì “Bắc Bán cầu trong thời gian qua chịu tác động luân phiên các đợt nóng, hạn, và mưa lớn.
“Các nhà khoa học đã lên tiếng phê phán giới chức các nước không chuẩn bị tốt để bảo vệ công dân của nước họ trước tình trạng thời tiết biến đổi cực đoan, ở phía Bắc châu Âu và Hoa Kỳ.”
Các vùng này được giới khoa học cho là sẽ còn tiếp tục bị cơn nắng nóng hoặc mưa lũ gia tăng, vì biến đổi khí hậu do con người gây ra.
Thời gian qua, Mỹ và Canada ghi nhận đợt nóng kỷ lục, gây chết người.
Hannah Cloke, Giáo sư thủy văn ĐH Reading, Anh Quốc nói:
“Các ca tử vong, sự tàn phá khắp châu Âu là hệ quả của lũ lụt đã có thể tránh được “Các cơ quan dự báo đã nêu ra báo động ngày đầu tuần nhưng người ta vẫn coi nhẹ, và việc phòng chống (lũ lụt) hoàn toàn không đủ.”
Dự kiến vào tháng 11/2021, Hội nghị thượng đỉnh LHQ về Biến đổi Khí hậu (COP- 26), sẽ họp ở Glasgow, LH Vương quốc Anh để tái cam kết về các mục tiêu cắt giảm CO2 và ngăn Trái Đất nóng lên. Tuy thế, có những ý kiến cảnh báo rằng có thể nhiều mục tiêu con người đặt ra đã muộn hơn so với thay đổi của bầu khí quyển, gây biến đổi bất thường về thời tiết.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here