DACA: CHƯƠNG TRÌNH OBAMA VỀ TRẺ EM DI CƯ BỊ COI LÀ BẤT HỢP PHÁP

0
192

Một thẩm phán liên bang ở Texas đã phán quyết rằng một chương trình bảo vệ những người di cư đến Mỹ khi còn là trẻ em khỏi bị trục xuất là bất hợp pháp.
Thẩm phán Andrew Hanen nói những người nộp đơn mới không nên đăng ký vào chương trình Tạm hoãn Thi hành Lệnh trục xuất những Người đến Hoa Kỳ từ Thơ ấu (Daca).
Nhưng ông cho biết phán quyết không yêu cầu chính phủ Mỹ trục xuất bất kỳ người nào trong chương trình Daca. Gần 650.000 người – được gọi là Những kẻ mộng mơ – hiện đang đăng ký tham gia chương trình.
Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho chính quyền của mình tăng cường thực thi sáng kiến này. Tòa án Tối cao Hoa Kỳ năm ngoái đã chặn một nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump để chấm dứt Daca.
Trong phán quyết hôm thứ Sáu, Thẩm phán Hanen đã đồng ý với một nhóm các bang đã đệ đơn kiện với lập luận rằng chương trình này do cựu Tổng thống Barack Obama tạo ra vào năm 2012 một cách bất hợp pháp.
Texas và 8 bang bảo thủ khác cho rằng ông Obama đã hành động mà không có sự cho phép của Quốc hội.
Người nhận Daca được bảo vệ khỏi bị trục xuất, được cấp phép làm việc, có thể có giấy phép lái xe và xin hỗ trợ tài chính cho giáo dục.
Đây là lần thứ hai một tòa án liên bang ở Texas giáng một đòn mạnh vào chương trình nhập cư của ông Biden.
Vào tháng 1, một thẩm phán đã chặn nỗ lực của tổng thống Dân chủ nhằm áp đặt lệnh tạm hoãn 100 ngày đối với việc trục xuất.
Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bob Menendez của New Jersey đã tweet vào thứ Sáu rằng đã đến lúc đảng của ông Biden – vốn chiếm đa số hẹp trong Quốc hội – hành động.
“Quốc hội phải nắm bắt thời điểm và tất cả các cơ hội để cuối cùng đưa ra một con đường hợp pháp hóa cho hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ,” ông nói.
Ông Biden đã đề xuất một dự luật nhằm vạch ra con đường trở thành công dân Hoa Kỳ cho khoảng 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ tùy thân sống ở Hoa Kỳ.
Theo trang web Politico, đảng Dân chủ có kế hoạch tạo ra một khung pháp lý cho những Người mơ mộng và các nhóm không có giấy tờ khác trở thành công dân Mỹ trong một dự luật chi tiêu trị giá 3,5 nghìn tỷ đôla sắp tới.
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các điều khoản về nhập nhập cư có thể vượt qua được các quy tắc nghiêm ngặt của Thượng viện hay không.
Cú đánh pháp lý vào Chương trình Daca xảy ra vào ngày số lượng người di cư đến biên giới phía tây nam phá vỡ một kỷ lục khác.
Các quan chức biên giới cho hay số người di cư đến đó cao gấp 188.829 lần trong tháng 6, con số lớn nhất trong một tháng trong hơn hai thập kỷ.
Trong số này có hơn 15.000 trẻ em đi một mình, Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho biết.
Cũng trong ngày thứ Sáu, Lầu Năm Góc xác nhận với BBC rằng Căn cứ Không quân Laughlin ở Texas đang được giới chức nhập cư Hoa Kỳ sử dụng để đưa những người di cư không có giấy tờ vào Mỹ.
Theo BBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here