Cáp quang biển ở Việt Nam lại gặp trục trặc theo ‘định kỳ’ !

0
210

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG gặp trục trặc hôm 19/7 gây ảnh hưởng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế hướng Singapore và Hong Kong. Báo Nhà nước đưa tin cùng ngày. AAG là tuyến cáp quang biển được đưa vào khai thác từ tháng 11 năm 2009, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ.
AAG đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Hoa Kỳ (gồm Guam, Hawaii và Cali).
Đây là lần thứ hai trong năm nay cáp này bị lỗi tại cùng một vị trí. Lần đầu xảy ra vào ngày 22 tháng 6, được bắt đầu sửa chữa vào ngày 2 tháng 7. Tuy nhiên, trong quá trình sửa đã phát hiện thêm một lỗi mới nên đến ngày 17 tháng 7 mới hoàn tất, thay vì ngày 7 tháng 7 như kế hoạch đã công bố trước đó.
Đến sáng ngày 19 tháng 7, nhiều người dùng Internet tại Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong việc truy cập các website nước ngoài. Theo Hiệp hội Internet Việt Nam, hiện nay lưu lượng kết nối Internet đi quốc tế qua tuyến cáp AAG vẫn được nhiều nhà mạng trong nước sử dụng với tỷ lệ cao.
AAG, AAE-1, APG, IA và SMW3 là năm tuyến cáp quang biển quốc tế đang chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế. Nhưng chỉ trong khoảng hơn một tháng kể từ ngày 11 tháng 5 đến 22/6, đã có ba tuyến cáp biển là APG, AAE-1 và AAG lần lượt gặp trục trặc.
Người sử dụng trong nước cho biết có những lần cáp quang biển được thông báo bị trục trặc trùng hợp vào những dịp diễn ra những sự kiện chính trị quan trọng tại Việt Nam như Đảng, Chính phủ, Quốc hội nhóm họp khi xảy ra biến cố trong nước …
Viet Mỹ Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here