Nhân quyền Việt Nam: 3 tháng, ít nhất 30 người bị bắt và xử án

0
190
Bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư tại phiên tòa ngày 5/5/2021 ở tỉnh Hòa Bình

Chỉ trong ba tháng vừa qua chính quyền cộng sản Việt Nam đã bắt giam và xét xử ít nhất 30 người vì dám lên tiếng chỉ trích chế độ cộng sản, phần lớn bị quy vào tội “tuyên truyền chống nhà nước cộng sản”, theo số liệu từ nhóm các gia đình tù nhân lương tâm Việt Nam.
Trong bản thông tin Qúy II 2021, nhóm Đại gia đình Tù nhân Lương tâm Việt Nam cho biết có đến 16 người bị bắt giam hay khởi tố và 15 người bị đưa ra xét xử.
Trong số các blogger, nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền bị bắt theo cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước cộng sản” có ông Đỗ Nam Trung, ông Lê Văn Dũng, bà Nguyễn Thúy Hạnh ở Hà Nội.
Số khác bị bắt và bị gán cho tội “trốn thuế” như trường hợp của nhà báo Mai Phan Lợi, nhà hoạt động thiện nguyện Đặng Đình Bách.
Đáng lưu ý là việc chính quyền cộng sản bắt giam các thành viên của nhóm Báo Sạch vào tháng 4 với cáo buộc “làm thiệt hại lợi ích nhóm lãnh đạo cộng sản” bao gồm các ông Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Phước Trung Bảo, sau khi một thành viên khác là nhà báo Trương Châu Hữu Danh bị bắt với cùng cáo buộc vào tháng 12 năm ngoái.
Trong số hơn 15 trường hợp bị đưa ra xét xử trong ba tháng qua, nổi cộm nhất là vụ án nhà hoạt động vì quyền đất đai Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư ở Hà Nội– mỗi người 8 năm tù và 3 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước cộng sản”. Với cùng cáo buộc này, cựu phóng viên Trần Thị Tuyết Diệu ở Phú Yên bị tuyên 8 năm tù giam. Hay vụ bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy, cựu giáo viên ở Khánh Hòa, bị tuyên 9 năm tù vì dám “tập hợp lực lượng nhằm thành lập tổ chức chính trị đối lập mang tên “Quốc hội””.
Vào tháng trước, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, một tổ chức nhân quyền có trụ sở ở bang California, Hoa Kỳ, công bố báo cáo dài hơn 100 trang trong đó có nêu danh sách 288 tù nhân lương tâm hiện đang bị chính quyền cộng sản Việt Nam giam cầm, tính đến cuối tháng 5/2021.
Viet My Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here