Không có Trung Quốc trong lịch trình công du châu Á của Thứ trưởng ngoại giao Mỹ

0
202

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ tuần tới, Bộ Ngoại giao cho biết nhưng không hề đề cập đến bất cứ chặng dừng chân nào tại Trung Quốc trái ngược với dự kiến của giới chính sách ngoại giao và báo chí.
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/7 loan báo bà Sherman sẽ thảo luận nhiều đề tài với các quan chức Nhật, bao gồm chống khủng hoảng khí hậu và tăng cường an ninh y tế toàn cầu.
Bộ cho hay bà Sherman và các người tương nhiệm Nhật, Hàn sẽ có một cuộc họp chung để thảo luận hợp tác về vấn đề Triều Tiên và những vấn đề khác, trong đó có khí hậu biến đổi và y tế toàn cầu.
Bà cũng sẽ có những cuộc họp khác nữa tại Seoul trước khi đến Ulaanbaatar để củng cố Đối tác Chiến lược Mỹ-Mông Cổ, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay và tiết lộ toàn bộ chuyến đi sẽ kéo dài từ ngày 18 đến 25/7.
“Qua chuyến đi này, Thứ trưởng sẽ tái xác nhận cam kết của Mỹ làm việc với các đồng minh và đối tác để quảng bá hòa bình, an ninh, thịnh vượng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và để giữ gìn trật tự dựa trên luật lệ quốc tế,” tuyên bố nêu rõ, sử dụng ngôn từ mà Bộ Ngoại giao Mỹ thường dùng để chỉ những nỗ lực nhằm đẩy lùi thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc.
Đây là chuyến đi châu Á lần thứ hai của bà Sherman trong vòng chưa đầy hai tháng, sau khi thăm Indonesia, Campuchia và Thái Lan vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6.
Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here