INDONESIA: MỘT NỬA DÂN THỦ ĐÔ JAKARTA NHIỄM COVID

0
187
Người dân tự tìm kiếm ô-xy để chăm sóc người thân mắc Covid-19 tại Jakarta, Indonesia ngày 15/07/2021

Ngày 14/07/2021, số lượng ca nhiễm chính thức của Indonesia trong vòng 24 giờ đạt mức kỷ lục, vượt Ấn Độ. Indonesia đứng hàng thứ hai thế giới về số ca tử vong trong ngày, sau Brazil.
Theo bộ Y Tế Indonesia, số lượng ca nhiễm mới là hơn 54.000 người, và số người chết vì Covid là 991, cao gấp 10 lần so với cách nay một tháng. Trả lời AFP, nhà dịch tễ học Indonesia, Dicky Budiman thuộc đại học Úc Griffith cảnh báo «Indonesia có thể trở thành tâm dịch mới của thế giới», và dịch bệnh hiện nay tại Indonesia là «trầm trọng hơn nhiều so với Ấn Độ».
Theo vị chuyên gia này, số lượng người nhiễm thực sự tại Indonesia có thể vượt quá 100.000/ngày, và số tử vong có thể sẽ là 2.000 người/ngày vào cuối tháng này. Tuy nhiên, con số người nhiễm và tử vong trên thực tế có thể cao hơn rất nhiều so với số liệu chính thức, do thiếu xét nghiệm trầm trọng, cũng như sự vắng mặt của hệ thống truy vết các ca tiếp xúc tại quốc gia này. Một nửa dân thủ đô đã nhiễm virus
Báo chí quốc tế, hôm qua 14/07, giới thiệu một kết quả điều tra đáng chú ý về quy mô dịch bệnh thực sự tại Indoniesa, cho thấy 44,5% dân cư vùng thủ đô, với tổng số 10,6 triệu người, đã nhiễm virus SARS-CoV-2, tức gấp đến 5 lần so với số liệu chính thức.
Cũng có nghĩa là các xét nghiệm PCR không phát hiện được khoảng 4 triệu cư dân nhiễm virus. Đa số người nhiễm ở độ tuổi 30 đến 49.
Cuộc điều tra nói trên sử dụng các xét nghiệm « kháng thể » (antibody test). Điều tra do cơ quan y tế vùng thủ đô Jakarta, phối hợp với Khoa y Đại học Indonesia, Viện nghiên cứu sinh học phân tử Eijkman thực hiện, với sự trợ giúp chuyên môn của Cơ quan Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC).
Hồi tuần trước, chính quyền Indonesia đã ban bố hàng loạt biện pháp siết chặt phòng dịch mạnh, như đóng cửa các trung tâm thương mại, nhà hàng và văn phòng. Tuần tới sẽ là dịp lễ Aïd al-adha quan trọng với người theo đạo Hồi, chiếm đa số dân cư đảo quốc. Dịp đoàn tụ gia đình này có nguy cơ sẽ khiến dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh hơn.
Trong diễn tiến mới nhất, Malaysia ngưng sử dụng vac-xin của hãng Sinovac Trung Quốc Malaysia có được 45 triệu liều vacxin Pfizer/BioNTech, đủ để tiêm chủng cho 70% dân số. Khoảng 16 triệu liều đã được phân phối, số còn lại sẽ được dùng để tiêm mũi thứ hai. Đối với những người chưa được chích ngừa, họ sẽ được tiêm vac-xin Pfizer.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here