HOA KỲ THỰC THI CÔNG LÝ CHO NGƯỜI DUY NGÔ NHĨ, TRỪNG PHẠT CHÍNH QUYỀN TRUNG CỘNG

0
193
Tập Cận Bình (hình trái và người lao động tại Tân Cương)

Chính quyền Biden hôm 16/7 ban hành một khuyến nghị kinh doanh cảnh báo các doanh nghiệp Hoa Kỳ về những rủi ro khi kinh doanh ở Hong Kong sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới tại đây vào năm ngoái, theo Reuters.
Khuyến nghị kinh doanh từ các Bộ Ngoại giao, Kinh tế và An ninh Nội địa khuyến cáo các doanh nghiệp hoạt động ở Hong Kong rằng họ bị quản trị bởi luật của địa phương, bao gồm luật an ninh quốc gia, mà theo luật này công dân nước ngoài có thể bị bắt giữ, như trường hợp một công dân Hoa Kỳ đã bị bắt giữ.
Khuyến cáo cũng cho biết các doanh nghiệp hiện đang phải đối mặt với những rủi ro liên quan đến giám sát điện tử mà không hề có lệnh hay bị buộc phải giao nộp dữ liệu của công ty và khách hàng cho chính quyền.
Các cơ quan hữu trách Mỹ nói thêm rằng các cá nhân và doanh nghiệp nên nhận thức được những hậu quả tiềm tàng của việc tương tác với các cá nhân hay thực thể bị trừng phạt, và cảnh báo rằng họ có thể phải đối mặt với sự trả đũa của Trung Quốc vì tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và quốc tế. Khuyến cáo được đưa ra chỉ hơn một năm sau khi cựu Tổng thống Donald Trump ra lệnh chấm dứt quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong theo luật Mỹ để trừng phạt Trung Quốc về “hành vi áp bức” đối với cựu thuộc địa của Anh. Khuyến cáo nói các doanh nghiệp nên xem xét những rủi ro tiềm ẩn về uy tín, kinh tế và pháp lý của việc duy trì sự hiện diện hoặc nhân viên ở Hong Kong và nên thẩm định lại quyết định này.
“Những diễn tiến trong năm qua ở Hong Kong cho thấy những rủi ro rõ ràng về hoạt động, tài chính, pháp lý và uy tín đối với các công ty đa quốc gia”, Reuters dẫn lời một quan chức quản lý cấp cao của Tổng thống Biden nói.
“Các chính sách mà chính phủ CHND Trung Hoa và chính phủ Hong Kong đã áp dụng làm suy yếu môi trường pháp lý và quy định, vốn rất quan trọng để cá nhân và doanh nghiệp hoạt động tự do và ổn định về mặt pháp lý ở Hong Kong”, quan chức này nói thêm.
Khuyến cáo được đưa ra vài ngày sau khi Washington tăng cường cảnh báo các doanh nghiệp về những rủi ro ngày càng tăng của việc đầu tư kinh doanh liên quan đến khu vực Tân Cương của Trung Quốc, viện dẫn tình trạng lao động cưỡng bức và lạm dụng nhân quyền tại đây.
Hôm 15/7, các nguồn tin nói với Reuters rằng Washington đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt vào ngày 16/7 đối với 7 quan chức Trung Quốc trong một nỗ lực mới nhất nhằm buộc chính phủ ở Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về “sự xói mòn pháp quyền” ở cựu thuộc địa của Anh đã trao lại cho Trung Quốc kiểm soát vào năm 1997 .
Thượng Viện Mỹ ra dự luật cấm nhập hàng Tân Cương

Thượng Viện Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật cấm nhập khẩu các mặt hàng từ vùng Tân Cương của Trung Quốc, sau khi có những cáo buộc về tình trạng vi phạm nhân quyền đối với nhóm người thiểu số Uyghur Hồi giáo ở nơi này.
Theo dự luật, mọi hàng hóa được sản xuất tại Tân Cương đều bị coi là sản phẩm được tạo ra do lao động cưỡng bức, trừ phi được chứng minh là không phải vậy.
Nhưng dự luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức Người Uyghur cần phải được Hạ Viện thông qua trước khi trở thành luật.
Hoa Kỳ đã cấm nhập khẩu các sản phẩm bông và cà chua của vùng Tân Cương.
Nhà nước Trung Quốc bị cáo buộc rộng rãi là vi phạm nhân quyền tại Tân Cương đối với người Uyghur và các sắc dân thiểu số khác theo Hồi giáo.
Các chuyên gia ước tính có ít nhất 1 triệu người ở khu vực đã bị giam giữ trong các khu trại hoặc bị cầm tù trong chiến dịch trấn áp vốn được bắt đầu từ năm 2017.
Nhiều ngàn người khác nữa không bị bắt nhưng bị nhà nước theo dõi và kiểm soát chặt chẽ.
Với dự luật của Hoa Kỳ, được đồng thuận thông qua hôm 14/7, các công ty nhập khẩu sản phẩm từ Tân Cương sẽ phải chứng minh rằng hàng hóa được sản xuất ra không phải bằng lao động cưỡng bức.
Theo dự luật, Bộ Nội An Hoa Kỳ cũng sẽ được yêu cầu ra danh sách các công ty hợp tác với chính phủ Trung Quốc trong việc lạm dụng người Uyghur và các nhóm sắc tộc thiểu số khác, hãng tin Bloomberg tường thuật.
“Chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước các tội ác đang diễn ra [của chính phủ Trung Quốc] chống lại nhân loại, và chúng tôi sẽ không cho phép các công ty tự do kiếm lời từ những vụ lạm dụng khủng khiếp này,” Thượng Nghị sĩ Marco Rubio thuộc đảng Cộng hòa nói trong thông cáo. Hiện chưa rõ khi nào dự luật sẽ được đem ra thảo luận tại Hạ Viện.
Dự luật được đưa ra sau khi có cảnh báo được gửi tới cho các công ty Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục cung ứng hàng hóa và có quan hệ đầu tư tại Tân Cường rằng các hãng “có nguy cơ cao sẽ rơi vào tình trạng vi phạm luật Mỹ”.
Chính phủ các nước phương Tây trong những tháng gần đây đã ra quan điểm cứng rắn hơn đối với các công ty có hoạt động ở Tân Cương.
Hồi tuần trước, chính phủ ông Biden đã đưa thêm 14 công ty Trung Quốc và các công ty khác vào danh sách đen trong lĩnh vực kinh tế, do có cáo buộc lạm dụng và vi phạm nhân quyền ở khu vực.
Hồi đầu tháng, giới chức Pháp mở cuộc điều tra “tội ác chống lại nhân loại” đối với bốn hãng thời trang quanh các cáo buộc từ Viện Uyghur Châu Âu và các tổ chức khác, theo đó nói các hãng bán lẻ này đang trục lợi từ việc sử dụng lao động cưỡng bức.
Tân Cương sản xuất 85% bông của toàn Trung Quốc và chiếm một phần năm sản lượng bông toàn cầu.
Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here