DIỂN TIẾN CUỘC BIỂU TÌNH TAI CUBA

0
277
Hàng ngàn người Cuba biểu tình ở Havana, ngày 11/7/2021.

Hàng ngàn người dân Cuba đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ cộng sản tại thủ đô Havana cùng một số thành phố khác. Đây là những cuộc biểu tình lớn nhất trong gần 30 năm qua.
Những người biểu tình đã kêu gọi tự do, dân chủ và yêu cầu có vaccine để chống đại dịch Covid-19.
Có khẩu hiệu ‘đả đảo độc tài’ và ‘đả đảo cộng sản’ được ghi nhận, theo bà Vanessa Buschschluter, biên tập viên châu Mỹ La Tinh của BBC News Online.
Những cuộc biểu tình như thế này được xem là hiếm khi xảy ra tại Cuba, hiện đang ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục. Bà Julie Chung, Quyền Trợ lý Ngoại giao Mỹ vùng Châu Mỹ La Tinh phản ứng trong một dòng tweet: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước ‘lời kêu gọi chiến đấu’ tại Cuba.” Bà cho biết thêm “Chúng tôi ủng hộ quyền tự do hội họp của người dân Cuba. Chúng tôi kêu gọi sự kiềm chế và lên án bất kỳ hành vi bạo lực nào.”
Lực lượng an ninh có vũ trang đã được điều động, đã có ghi nhận về các vụ đụng độ và bắt bớ tại thủ đô Havana.
Trả lời hãng tin AFP, một người biểu tình tại San Antonio de los Baños, một thị trấn nằm cách thủ đô Havana 30 km về phía nam cho biết người dân rất giận dữ về “tình trạng điện nước”.
Chủ tịch cộng sản cuba thừa nhận thiếu sót nhưng đổ lỗi cho Mafia !
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel thừa nhận, “Tình trạng thiếu điện dường như dẫn đến phản ứng nào đó tại đây,” và đồng thời cho rằng chính “một lực lượng mafia Cuba-Mỹ” đã khuấy động sự bất mãn.
Những người biểu tình cũng thể hiện sự giận dữ liên quan đến việc thiếu nguồn cung vaccine trong bối cảnh Cuba ghi nhận đến gần 7.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày và 47 ca tử vong vào ngày chủ nhật 11/7.
Tính từ lúc bùng phát dịch đến nay, đã có hơn 1.500 ca tử vong vì Covid-19 tại Cuba. Hôm thứ sáu tuần rồi 10/7, Cuba đã phê duyệt vaccine Abdala Two, do nước này sản xuất để dùng trong trường hợp khẩn cấp. Đây là loại vaccine đầu tiên được phê chuẩn tại Châu Mỹ La tinh và vùng Caribe. Theo phóng viên BBC Mundo Lioman Lima thì có ba lý do khiến các cuộc biểu tình lần này khác trước:
Một là dịch Covid, hai là vấn đề kinh tế – du lịch Cuba coi như tê liệt, lạm phát cao, nạn cúp điện thường xuyên, cảnh thiếu thực phẩm và dụng cụ ý tế ngày càng nghiêm trọng – khiến tâm lý người dân thất vọng với chính quyền.
Nhưng điểm thứ ba là Internet nay đã phổ biến hơn trước và thông tin giữa các vùng của đất nước được truyền đi nhanh hơn trước, người dân có thể dùng mạng xã hội để bày tỏ bức xúc.
Chính quyền cộng sản Cuba trấn áp và gieo rắc không khí sợ hãi bao trùm trong dân
Chính quyền Cuba được cho là đã nhanh chóng kiểm soát được tình hình sau các cuộc biểu tình bất ngờ bùng phát trong dân chúng hôm Chủ Nhật 11/07 để bày tỏ nỗi phẫn nộ về tình trạng kinh tế đất nước kiệt quệ. Tình hình ở thủ đô La Habana cũng như nhiều nơi khác đã trở lại bình thường, người biểu tình đã trở về nhà và nỗi sợ hãi cũng như « luật im lặng» đã trở lại.
RFI mô tả, « Đường phố phải là nơi dành cho những nhà cách mạng », chủ tịch nước cộng sản Diaz-Canel đã nói như thế sau khi nổ ra các cuộc biểu tình tự phát trong dân chúng vì họ phẫn nộ trước tình hình kinh tế khó khăn của đất nước. Thứ Hai (12/07), đường phố trống trơn không giống với cảnh đám đông sôi sục tràn khắp các đường phố ở Cuba hôm Chủ Nhật.
Thực ra thì các phố không hẳn đã trống trơn, vì vẫn có những xe quân đội và cảnh sát đi tuần cùng bóng dáng đội quân mũ nồi đen, thuộc lực lượng can thiệp đặc biệt mà người dân Cuba rất sợ.
Tiếng giày nhà binh khiến người dân lo sợ và họ lại phải thì thầm nói chuyện với nhau. Cứ sau mỗi câu hỏi, chúng tôi lại nhận được những câu trả lời giống nhau : «Tôi không có mặt lúc đó », « Tôi không muốn nói gì», «Tôi đã không ra đường»… Một người đàn ông còn nói « Không có chuyện gì xảy ra cả.» Không còn một lời chỉ trích nào của người biểu tình như hôm Chủ Nhật trên đường phố La Habana, cứ như thực sự không có chuyện gì xảy ra. Những người ủng hộ chính quyền cộng sản treo cờ Cuba trước của sổ, loa phóng thanh trước các công sở chính quyền phát tin cuộc họp chính phủ, trong đó chủ tịch Miguel Diaz-Canel chủ yếu nói với những người đứng sau các cuộc biểu tình vừa rồi, rằng : «Họ đã nhận được những điều xứng đáng, họ sẽ tiếp tục có được điều đó giống như ở Venezuela ».
Chỉ có gia đình những người biểu tình bị bắt là bước ra phố trong im lặng. Họ đến trước các sở cảnh sát trung tâm của La Habana để nắm tin tức về người thân. Có một bộ phận dân chúng ra đường như là để xếp hàng mua đồ…»
Gần 100 người bị bắt, ít nhất 1 người chết, chính quyền cộng sản Cuba nói không có biểu tình chỉ là vài vụ lộn xộn xảy ra !
Ngoại trưởng Cuba, Bruno Rodriguez tuyên bố trong cuộc họp báo rằng: « Hôm 11/07, không có một sự bùng nổ xã hội nào ở Cuba, đó là do ý nguyện của người dân và sự ủng hộ của nhân dân đối với Cách mạng và chính phủ ». Theo Bruno Rodriguez thì không có cuộc nổi dậy nào, chỉ có vài vụ lộn xộn. Tuy nhiên khoảng 130 người đã bị bắt hoặc bị cho là mất tích.
Theo truyền thông quốc tế, Khoảng hơn 100 người đã bị bắt giữ từ hôm Chủ Nhật, sau các cuộc xuống đường quy mô chưa từng thấy đã làm đảo lộn Cuba, bình thường vốn yên tĩnh. Theo giải thích của chính quyền, đã xảy ra một số vụ đụng độ với lực lượng an ninh trong những cuộc biểu tình này, vì vậy mới có bắt bớ, và một người Cuba 36 tuổi đã tử vong.
Trong số những người bị bắt hoặc không có tin tức, có các khuôn mặt ly khai của Cuba như José Daniel Ferrer, Manuel Cuesta Morua và lãnh đạo nhóm Phụ nữ Áo trắng, bà Berte Soler, cũng như nghệ sĩ đối lập Luis Manuel Otero Alcantara.
Từ hôm thứ Hai, mạng internet di động đã bị cắt, những người hiếm hoi kết nối được và phổ biến thông tin đã bị bắt, như nhà báo độc lập kiêm thông tín viên của tờ báo Tây Ban Nha ABC, cô Camila Acosta. Cô bị cáo buộc « bất tuân nhân viên công lực và gây rối », tội danh có khung hình phạt từ 3 đến 6 năm tù. Và hôm qua, trong lúc đang tham gia trực tiếp trên truyền hình Tây Ban Nha, một nhân vật có ảnh hưởng là Dina Stars cũng bị chính quyền bắt đưa đi ».
Hoa Kỳ thúc giục Cuba tái lập internet, và trả tự do cho những người biểu tình bị bắt. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price tuyên bố : Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo Cuba kềm chế và tôn trọng tiếng nói của người dân qua việc mở lại tất cả các phương tiện liên lạc.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here