CPJ, RSF kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho nhà văn Phạm Thành

0
298
Nhà văn Phạm Thành

Hôm 15/7, Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) ra thông báo kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho nhà báo Phạm Chí Thành ngay lập tức và vô điều kiện, đồng thời chấm dứt việc bỏ tù các nhà báo vì công việc của họ. Trước đó, tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) cũng đưa ra lời yêu gọi tương tự.
Ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao đặc trách khu vực Đông Nam Á của CPJ, cho biết trong một tuyên bố: “Bản án tàn ác của cộng sản Việt Nam đối với nhà báo Phạm Chí Thanh là dấu hiệu mới nhất về hồ sơ tự do báo chí kinh khủng của đất nước”.
“Ông Thành nên được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện và được phép tiếp tục công việc của mình với tư cách là một nhà báo mà không sợ bị trả thù,” ông Crispin nói.
Nhà báo độc lập, nhà văn Phạm Chí Thanh, còn được biết là Phạm Thành, bị kết án 5 năm 6 tháng tù giam vào ngày 9/7 vừa qua với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước cộng sản”
Cộng sản bắt giữ ông Thành, thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, vào ngày 21/5/2020, và giam giữ tại Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội. Các cáo buộc bắt nguồn từ hơn 100 bài báo mà ông Thành đăng trên blog cá nhân của ông và một cuốn sách do ông tự xuất bản, mà các công tố viên thuộc Viện Kiểm sát cộng sản Hà Nội cáo buộc có nội dung “xuyên tạc và bôi nhọ chính quyền cộng sản”, CPJ dẫn truyền thông Việt Nam cho biết.
“Ông Thành là cựu nhà văn, nhà báo làm việc cho Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), ông thấy những điều sai trái trong xã hội, những điều không được ổn, thì ông lên tiếng, ông viết thẳng, viết thật. Ông đấu tranh, đòi quyền lợi cho dân tộc,” bà Nghiêm cho biết thêm.
Bà Nghiêm cho VOA biết thêm rằng quyển sách của ông Thành viết về Tổng Bí thư cộng sản Nguyễn Phú Trọng, “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo”, là vấn đề giữa cá nhân và cá nhân, và lẽ ra hôm 9/7 ông Trọng phải ra tòa để đối chất với chồng bà.
“Tội duy nhất của ông là cố gắng cung cấp thông tin cho đồng bào của mình,” tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) viết trên Twitter hôm 9/7, đồng thời yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức ông.
Viet My Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here