COVID-19 : WHO CẢNH BÁO RẤT NHIỀU KHẢ NĂNG XUẤT HIỆN CÁC BIẾN CHỦNG MỚI NGUY HIỂM HƠN

0
233

Ủy ban khẩn cấp thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 15/07/2021 cảnh báo rằng có rất nhiều khả năng xuất hiện các biến thể mới «nguy hiểm hơn» của virus corona.
Thông cáo của nhóm chuyên gia cố vấn cho tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo «đại dịch còn lâu mới kết thúc. Có rất nhiều khả năng xuất hiện và lây lan các biến chủng mới, có thể là nguy hiểm hơn và khó kiểm soát hơn» so với các virus corona đã được ghi nhận.
Chủ tịch ủy ban, giáo sư Didier Houssin nhấn mạnh trong cuộc họp báo : «Xu hướng hiện nay rất đáng lo lắng. Mười tám tháng sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp dịch tễ quốc tế, chúng ta tiếp tục chạy theo sau con virus, và virus tiếp tục đuổi theo chúng ta ».
Hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận 4 biến chủng đáng ngại : Alpha, Beta, Gamma và Delta. Riêng biến chủng Delta, nhận biết đầu tiên tại Ấn Độ, đang lây nhiễm rất nhanh chóng trên thế giới, gây ra những đợt dịch lớn. Lây nhanh hơn các loại khác, biến chủng Delta còn kháng lại vac-xin nhiều hơn, cho dù việc tiêm chủng vẫn giúp tránh được nhiễm Covid thể nặng và tử vong.
Ủy ban nhấn mạnh hai khuyến cáo chính : phân bổ vac-xin công bằng và không đưa ra những sáng kiến ít căn cứ khoa học như tiêm thêm mũi vac-xin chống Covid thứ ba – chủ yếu từ tập đoàn Pfizer/BioNTech.
Giáo sư Houssin nêu rõ, cần tiếp tục phân phối vac-xin hợp lý trên thế giới, khuyến khích việc chia sẻ các liều, sản xuất tại địa phương, bỏ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, gia tăng năng lực sản xuất cũng như nguồn tài chánh cần thiết để thực hiện tất cả các hoạt động trên.
Tình trạng bất bình đẳng về vac-xin từ nhiều tháng qua đã bị Tổ chức Y tế Thế giới, các tổ chức phi chính phủ và các quốc gia đang phát triển tố cáo. Trong khi Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu nhắm đến việc tiêm chủng đại đa số dân chúng trong những tuần lễ tới, các nước nghèo nhất chỉ mới tiêm ngừa được khoảng 1% dân số.
Ông Didier Houssin cũng cho rằng không nên nghe theo các ý kiến có thể làm tăng nặng tình trạng bất bình đẳng này, như khuyến cáo chích thêm liều thứ ba, khi các dữ liệu khoa học không thực sự chứng minh điều này ở tầm thế giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here