Sinovac: VC Chơi Xỏ TC Tức Hộc Máu

0
221

VI ANH

Nhựt, Mỹ gài độ, Việt Cộng chơi xỏ TC, TC chắc tức hộc máu trước thất bại của đường lối ngoại giao nước lớn về vaccines của TC, ngay tại chế độ CSVN.
Chương trình VOA tiêng Việt ngày 08/07/2021 có đi một bản tin: “VN hoan nghênh Mỹ, Nhật tài trợ vaccine COVID-19, hứa tiêm Sinopharm cho người TQ”. Tin này chác làm cho nhà cầm quyền TC, quan chức ngoai giao TC tưc hộc máu với kiêu choi xỏ của VC. Như các nhà đấu tranh VN đánh đuổi quân Tàu ra khỏi nước, lạ cử sứ thần sangTrung Hoa cầu phong là ‘ an nam quốc vương”. Cái kiểu khiêm tốn của người chiến thắng ấy bề trái, ý nghĩa sâu xa, sâu sắc của nó, là làm cho dân chúng Tàu thây rõ vua quan Tàu đã thua VN và khen vua quan VN có thiện ý hiếu hòa, sẵn sàng sống chung hòa bình, dàng hoàng, tư tế với nhà cầm quyên Trung Hoa. Một kiểu VN chơi xõ Vua Tàu, Vua Tàu không thể từ chối đươc dù ngậm đắng nuốt cay, tức bầm gan tím ruột, trước kiểu chơi xỏ của VN mà phải chấp nhận.
Cú chơi xỏ của VC đối với TC làm cho TC hết sức tức tối vì đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 8/7 “hoan nghênh” Mỹ, Nhật và các nước đã tài trợ vaccines cho Việt Nam, đồng thời khẳng định thực hiện đúng kế hoạch triển khai tiêm vaccine mà Trung Quốc tài trợ cho công dân nước này theo đề nghị của Bắc Kinh.
Tức là, thưc sự VN coi vaccines của Mỹ, Anh tốt hơn, công hiệu hon, an toàn hơn so vơi vaccines của TC. VN không sử dụng 500.000 liều Sinopharm do Trung Quốc viện trợ cho ngườiViệt, mà dùng nó tiêm chích chánh yếu cho người TC đang sống và làm việc tại VN.
CSVN không phai tay vừa, không phải bánh it đi bánh qui lại theo phong tục VN, mà VN trả miếng lại TC bằng cục xương made in china của TC cho chính người TC! TC càng túc hơn vi TC viện trợcho VN trước khi Nhựt gởi tặng AstraZeneca từ COVAX và Mỹ gơi vaccines, mà VN không xai trước, lại nhận và xài vaccines cua Mỹ, Anh do Nhựt, Mỹ viện trợ, gởi sau. Trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến việc tiếp nhận và sử dụng vaccine COVID-19 từ các nước tài trợ, đại diện Bộ Ngoại giao VN hôm 8/7 “hoan nghênh” Mỹ, Nhật và các nước đã tài trợ vaccine cho Việt Nam, đồng thời khẳng định thực hiện đúng kế hoạch triển khai tiêm vaccine mà Trung Quốc tài trợ cho công dân TQ theo đề nghị của Bắc Kinh.
Trang mạng báo VnExpress dẫn lời người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo ngày 8/7 khi được yêu cầu bình luận về thông tin chính phủ Mỹ, Nhật sẽ hỗ trợ 3 triệu liều vaccine Moderna và AstraZeneca cho Việt Nam.
Trước đó, hôm 21/6, Phủ Tổng Thốg Mỹ công bố kế hoạch chia sẻ 55 triệu liều vaccine Covid-19 tiếp theo cho toàn thế giới, trong đó có 41 triệu liều sẽ được chuyển tới các nước thông qua cơ chế COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới, mà Việt Nam là một trong số các nước sẽ được nhận số vaccine này. Ngoài ra, Việt Nam cũng nằm trong danh sách những nước sẽ được Mỹ gửi trực tiếp 14 triệu liều vaccine còn lại sau đó.
Tình trạng khan hiếm nguồn cung cấp vaccine COVID-19 đang gây nhiều khó khăn cho Việt Nam trong việc đối phó với làn sóng dịch thứ tư đã bùng phát và lây lan ra nhiều tỉnh thành, làm tăng số người nhiễm và tử vong vì virus corona lên mức kỷ lục tại Việt Nam, giữa lúc kinh tế bị phong toả nhiều nơi khiến đời sống người dân vô cùng chật vật.
Tuy nhiên, nhiều người dân cho đến nay vẫn phản đối chính quyền tiếp nhận vaccine COVID-19 từ Trung Quốc vì nghi ngờ tính hiệu quả của loại vaccine này.
Truyền thông TC gần đây đưa tin nói rằng Việt Nam đã không sử dụng đúng như thống nhất ban đầu về kế hoạch sử dụng 500.000 liều vắc-xin Sinopharm mà Trung Quốc tài trợ hôm 20/6.
Trả lời về vấn đề này, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định “Số vaccine này sẽ được Việt Nam triển khai sử dụng theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính Phủ ngày 26/2/2021 về việc mua và sử dụng vaccine phòng chống Covid-19”, đồng thời cho biết Việt Nam sẽ tiêm vaccine cho công dân Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam “trên cơ sở đề nghị của phía Trung Quốc”.
Vào ngày 20/6, khi tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero Cell của hãng Sinopharm và 502.400 bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần từ Trung Quốc, Bộ Y tế Việt Nam cho biết quá trình đàm phán giữa hai bên đã thống nhất sẽ tiêm số vaccine này cho 3 nhóm đối tượng: Công dân nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa làm việc tại Việt Nam; người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc, kinh doanh tại Trung Quốc; người dân có nhu cầu sử dụng vaccine này, đặc biệt ở các địa phương sát biên giới với Trung Quốc.
Trung Cộng [ TC] tứ khá lâu đã dùng vaccines làm phương tiện ngọai giao, theo kiểu nước lớn, kiểu ‘chiến binh lang sói’ hành xử như chủ nhơn ông đối với các nước nhỏ như con mồi. TC gởi vaccines ép các nước nhỏ như Singapore phải mua. TC không hề báo trước khiến các nước nhỏ sở tại bất thần nhận không thể thử nghiệm kịp nên không thể cho sử dụng.
Vaccines Mỹ vẫn số 1.Vaccines của Trung Cộng vẫn thua của Mỹ.. Và vì thế chính sách ngoại giao Vaccine của TC theo kiểu nước lớn thất bại thảm hại. Trái lại khi lô vaccines ngừa Covid-19 của Mỹ hợp tác với Đức là Pfizer-BioNTech tới Singapore vào tháng 12 năm 2020, nhân dân và chánh quyền Singapore đều vui mừng đón nhận. Bộ trưởng Giao thông vận tải Singapore Ong Ye Kung tiếp nhận lô vaccines này với sự hào hứng mãi tới lúc giao hàng vào nhà kho lạnh. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thì gọi sự xuất hiện của vaccines này là “món quà chào mừng mà tất cả chúng ta đều mong đợi”.
Hai tháng sau đó Singapore cũng vui mừng như thế khi nhận lô vaccines Moderna cũng của Mỹ. Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông “hài lòng” với việc này. Các phóng viên cũng được gửi một loạt bức ảnh cho thấy những hộp vaccines cồng kềnh với hình ảnh máy bay của hãng hàng không Singapore Airlines ở phía sau. Hành động ngoại giao nước lớn về vaccine của TC bị phản tác dụng trên công luận Singapore. Leong Hoe Nam, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, lưu ý rằng điều “bất thường” ở đây là vắc xin đã được chuyển đến Singapore trước khi được cấp phép tại nước này. Vắc xin có thê hết hạn trước khi được phê duyệt chính thức.
Theo báo Guardian, dữ liệu thử nghiệm cho thấy, vacccine Sinovac chỉ đạt tỷ lệ hiệu quả khoảng 50,4%,, trong khi vắc xin Pfizer và Moderna của Mỹ đạt 95% và 94%.
Tuy nhiên, thực tế quá phũ phàng. Đến ngày 22/2, TC mới tiêm được 40,5 triệu liều, tương đương 2,89 liều/100 người. Con số này thấp hơn nhiều so với Mỹ (19,33 liều/100 người).Theo Bloomberg, là do tâm lý quan ngại về mức độ an toàn và tác dụng phụ của vaccine TC trong công chúng Trung Quốc.
Cựu đại sứ Pháp tại Mỹ Pierre Vimont nhận xét: “Sức mạnh tấn công của Mỹ là vô song trong lĩnh vực nghiên cứu y tế. Thành công từ vaccines của Mỹ mang lại cho họ thành công ngoại giao không thể phủ nhận”.
Về tài chính, Pfizer dự toán thu vào 15 tỉ USD tiền bán vắc xin trong năm 2021. Thương vụ này có thể trở thành một trong những thương vụ lớn nhất trong lịch sử ngành dược của Mỹ.
Trong khi đó Vaccine Covid-19 “Made in China” vẫn chưa thuyết phục được nhân dân TQ và các nước khác tin dùng. Tiêu biểu, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định đặt mua trước hơn 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 của 6 hãng dược, nhưng trong số này không có tên một loại vaccine nào của TC và Nga.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here