Pháp tổ chức trở lại diễu binh mừng Quốc Khánh

0
199
Lễ duyệt binh truyền thống mừng Quốc Khánh Pháp trên đại lộ Champs-Elysées (Paris) ngày 14/07/2021

Đây là cuộc diễu binh cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Emmanuel Macron, cũng với đầy đủ các đơn vị, trên đại lộ Champs-Elysées, Paris. Cuộc diễu binh năm nay huy động 5.000 người, trong đó có 4.300 quân nhân diễu hành trên đường, cùng với 73 phi cơ, 24 trực thăng, 221 xe cơ giới và 200 ngựa của lực lượng Vệ Binh Cộng Hoà.
Đặc biệt, lần đầu tiên xe thiết giáp Griffon, xe vận chuyển binh sĩ thế hệ mới, được phô diễn trong lễ diễu binh hôm nay. Sắp tới đây xe thiết giáp này sẽ được triển khai ở vùng Sahel, châu Phi. Tham gia diễu binh còn có một toán quân của lực lượng đặc nhiệm châu Âu mang tên Takuba, bao gồm binh lính từ 8 quốc gia châu Âu. Lực lượng này do Pháp khởi xướng, để hỗ trợ quân đội Mali trong các trận giao tranh với quân thánh chiến Hồi Giáo tại vùng Sahel, nơi mà sau 8 năm can thiệp, Pháp sẽ cắt giảm quân số.
Lần đầu tiên diễu binh trên đại lộ ChampsElysée còn có các cảnh sát thành phố, mà ở đây là của thành phố Nice, nơi đã xảy ra hai vụ khủng bố trong những năm gần đây. Đặc biệt hôm nay còn có phần diễu hành của bộ chỉ huy Không Gian mới của lực lượng Không Quân Pháp.
Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại tại Pháp do sự lây lan rất mạnh của biến thể Delta, cuộc diễu binh hôm nay diễn ra với số khán giả hạn chế. Những người nào muốn vào xem diễu binh dọc hai bên đường đều phải đeo khẩu trang và phải trình chứng nhận y tế. Số người trên khán đài cũng giới hạn ở mức 10.000 người, thay vì 25.000 lúc bình thường.
Sau lễ diễu binh, nhiều sinh hoạt mừng Quốc Khánh sẽ được tổ chức ở Paris, kết thúc bằng buổi bắn pháo bông ở khu vực tháp Eiffel, tối ngày 14/07.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here