Cuba : Gần 100 người bị bắt, ít nhất 1 người chết sau các vụ biểu tình lịch sử

0
252
Một người bị cảnh sát bắt trong lúc biểu tình chống chính phủ Cuba, tại La Habana, ngày 11/07/2021. AFP - ADALBERTO ROQUE

Sau các cuộc biểu tình chưa từng thấy trên toàn quốc hôm Chủ Nhật 11/07/2021, cuộc sống dường như trở lại bình thường ở Cuba, với sự hiện diện hùng hậu của lực lượng công an mặc sắc phục hoặc thường phục và quân đội, nhưng internet vẫn bị cắt. Chính quyền Cuba cố làm nhẹ bớt sự kiện lịch sử này, biện minh rằng cấm vận của Mỹ gây khó khăn kinh tế khiến người dân xuống đường.
Ngoại trưởng Cuba, ông Bruno Rodriguez tuyên bố trong cuộc họp báo hôm qua : Hôm 11/07, không có một sự bùng nổ xã hội nào ở Cuba, đó là do ý nguyện của người dân và sự ủng hộ của nhân dân đối với Cách mạng và chính phủ. Theo ông thì không có cuộc nổi dậy nào, chỉ có vài vụ lộn xộn. Tuy nhiên khoảng 130 người đã bị bắt hoặc bị cho là mất tích.
Từ La Habana, thông tín viên Domitille Piron gởi về bài tường trình :
Bị bắt vì đi biểu tình : Khoảng hơn 100 người đã bị bắt giữ từ hôm Chủ Nhật, sau các cuộc xuống đường quy mô chưa từng thấy đã làm đảo lộn Cuba, bình thường vốn yên tĩnh. Theo giải thích của chính quyền, đã xảy ra một số vụ đụng với độ lực lượng an ninh trong những cuộc biểu tình này, vì vậy mới có bắt bớ, và một người Cuba 36 tuổi đã tử vong.
Trong số những người bị bắt hoặc không có tin tức, có các khuôn mặt ly khai của Cuba như José Daniel Ferrer, Manuel Cuesta Morua và lãnh đạo nhóm Phụ nữ Áo trắng, bà Berte Soler, cũng như nghệ sĩ đối lập Luis Manuel Otero Alcantara. Hôm Chủ Nhật, hàng ngàn người Cuba đã xuống đường để nói lên sự bất mãn trước cuộc khủng hoảng kinh tế, được mạng xã hội tiếp sức tạo ra phản ứng dây chuyền trên cả nước.
Từ hôm thứ Hai, mạng internet di động đã bị cắt, những người hiếm hoi kết nối được và phổ biến thông tin đã bị bắt, như nhà báo độc lập kiêm thông tín viên của tờ báo Tây Ban Nha ABC, cô Camila Acosta. Cô bị cáo buộc bất tuân nhân viên công lực và gây rối , tội danh có khung hình phạt từ 3 đến 6 năm tù. Và hôm qua, trong lúc đang tham gia trực tiếp trên truyền hình Tây Ban Nha, một nhân vật có ảnh hưởng là Dina Stars cũng bị chính quyền bắt đưa đi .
Hoa Kỳ thúc giục Cuba tái lập internet, và trả tự do cho những người biểu tình bị bắt. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price tuyên bố : Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo Cuba kềm chế và tôn trọng tiếng nói của người dân qua việc mở lại tất cả các phương tiện liên lạc.
Mỹ sẽ không cho nhập cảnh người Cuba và Haiti vượt biên
Trong một diễn biến khác, bộ Nội An Hoa Kỳ hôm qua 13/07 cho biết sẽ không để cho những người Cuba hay Haiti vượt biển được vào nước Mỹ, đồng thời kêu gọi họ không nên mạo hiểm : 20 người đã tử nạn trong những tuần lễ vừa qua. Tuần duyên Mỹ đã triển khai giám sát trên không, sau vụ ám sát tổng thống Haiti ngày 07/07 và các cuộc biểu tình lịch sử ở Cuba hôm Chủ Nhật 11/07.
Từ sau cuộc cách mạng của Fidel Castro năm 1959, Hoa Kỳ cho phép những người Cuba đã đi vào lãnh hải được ở lại nước Mỹ. Năm 1996, chỉ những ai đặt chân lên đất Mỹ mới được nhập cư, và đến 2017, tổng thống Obama chấm dứt chính sách ưu đãi chân ướt, chân khô , tất cả những người Cuba vượt biên đều bị trả về nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here